Sẽ sớm có gói tín dụng 70.000 tỷ đồng cho bất động sản

16:30 | 05/04/2014 Print
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang làm việc với 5 ngân hàng thương mại nhà nước lớn để triển khai một chương trình tín dụng trị giá 70.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản và góp phần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

tien

Kỳ vọng gói tín dụng mới

Trả lời hãng tin Bloomberg trên điện thoại, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng của NHNN khẳng định thông tin này và cho biết sản phẩm tín dụng này trị giá 70.000 nghìn tỷ đồng và “sẽ liên kết các nhà đầu tư, nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu trong các dự án xây dựng, tạo điều kiện cho họ cắt giảm chi phí, giảm giá thành để thúc đẩy bán sản phẩm”. Chương trình tín dụng trị giá tương đương 3,3 tỷ USD này sẽ sớm được triển khai.

Được biết, nguồn tiền của khoản tín dụng này là từ các ngân hàng, không phải từ ngân sách, và sẽ được cấp cho hơn 80 dự án. Tuy nhiên, mức lãi suất cụ thể chưa được công bố.

Theo ông Mạnh, NHNN đóng vai trò tập hợp, giám sát các bên tham gia trong quá trình này, đảm bảo các ngân hàng cho vay và giải ngân hiệu quả, kiểm soát được dòng tiền. Chương trình tín dụng này sẽ giúp các nhà đầu tư và nhà xây dựng đẩy nhanh các dự án xây dựng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong khi vẫn đảm bảo tiền được sử dụng đúng mục đích.

Bình luận về thông tin này, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết, “Chương trình tín dụng này sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản bởi nó sẽ giúp các nhà đầu tư và nhà thầu có được nguồn vốn cần thiết để hoàn thành các dự án và giúp cắt giảm chi phí. Nhiều khoản tín dụng của các ngân hàng cho bất động sản trước đây đã không đạt hiệu quả cao và gây ra tổn thất. Có thể sản phẩm tín dụng mới này sẽ là một công thức tốt hơn, với những cải thiện cụ thể và tạo thanh khoản cho thị trường”.

Phản ứng trước thông tin này, cổ phiếu của một loạt công ty bất động sản trên sàn chứng khoán hôm nay đã tăng mạnh. Tính đến hết buổi sáng, cổ phiếu của Sonadezi Long Thành tăng 3,7%, Công ty VLXD và KS Lâm Đồng tăng 3,6% còn cổ phiếu của HAGL tăng 1,8%, trong khi chỉ số chuẩn VN-Index giảm 0,2%.

Năm 2015, bất động sản mới phục hồi ?

Theo báo cáo của NHNN, tăng trưởng tín dụng trong tháng 3 đã đạt 1,35%, sau khi giảm sút 2 tháng liên tiếp trước đó. NHNN cũng cho biết đã yêu cầu các ngân hàng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng 12 – 14% trong năm 2014.

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc lại yêu cầu NHNN tăng cường các biện pháp để giảm lãi suất cho vay và khơi thông dòng vốn cho sản xuất kinh doanh.

Báo cáo kết quả khảo sát các tổ chức tín dụng mới đây của NHNN cho thấy mặc dù không đặt kỳ vọng nhiều vào sự tăng trưởng đột phá trong năm nay nhưng các ngân hàng đa số đánh giá rủi ro với các nhóm khách hàng là tổ chức kinh tế và tổ chức tín dụng có xu hướng giảm trong năm 2014.

Ông Mạnh cũng cho biết, sản phẩm tín dụng 70.000 tỷ đồng này không liên quan đến chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng cho bất động sản mà Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Tập đoàn Thiên Thanh giới thiệu mới đây, với sự tham gia của 9 ngân hàng thương mại lớn.

Từ giữa năm 2013, NHNN cũng đã đưa ra gói cho vay ưu đãi trị giá 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đến nay gói tín dụng này mới giải ngân được 4% và được đánh giá là không thành công. Theo công ty tư vấn CBRE, sự phục hồi của thị trường bất động sản có thể bị trì hoãn đến năm 2015, do khả năng tiếp cận vốn vay của các hộ gia đình vẫn bị hạn chế và niềm tin tiêu dùng vẫn ảm đạm.

Hoàng Yến (theo Bloomberg)

Hoàng Yến (theo Bloomberg)

© Thời báo Tài chính Việt Nam