Phái sinh: Có thể bên mở vị thế Bán vẫn có lợi thế hơn

01:59 | 12/07/2021 Print
Các hợp đồng tương lai tiếp tục có phiên giảm điểm khá mạnh trước áp lực từ thị trường cơ sở. Vận động thận trọng của VN30 nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, do đó bên Short hiện vẫn đang có lợi thế hơn khi mở vị thế giao dịch nếu so với bên Long.

Trên thị trường phái sinh, áp lực giảm của thị trường cơ sở đã thúc đẩy bên Short đẩy mạnh vị thế trên thị trường tương lai. Theo đó, các hợp đồng tương lai đóng cửa giảm từ -14,6 điểm đến -27,0 điểm; trong khi mức giảm của chỉ số VN30 là -26,78 điểm.

phái sinh

Hợp đồng tháng hiện tại VN30F2107 đóng cửa giảm -16 điểm. Mức giảm thấp hơn chỉ số VN30 giúp khoảng cách chênh lệch dương vẫn được ghi nhận tại hợp đồng tháng 7, trong khi đó, các hợp đồng còn lại vẫn chứng kiến chênh lệch âm là trạng thái chủ đạo.

phái sinh

Theo các chuyên gia của SSI Research, quan sát trên đồ thị nến Nhật, hợp đồng tháng 7 cho trạng thái khả quan hơn cơ sở khi nến hình thành trong phiên là Spinning Tops (con xoay) cho tín hiệu giằng co về xu hướng sắp tới.

Thanh khoản thị trường phái sinh gần như không thay đổi so với phiên kế trước. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đạt 305.212 hợp đồng, giảm không đáng kể so với phiên liền trước. Trong đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tháng 7 đạt 303.744 hợp đồng – đây vẫn là mức cao so với mặt bằng chung. Khối lượng mở tăng nhẹ, đạt 35.671 hợp đồng.

VN30

Các chuyên gia của SSI Research cho biết, VN30 duy trì diễn biến thận trọng trong phiên cuối tuần qua. Chỉ số đóng cửa giảm -1,76%, về mức 1.494,43 điểm với 28 mã trong rổ VN30 giảm điểm. Từ góc nhìn kỹ thuật, VN30 hình thành nến đỏ thân dài với khối lượng ghi nhận ở mức cao cho thấy sự thận trọng của một bộ phận dòng tiền trong ngắn hạn.

“Vận động thận trọng của VN30 nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, do đó bên Short hiện vẫn đang có lợi thế hơn khi mở vị thế giao dịch nếu so với bên Long” – các chuyên gia của SSI Research nhận định.

Trên thị trường cơ sở, sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên giao dịch cuối tuần, đáng chú ý VN-Index rung lắc mạnh trong phiên chiều và có thời điểm lùi về sát vùng hỗ trợ mạnh 1.335 điểm (EMA50). Cầu tích cực hơn tại vùng hỗ trợ giúp chỉ số thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại mức 1.347,14 điểm (-2%).

Khối lượng khớp lệnh trên HOSE cải thiện mạnh và quay lại trên mức bình quân 20 ngày, đạt 713,9 triệu đơn vị. Trạng thái của thanh khoản cho thấy sự thận trọng của một bộ phận dòng tiền trong ngắn hạn. Khối ngoại quay lại với trạng thái mua ròng trên HOSE, quy mô đạt 785,8 tỷ đồng./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam