Phái sinh: Diễn biến thận trọng có thể sẽ duy trì

23:42 | 25/07/2021 Print
Các hợp đồng tương lai đều đóng cửa trong sắc đỏ, với mức giảm khá mạnh. Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh lại tăng mạnh trở lại, trong bối cảnh thị trường giao dịch với biên độ lớn. Những tín hiệu kỹ thuật của chỉ số cơ sở cho thấy diễn biến thận trọng có thể được duy trì.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai đều đóng cửa giảm điểm trước sức ép của thị trường cơ sở. Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở có mức giảm gần như tương đương nhau. Cụ thể, các hợp đồng tương lai giảm từ -25,7 điểm đến -29,0 điểm; trong khi đó, chỉ số cơ sở giảm -26,95 điểm.

PS

Bên Short đẩy mạnh vị thế, đặc biệt trong phiên chiều, qua đó giải thích cho việc VN30F2108 đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên (-26,1 điểm). Khoảng cách chênh lệch tại các hợp đồng với chỉ số cơ sở chủ yếu duy trì ở mức âm nhưng biên độ không đáng kể.

phái sinh

Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh lại tăng mạnh trở lại, trong bối cảnh thị trường tương lai giao dịch với biên độ lớn. Theo đó, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 339.772 hợp đồng; tính riêng hợp đồng tháng 8 đạt 339.160 hợp đồng. Khối lượng mở duy trì ở mức khá cao, đạt 34.983 hợp đồng.

Theo SSI Research, tín hiệu kỹ thuật trên VN30 đang cho thấy diễn biến thận trọng có thể duy trì trong đầu phiên tới, qua đó kéo theo khả năng giảm điểm đối với VN30F2108. Trạng thái hiện tại có thể tạo cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho bên Short, trong khi đó bên Long có thể chờ đợi các nhịp hồi phục tại các vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số.

phái sinh

Trên thị trường cơ sở, sau nhịp hồi phục vào giữa tuần, VN30-Index quay trở lại với sắc đỏ trong ngày thứ sáu khi thị trường cơ sở chịu ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp của Covid-19. Trên đồ thị kỹ thuật, VN30-Index hình thành nến đỏ thân dài, giảm -1,89%, đạt 1.401,53 điểm. Khối lượng khớp lệnh trên VN30 tăng mạnh so với 2 phiên liền trước, đồng thời tiệm cận mức bình quân 20 ngày, đạt 243,4 triệu cổ phiếu, cho thấy cung vẫn đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn.

SSI Research dự báo, chỉ số VN30 giảm điểm kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy khả năng đã bắt đầu quay trở lại xu hướng giảm điểm kể từ vùng đỉnh 1.550 điểm. Vùng hỗ trợ mạnh gần nhất trên chỉ số này hiện đang nằm tại 1.330 – 1.300 điểm, nhiều khả năng chỉ số VN30 sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ này trước khi xác định xu hướng tiếp theo./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam