VPBank - ngân hàng tư nhân khát vọng thịnh vượng

16:19 | 27/01/2021 Print
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được Vietnam Report đánh giá là 1 trong 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam và là doanh nghiệp có thứ hạng cao trong danh sách Người nộp thuế lớn nhất năm 2019.

VPBank

VPBank tiếp tục duy trì đà phát triển bền vững. Ảnh: T.L

Khát vọng mang lại sự thịnh vượng cho khách hàng cùng cổ đông; tạo thuận lợi cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân và đóng góp thiết thực xây dựng đất nước là mục tiêu mà VPBank đang theo đuổi.

Sau 17 năm hoạt động và phát triển, VPBank đã đổi tên theo Quyết định chấp thuận số 1815/QĐ-NHNN ngày 27/7/2010 của Ngân hàng Nhà nước. Tên viết tắt tiếng Anh của ngân hàng trong giao dịch vẫn được giữ nguyên là “VPBank”. Tuy nhiên, tên gọi đầy đủ được thay đổi thành Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (tiếng Anh là “Vietnam Prosperity Joint - Stock Commercial Bank”) – VPBank - thể hiện chiến lược trong giai đoạn phát triển mới tiếp theo.

Nhờ chuyển đổi thành công và luôn dẫn đầu về tăng trưởng, VPBank ngày càng lớn mạnh và thực sự bứt phá trong 10 năm trở lại đây. Những con số tăng trưởng còn ấn tượng và đáng tự hào hơn nữa nếu nhìn vào bức tranh 10 năm khi quy mô tổng thu nhập hoạt động tăng gấp gần 30 lần (thu nhập hoạt động từ 1.309 tỷ đồng năm 2010 đã đạt 39.033 tỷ đồng vào năm 2020), lợi nhuận trước thuế (PBT) tăng 20 lần lên 13.019 tỷ năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất của VPBank được giữ dưới mức 3% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước và tại ngân hàng riêng lẻ là 1,98%.

Năm 2020, đại dịch Covid 19 đã tàn phá sức khỏe của nhiều doanh nghiệp. Thế nhưng, nhờ linh hoạt ứng phó, VPBank vẫn hoàn thành được mục tiêu kinh doanh, vừa đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động vừa tạo ra nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Đóng góp lớn vào Ngân sách Nhà nước

Theo kết quả xếp hạng của Tổng cục Thuế, trong danh sách 1.000 Người nộp thuế lớn nhất cả nước năm 2019 thì VPBank (công ty mẹ) được xếp thứ tự 18, đứng thứ 3 trong số các doanh nghiệp có vốn tư nhân. Trong khi đó, Công ty tài chính VPBank với thương hiệu FE Credit (công ty con của VPBank) cũng được xếp thứ tự 24 (đứng thứ 6 trong số doanh nghiệp có vốn tư nhân).

Chỉ tính trong vòng 5 năm qua, VPBank đã nộp thuế gần 12.000 tỷ đồng cho ngân sách, trong đó riêng ngân hàng mẹ nộp thuế gần 6.200 tỷ đồng. Nhờ kinh doanh hiệu quả, nhiều năm liền, ngân hàng này luôn nằm trong top các doanh nghiệp dẫn đầu về nộp ngân sách.

Có được kết quả này là nhờ vào sự kiên định theo chiến lược kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả vận hành và giảm thấp chi phí do ứng dụng số hóa, với 96% lượng giao dịch diễn ra qua kênh ngân hàng số và ngân hàng tự động…

Nâng cao chất lượng hoạt động và quản trị rủi ro

Là ngân hàng bán lẻ tập trung vào các phân khúc rủi ro hơn như tài chính tiêu dùng, vay tín chấp cá nhân (UPL) nhưng VPBank luôn chú trọng nâng cao chất lượng tài sản và đặt trọng tâm tăng trưởng chất lượng vào tất cả các mục tiêu kinh doanh.

vpbank
Đại diện VPBank nhận giải thưởng Quản trị rủi ro thanh khoản tốt nhất.

Năm 2019, Tạp chí The Asset, ấn phẩm uy tín hàng đầu về tài chính tại thị trường châu Á đã công bố VPBank là tổ chức phát hành trái phiếu nước ngoài tốt nhất châu Á và tổ chức Việt Nam đầu tiên phát hành thành công trái phiếu USD trên thị trường vốn quốc tế kể từ năm 2014, với 300 triệu đô la trái phiếu theo chương trình EMTN 1 tỷ đô.

Việc áp dụng toàn bộ tiêu chuẩn quản trị rủi ro Basal II cùng với triển khai áp dụng hệ thống chuẩn mực lập báo cáo tài chính quốc tế IFRS 9, tham gia thị trường theo EMTN thể hiện cam kết của VPBank trong tham gia sân chơi quốc tế, giúp ngân hàng linh hoạt, chủ động hơn trong huy động vốn cũng như nâng cao vị thế của VPBank trong cộng đồng nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Lộ trình chuyển đổi số của VPBank tạo ra hệ sinh thái dịch vụ tài chính thông qua nền tảng công nghệ và các đối tác phát triển. Thông qua việc gắn kết các hoạt động kinh doanh với trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, đồng thời ứng dụng công nghệ vào nhiều lĩnh vực hoạt động, hàng loạt tác nghiệp tại VPBank hiện nay có thể triển khai hoàn toàn tự động mà không cần sự tham gia của con người.

Các chương trình số hóa của VPBank tạo ra sự thân thiện, kết nối tốt hơn với khách hàng và cũng mang lại nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Với những nỗ lực, chủ động đó, VPBank đã được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã lần thứ ba liên tiếp trao tặng giải thưởng ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu trong khuôn khổ Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020 khi đứng đầu về đầu tư hạ tầng công nghệ; mức độ an toàn, an ninh; tốc độ tăng trưởng khách hàng, số lượng máy ATM/CDM, tổng số tiền giao dịch bình quân cũng như chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng…

Văn hóa doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội

Những năm gần đây, văn hóa doanh nghiệp được nhắc nhiều như một thứ “quyền lực mềm”, một trong những bí quyết quản trị doanh nghiệp quan trọng. Với VPBank, con người luôn là tài sản quý giá nhất, là yếu tố nền tảng đảm bảo thành công do vậy phát triển con người chính là chìa khóa để xây dựng và phát triển tổ chức. Trong những năm 2016 – 2017, VPBank vui mừng góp mặt trong top 5 những nơi làm việc hạnh phúc nhất tại Việt Nam.

Với chiến lược xây dựng VPBank thành một Miền đất nhân tài (Home of talents), các cơ hội đào tạo, lộ trình thăng tiến, kế hoạch kế nhiệm cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt… luôn là những trọng điểm được Ủy ban nhân sự và Hội đồng quản trị VPBank chú trọng triển khai. Trong quá trình làm việc, người lao động của VPBank được hưởng các chế độ đãi ngộ, phúc lợi toàn diện như hệ thống lương, thưởng cạnh tranh với thị trường, chương trình “Vay gắn kết” ưu việt và gần đây là chương trình phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên (ESOP) với mục đích giữ chân nhân tài, ghi nhận các cấp cán bộ nhân viên có đóng góp lớn.

Bằng những nỗ lực không ngừng, VPBank dần từng bước khẳng định vị thế là nơi dừng chân của những cá nhân xuất sắc nhất trong ngành Ngân hàng Việt Nam.

Ngoài ra, trong 5 năm qua, VPBank đã tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ an sinh xã hội tại nhiều địa phương trên khắp cả nước như xây dựng cầu đường, nhà ở cho các hộ nghèo, tài trợ quỹ khuyến học nhằm vun đắp những ước mơ cho thế hệ mai sau… với mức tổng đóng góp lên tới gần 36 tỷ đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, VPBank đã tham gia đầy đủ và tích cực vào các hoạt động thiện nguyện, tài trợ cho hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như hỗ trợ các địa phương trong phòng, chống, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ.

Giai đoạn phát triển mới trong các nhiệm kỳ 5 năm, 10 năm tới đang mở ra nhiều thách thức và vận hội mới cho nền kinh tế, cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có VPBank./.

Nguyễn Văn Phụng, Chuyên viên cao cấp, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn

Nguyễn Văn Phụng, Chuyên viên cao cấp, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn

© Thời báo Tài chính Việt Nam