Nhà đầu tư xả hàng, thị trường chứng khoán giảm điểm

16:31 | 06/07/2021 Print
Thị trường đột ngột xuất hiện đợt bán tháo trong phiên chiều hôm nay mà không hề có dấu hiệu rõ ràng nào. Cả phiên sáng thị trường điều chỉnh nhẹ và giao dịch bình thường. Đến chiều nhà đầu tư đột ngột đổ hàng ra bán và bên mua không còn tiền mà "đỡ".

CKCổ phiếu ngân hàng, chứng khoán giảm sàn

Hệ thống giao dịch mới cực kỳ trơn tru và chiều nay được “thử tải” ở cường độ giao dịch rất cao.

Thị trường đi ngang vận động yếu đến gần 2h, đột ngột lực bán tăng nhanh. Những nhóm cổ phiếu thời thượng là ngân hàng và chứng khoán bị xả mạnh nhất. Điều này cũng không có gì là bất ngờ, vì nhiều mã tăng giá quá nhiều. Điều lạ là khối lượng cổ phiếu chờ chực bán ra lại ở ngưỡng quá cao.

Cổ phiếu hai nhóm này giảm sàn hàng loạt với thanh khoản cao. Nhóm chứng khoán có hàng chục cổ phiếu giảm hết biên độ, trong đó có cả blue-chips như BVS, CTS, HCM, MBS, VCI, SSI, VND. Cổ phiếu ngân hàng có CTG, MBB, STB, TCB TPB, LPB.

Cổ phiếu chứng khoán ít ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index, nhưng nhóm ngân hàng là câu chuyện khác. Chỉ số Vn30-Index đóng cửa bốc hơi 4,43% giá trị, là mức giảm sâu nhất trong ngày kể từ cuối tháng 1/2021. Trong khi đó VN-Index giảm 3,99%, cũng là kỷ lục 5 tháng. Tác động của nhóm cổ phiếu ngân hàng lên hai chỉ số là khác nhau. VCB giảm khá nhẹ 1,41%, VIC giảm 2,61% là “cứu cánh” tạm thời cho chỉ số này.

Riêng rổ Vn30 hôm nay ghi nhận tới 7 mã giảm hết biên độ, trên toàn sàn HoSE là 64 mã, HNX có 25 mã. Đó là chưa kể hơn 300 cổ phiếu giảm hơn 2% phiên này.

Những mã đi ngược dòng hôm nay phần lớn là các mã đầu cơ nhỏ. Nhóm Vn30 có 3 cổ phiếu còn tăng được là NVL tăng 1,74%, PNJ tăng 0,3% và VJC tăng 0,85%. Các mã đầu cơ có SGT, RDP, SHI, TCO, LHG, MIG xanh với thanh khoản chấp nhận được. Dù vậy, chỉ số Midcap cũng giảm tới 4,22% và có số mã giảm tới 66 so với 3 mã tăng. Smallcap giảm 3,38% với 131 mã giảm và 19 mã tăng.

Thanh khoản lớn

Phiên bán tháo hôm nay dĩ nhiên khiến rất nhiều nhà đầu tư mua vào hôm qua choáng váng. Tuy vậy thị trường cũng không phải phát tín hiệu đổ vỡ. Không có lý do rõ ràng nào hay ảnh hưởng thông tin đặc biệt gì dẫn đến phiên bán tháo như vậy.

Thị trường bị xả thuần túy do thay đổi cung cầu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán là hai nhóm mạnh nhất, tăng nhiều nhất thời gian qua và rất dễ bị chốt lời. Thanh khoản quá lớn ở hai nhóm này như một quả bóng bị tích quá nhiều. Do đó nhà đầu tư chốt lời bớt, dù khiến giá biến động mạnh nhưng cũng khiến áp lực tích lũy này giảm đi.

Không phải ngẫu nhiên nhóm giảm sàn trong số các blue-chips chủ đạo là cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. Lợi nhuận cao khiến người cầm "cổ" bán rẻ vẫn còn lãi, trong khi nhu cầu bán lại quá lớn. Đối với các blue-chips khác, mức giảm cũng khác nhau tùy vào mức độ tăng giá trước đó.

Thanh khoản hôm nay đạt 26.929 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HoSE là khá lớn. Kỷ lục của sàn này là 29.180 cổ phiếu. Rõ ràng là đã có một khối lượng cổ phiếu khổng lồ được đổi ra thành tiền và những nhà đầu tư mua vào vẫn còn kỳ vọng lớn. Dù gì thì đợt báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 vẫn còn chờ số liệu chính thức.

Điều quan trọng còn lại là dòng tiền vào thị trường có ổn định hay không. Trong giai đoạn 5 tháng đầu năm, việc sử dụng margin rất lớn khiến các công ty chứng khoán đạt ngưỡng tối đa. Điều đó cho thấy không hẳn là lượng tiền mới vào nhiều, mà là nguồn tiền vay mở rộng đột biến. Càng vay mượn nhiều thì rủi ro càng cao khi giá tăng quá nóng. Do đó việc xì margin cũng là điều rất có lợi cho thị trường ở thời điểm này.

chứng khoán 6-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

26.929 tỷ đồng (+4%)

773,2 triệu (0%)

3.984 tỷ đồng (+20%)

160 triệu (+16%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam