Bán tháo và bắt đáy, VN-Index xuống đáy gần 2 tháng

16:08 | 12/07/2021 Print
Thị trường diễn biến rất bất ngờ trong phiên đầu tuần khi cơ hội phục hồi cao hơn rủi ro bị bán tháo. Chứng khoán thế giới đã phục hồi rất tốt và VN-Index đến cuối tuần qua còn chưa thủng đáy.

CKGiải chấp?

Phiên giao dịch hôm nay rất nhạy cảm vì các nhà đầu tư bắt đáy hôm 7/7 sẽ phải cân nhắc có chốt lời hoặc bán đi ngay hay không. Cuối tuần trước thị trường giảm không nhiều, nhưng cổ phiếu lại giảm khá nặng, nên không phải nhà đầu tư bắt đáy nào cũng còn lợi nhuận.

Đối với nhà đầu tư đang có lời, lựa chọn có vẻ dễ dàng hơn nhưng thực ra cũng rất khó quyết. Nếu lợi nhuận còn ít, thị trường biến động mạnh thì chỉ một phiên giảm sẽ mất sạch lãi, thậm chí rơi vào cảnh lỗ. Với những người đã lỗ, bán sớm hay giữ lại chờ đợi giá phục hồi?

Khoảng 10 phút đầu tiên sau khi mở cửa thị trường ngập ngừng chờ đợi các bên đưa ra quyết định. Thế rồi lực bán đột ngột tăng và VN-Index giảm thủng đáy ngày 7/7. Cổ phiếu rơi vào ngưỡng lỗ hàng loạt càng thúc đẩy nhà đầu tư phải bán nhanh. Đợt bán tháo cực mạnh diễn ra từ khoảng 10h sáng trở đi, VN-Index có lúc giảm trên 73 điểm.

Đến đầu phiên chiều, thị trường đột ngột bị bán mạnh một lần nữa. Đây là thời điểm rất nhạy cảm vì nhà đầu tư có thời gian nghỉ trưa để cân nhắc rủi ro. VN-Index đã thủng đáy ngắn hạn, hàng loạt cổ phiếu cũng thủng đáy, áp lực cắt lỗ tăng và nhất là nguy cơ margin. Do vậy nhà đầu tư thường hành động trước.

VN-Index giảm cực mạnh buổi chiều và đến 2h đã bốc hơi 5,72%. Rổ VN30 chứng kiến 15 cổ phiếu giảm chạm sàn, hàng trăm mã khác cũng giảm hết biên độ trên sàn HoSE. Đây là phiên bán tháo mạnh nhất kể từ cuối tháng 1/2021.

Nhà đầu tư F0 có thể bất ngờ với lực bán mạnh hôm nay khi chưa chứng kiến các giao dịch giải chấp bao giờ. Phiên ngày 28/1 VN-Index giảm 6,7% nhưng thanh khoản kém xa hôm nay. Áp lực bán khổng lồ đè hàng trăm cổ phiếu xuống giá sàn, nhiều mã không thể bán được.

Thực ra quy mô margin vẫn đang ở ngưỡng rất cao vì kể từ đầu tháng 7, sau khi chốt số liệu, các công ty chứng khoán đã cho vay lại. Đó cũng là thời điểm hệ thống giao dịch mới sắp vận hành, kết quả kinh doanh quý III sắp ra. Nhà đầu tư dễ có khuynh hướng dùng đòn bẩy để tham gia “sóng báo cáo tài chính quý II”.

Tuy nhiên tốc độ giảm giá mấy phiên gần đây quá lớn, nhất là tuần trước, chỉ số mất hơn 73 điểm và phiên này có lúc VN-Index cũng giảm trên 73 điểm. Đó là áp lực rất lớn lên tâm lý.

Thanh khoản bùng nổ

Cơn bán tháo hôm nay đẩy giá cổ phiếu giảm rất mạnh, hàng trăm mã giảm hết biên độ. Biến động này dĩ nhiên tạo lòng tham ghê gớm. Nhà đầu tư đã bắt đáy mạnh hơn hai phiên trước.

Thực tế trong quá trình đi xuống, luôn có các phiên giảm sốc và bắt đáy ồ ạt. Rất khó để xác định liệu thời điểm nào bắt đáy là hợp lý. Ví dụ tuần trước rất đông nhà đầu tư nghĩ rằng, mức giảm 56 điểm hôm 6/7 và đủ để bắt đáy, hay mức giảm 14 điểm hôm 8/7 và giảm 27,5 điểm hôm 8/6 cũng là đủ. Chiều nay nhà đầu tư cũng bắt đáy rất nhiều khi nghĩ rằng giá giảm thế là đủ.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay đạt 33.000 tỷ đồng, gần tương đương với mức kỷ lục đầu tháng 6. Sở dĩ chưa đạt kỷ lục là vì sàn HNX giảm giao dịch, còn HoSE đã là vượt kỷ lục. Điều đó chứng tỏ phải có một lượng tiền mạnh mẽ vào mua.

Đến hết ngày, VN-Index vẫn giảm 3,77% và 121 cổ phiếu giảm sàn trong tổng số 374 mã giảm. Số tăng chỉ là 36 mã. Rõ ràng áp lực giảm vẫn còn rất lớn. Dù vậy so với mức giảm trong phiên thì thị trường cũng đỡ xấu hơn nhiều. VN-Index chạm đáy buổi chiều còn giảm tới 5,72%, VN30-Index giảm 5,91%, HNX-Index giảm 6,02%...

Đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài cũng mua vào khá mạnh. Sàn HoSE được giải ngân 3.293 tỷ đồng và mức ròng đạt 1.398 tỷ đồng. Đây là mức mua ròng lớn và càng “quý” khi giá giảm rất sâu. Riêng cổ phiếu trong rổ VN30 được mua ròng 1.022 tỷ đồng.

chứng khoán 12-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

29.049 tỷ đồng (+24%)

912,7 triệu (+28%)

3.959 tỷ đồng (+46%)

183,2 triệu (+53%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam