Phái sinh: Các hợp đồng tăng mạnh bỏ xa mức tăng chỉ số cơ sở

09:12 | 06/07/2021 Print
Các hợp đồng tương lai và chỉ số VN30 đóng cửa cùng chiều, nhưng mức tăng của các hợp đồng vượt trội hơn hẳn. Điều này giúp khoảng cách chênh lệnh giữa các hợp đồng và chỉ số cơ sở đồng loạt chuyển sang dương, cho thấy tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn.

Trên thị trường phái sinh ngày 05/7, các hợp đồng đều tăng điểm tốt và với mức tăng cao hơn nhiều so với mức tăng của chỉ số cơ sở. Theo đó, các hợp đồng tăng từ +11,9 điểm đến +25,7 điểm; trong khi, chỉ số VN30 chỉ tăng +2,82 điểm.

phái sinh

VN30 rung lắc mạnh trong phiên đầu tuần, trước khi hồi phục trở lại trên tham chiếu vào cuối phiên. Theo báo cáo của SSI Research, về mặt kỹ thuật, chỉ số hình thành nến rút chân tích cực đi cùng với khối lượng bùng nổ, cho thấy sự tự tin của lực cầu về vận động của nhóm vốn hóa lớn. Trạng thái trên thị trường cơ sở tạo ra cơ hội mở vị thế cho cả bên Long và bên Short. Cụ thể hơn, nếu như bên Short chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian giao dịch (cho đến giữa phiên chiều) thì bên Long đã kiểm soát tình hình trong phần thời gian còn lại.

phái sinh

Hợp đồng tháng 7 tăng thấp nhất khi đóng cửa tăng +11,9 điểm, nhưng mức tăng vẫn vượt trội so với chỉ số cơ sở giúp khoảng cách chênh lệch dương của hợp đồng gia tăng lên mức +10,2 điểm. Các hợp đồng còn lại thậm chí còn cho thấy trạng thái tích cực hơn. Sau một khoảng thời gian dài, cả 4 hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 mới đều quay lại với khoảng cách chênh lệch dương, trong đó biên độ lớn nhất thuộc về VN30F2108 với +16,2 điểm.

Thanh khoản thị trường phái sinh cải thiện đáng kể so với phiên trước. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đạt 221.790 hợp đồng, riêng hợp đồng tháng 7 đạt 220.538 hợp đồng. Khối lượng mở đạt 29.186 hợp đồng.

Theo chuyên gia của SSI Research, trên đồ thị 5 phút, hợp đồng tháng 7 hiện đã xác nhận vượt qua vùng kháng cự gần nằm tại khu vực 1.556 – 1.557 điểm. Thêm vào đó, giao dịch khởi sắc của nhóm VN30 đang cho tín hiệu về khả năng tăng giá trong thời gian tới của chỉ số cơ sở. Như vậy, bên Long nhiều khả năng vẫn sẽ có lợi thế nhờ xu hướng kể trên.

phái sinh

Trên thị trường cơ sở, cung chốt lời gia tăng mạnh sau chuỗi phiên tăng tốt gần đây khiến sắc đỏ chiếm ưu thế ngay từ đầu ngày. Lực cầu vẫn thận trọng tại khu vực dưới tham chiếu khiến VN-Index giảm điểm mạnh từ giữa phiên sáng cho đến đầu phiên chiều, tuy vậy khi chỉ số lùi về dưới vùng tâm lý 1.400 điểm, dòng tiền đã quay trở lại mạnh mẽ. Chỉ số nhanh chóng hồi phục từ mức thấp nhất trong phiên là 1.394 điểm, thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại ngưỡng 1.411 điểm (-0,62%).

Thanh khoản cải thiện rõ rệt trong ngày đầu HOSE vận hành giải pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải của hệ thống giao dịch. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE tăng thêm +18.4%, đạt 774,4 triệu đơn vị, đây cũng là quy mô lớn nhất mà HOSE ghi nhận kể từ đầu tháng 6. Với riêng VN30, khối lượng khớp lệnh tăng trưởng vượt trội so với mức bình quân 20 phiên gần nhất, đạt 324,3 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn 68 tỷ đồng trên HOSE, giao dịch tập trung vào CTG (-105,8 tỷ đồng), bên cạnh các đại diện khác của nhóm vốn hóa lớn như HPG (-88,3 tỷ đồng), NVL (-62,8 tỷ đồng),…/.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam