Lạm phát năm 2014 dự báo thấp nhất trong 10 năm qua

21:30 | 24/04/2014 Print
Áp lực lạm phát ở Việt Nam trong năm nay khá thấp phản ánh nhu cầu nội địa yếu và giá cả hàng hoá giảm. Mặc dù lạm phát tháng 4 đã tăng nhẹ, nhưng lạm phát cả năm nhiều khả năng chỉ ở mức 5,6%, mức thấp nhất trong 10 năm qua.

P

Đây là dự báo mới nhất của ngân hàng HSBC về tình hình lạm phát tại Việt Nam.

Theo tính toán của HSBC, năm 2014, Việt Nam đã có mức tăng lạm phát theo tháng thấp nhất trong hơn thập niên qua. Trong vòng 13 năm qua, mức tăng giá cả trung bình theo tháng trong bốn tháng đầu năm là 1%. Năm nay, lạm phát chỉ tăng trung bình 0,2%. Nhu cầu nội địa yếu, giá cả thực phẩm và năng lượng ổn định được xem là những nguyên nhân chính. Giá cả một số mặt hàng cơ bản cũng đang giảm với khoảng cách sản lượng ở mức âm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay từ Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) cũng như khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay sau khi cắt giảm lãi suất điều hành giữa tháng 3. Thêm nữa, NHNN đang kết hợp với năm ngân hàng có vốn sở hữu nhà nước phát triển một gói hỗ trợ dự kiến khoảng 3,3 tỷ USD đối với lĩnh vực bất động sản. Tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ tăng trong nửa năm sau 2014 để đạt mức 12% đến cuối năm 2014.

Trong 2 tháng tới, giá cả được dự kiến sẽ tăng nhẹ. Tuy nhiên, áp lực giá cả trong năm nay hy vọng sẽ giảm thêm ở mức trung bình khi niềm tin của người tiêu dùng vẫn còn chưa cao và giá cả hàng hoá toàn cầu vẫn không mấy sáng sủa.

Theo HSBC, ngay cả nếu chi phí giáo dục và chăm sóc sức khoẻ tăng thêm trong tháng 8 và tháng 9 cũng như giá điện tăng cao trong những tháng hè sắp tới, thì kỳ vọng lạm phát toàn phần năm 2014 cũng chỉ ở mức 5,6% so với năm ngoái. Đây sẽ là số liệu lạm phát thấp nhất của Việt Nam trong thập niên vừa qua. Lãi suất thị trường mở OMO cũng có thể giữ nguyên ở mức 5% từ nay cho đến hết năm.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

© Thời báo Tài chính Việt Nam