Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới gần 5 triệu đồng

14:36 | 14/10/2013 Print
Giá vàng thế giới giảm mạnh trong khi vàng trong nước giảm ít đã khiến cho giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới gần 5 triệu đồng/lượng. Với xu hướng này, mục tiêu thu hẹp khoảng cách giá và tạo sự liên thông giữa giá vàng trong nước và giá thế giới đang ngày càng khó khăn.

Giá vàng SJC chiều 14/10 ở mức 37,15 – 37,25 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng giá mua vào nhưng lại giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mức giá cuối tuần trước. Với xu hướng này, khoảng cách giữa giá mua vào và giá bán ra của vàng SJC chỉ còn 100.000 đồng/lượng.

Giao dịch của khách hàng cá nhân trong nước đang có xu hướng tăng. Theo công ty PNJ, lượng giao dịch cuối tuần qua tăng khá, trong đó khách mua lẻ chiếm áp đảo. Tổng giao dịch theo hệ thống ghi nhận tăng gần 20% so với mức đầu tuần, lượng bán lẻ tiếp tục tăng, chiếm 75% tổng lượng giao dịch.

So với mức giá thế giới hiện nay, vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới hơn 4,9 triệu đồng/lượng, tương đương 15,5%. Mức chênh lệch ngày càng cao giữa vàng thế giới và vàng trong nước thời gian gần đây khiến cho mục tiêu thu hẹp khoảng cách giá và tạo sự liên thông giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới càng xa vời. Theo dự báo của công ty PNJ, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục đi ngang và phản ứng chậm với đà tăng/giảm của giá vàng thế giới.

gold
Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Trên thị trường thế giới, giá vàng hiện đang dao động ở gần mức thấp nhất trong 3 tháng. Vào trưa 14/10, giá vàng tại Singapore là 1.270 USD/ounce, giảm 0,24% so với giá đóng cửa cuối tuần trước tại Mỹ.

“Mọi người đang lo ngại về tình huống hiện nay của chính phủ Mỹ và phản ứng đầu tiên của họ là muốn giữ tiền mặt trước, sau đó mới tính tiếp. Đó là lý do tại sao nếu chính phủ Mỹ không tìm được giải pháp cho bế tắc hiện nay, vàng sẽ bị bán trước tiên”, một nhà đầu tư cho biết.

Theo Reuters, trong vài tuần gần đây, vàng đã không được coi là tài sản an toàn khi chính phủ Mỹ đóng cửa vì bế tắc ngân sách. Thay vào đó, vàng mất giá mạnh do bị bán ra nhiều, chủ yếu từ các quỹ đầu tư. Hôm 1/10, giá vàng đã từng mất đến 25 USD/ounce sau một đợt bán ra ồ ạt.

“Các nhà đầu tư đang muốn đứng bên lề để theo dõi. Họ dường như đang chờ đợi động thái giá giảm”, một thương gia cho biết. Quỹ đầu tư vàng SPDR cuối tuần qua lại tiếp tục bán 5,4 tấn vàng, đưa mức dự trữ xuống còn 890,98 tấn.

Các cuộc đàm phán ở Thượng viện nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng tài khóa ở Mỹ đã kết thúc hôm qua (13/10) với những tiến triển, tuy nhiên vẫn chưa có sự đảm bảo rằng việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ chấm dứt hay khả năng vỡ nợ hy hữu sẽ được loại trừ.

Trong khi đó, cuộc khảo sát mới nhất của hãng CNBC cho thấy 83% chuyên gia được hỏi dự đoán vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần này, 11% dự đoán vàng sẽ tăng và 6% dự đoán vàng sẽ giữ mức giá như hiện nay./.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

© Thời báo Tài chính Việt Nam