Thanh khoản kém, Ngân hàng Nhà nước phải ra tay

06:11 | 23/07/2013 Print
Cuối tuần qua (19/7), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm lãi suất thị trường mở OMO còn 5,5%, trong bối cảnh thanh khoản vốn trên thị trường liên ngân hàng yếu kém khiến lãi suất qua đêm tăng vọt tới mức cao nhất trong năm nay.

Thanh khoan ngan hang

Thanh khoản yếu kém khiến Ngân hàng Nhà nước phải giảm lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Ảnh:PV

Bình luận về động thái này, ngân hàng HSBC cho rằng NHNN đang cố gắng hạ nhiệt thanh khoản thông qua việc hạ lãi suất.

Tính từ đầu năm tới nay, NHNN đã giảm lãi suất OMO tổng cộng 150 điểm, từ mức 7% vào cuối năm 2012 xuống còn 5,5% ngày 19/7. Toàn bộ lượng cung tiền mặt 7 ngàn tỷ đồng thông qua kênh thị trường mở đã được các ngân hàng hấp thụ hết.

Theo nguồn tin từ các ngân hàng, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng ngày 19/7 đã tăng vọt lên mức 5,5%, tương đương mức lãi suất kỳ hạn 7 ngày. Đến ngày 22/7, lãi suất qua đêm đã hạ nhiệt xuống mức 5,3%.

Theo HSBC, khối lượng cung tiền mặt qua thị trường mở có thể góp phần giảm căng thẳng một phần thanh khoản, nhưng động thái này khó có thể giải quyết những vấn đề gốc rễ xung quanh tăng trưởng tín dụng yếu kém của Việt Nam. Với môi trường lãi suất gia tăng trên toàn cầu, việc hạ lãi suất OMO có thể khiến cho dòng vốn chảy ngược ra ngoài, càng tác động tiêu cực thêm đối với thanh khoản khan hiếm và có thể đẩy lãi suất huy động kỳ hạn gia tăng.

Hiện nay, dư địa để cắt giảm thêm lãi suất đã bị thu hẹp. Theo HSBC, lạm phát toàn phần có thể tăng sẽ từ mức 6,7% trong tháng 6 lên tới 7,1% trong tháng 7 (so với cùng kỳ năm ngoái). Kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu cũng có thể khiến giá hàng hóa tăng vào cuối năm.

Điều này cũng trùng khớp với nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới cho rằng lạm phát Việt Nam cuối năm nay sẽ ở mức 8,2%.

Với những dự đoán về lạm phát tăng như vậy, nhiều khả năng lãi suất từ giờ trở đi cũng sẽ ở mức ổn định, nếu không nói có thể tăng thêm./.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

© Thời báo Tài chính Việt Nam