Cài VssID, người lao động đã đòi được hơn 2 tỷ đồng tiền nợ đóng bảo hiểm xã hội

17:41 | 21/05/2021 Print
Nhờ cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, hơn 170 lao động tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (Khu công nghiệp Sa Đéc - TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã đòi được hơn 2 tỷ đồng tiền nợ đóng bảo hiểm xã hội.

>> Cài đặt VssID, công nhân phát hiện doanh nghiệp nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội

Như đã đưa tin, trước đó, qua cài đặt ứng dụng VssID, tra cứu quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng, 20 người lao động (NLĐ) thuộc Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu đã phát hiện bị doanh nghiệp “ngâm” tiền đóng BHXH, BHYT của mình.

Liên quan đến vấn đề nợ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của công ty này, ông Tăng Phước Long - Giám đốc BHXH TP. Sa Đéc cho biết, công ty này đã được cơ quan BHXH đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra nhiều lần về việc nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ.

Tính đến ngày 27/4, Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu còn nợ đóng BHXH, BHYT, BHYT của hơn 170 NLĐ với số tiền hơn 2 tỷ đồng, trong đó có 73 NLĐ đã nghỉ việc nhưng chưa được doanh nghiệp xác nhận thời gian đóng BHXH làm căn cứ giải quyết các quyền lợi BHXH, BHTN.

Với sự vào cuộc của cơ quan BHXH TP. Sa Đéc, tổ chức công đoàn, từ ngày 16/5/2021 đến ngày 20/5/2021, qua 4 đợt chuyển tiền, Công ty cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu đã truy đóng và khắc phục toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, BHTN của hơn 170 NLĐ, với số tiền trên 2 tỷ đồng. Nhờ đó, quyền lợi của hơn 170 NLĐ đã được đảm bảo đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Kim Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc truy đóng hơn 2 tỷ đồng nợ của doanh nghiệp sẽ được BHXH Đồng Tháp thực hiện cộng nối thời gian đóng để chốt sổ BHXH để chi trả các chế độ BHXH cho NLĐ. Bên cạnh đó, số tiền đóng BHTN cũng sẽ được cộng nối tính đến thời gian tháng liền kề khi NLĐ nghỉ việc để họ đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp…

Như vậy, qua vụ việc trên cho thấy, sự cần thiết và tính hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng VssID đối với NLĐ trong việc chủ động theo dõi, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN của chính mình. Ứng dụng VssID sẽ giúp NLĐ tự tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử KCB BHYT... từ đó chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Qua sự việc này, BHXH Việt Nam gửi đến người tham gia BHXH, BHYT, BHTN thông điệp: Hãy cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID để tự theo dõi, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH,BHYT, BHTN của bản thân./.

Mai Lâm

Mai Lâm

© Thời báo Tài chính Việt Nam