Phái sinh: Các hợp đồng giằng co giảm điểm, nhưng thanh khoản tăng mạnh

08:56 | 16/06/2021 Print
Các hợp đồng tương lai diễn biến giằng có và đóng cửa trong sắc đỏ. Tuy nhiên, mức giảm điểm không lớn và thấp hơn mức giảm của chỉ số cơ sở. Trong khi đó, thanh khoản tăng mạnh trở lại khi thị trường cơ sở có diễn biến thận trọng hơn.

Trên thị trường phái sinh ngày 15/6, các hợp đồng tương lai diễn biến giằng co trong phiên và đóng cửa giảm điểm cùng chiều với chỉ số cơ sở. Tuy nhiên, mức giảm của các hợp đồng tương lai không lớn và ít hơn mức giảm của chỉ số cơ sở. Theo đó, các hợp đồng giảm từ -0,2 điểm đến -6,5 điểm; trong khi chỉ số VN30 giảm -8,47 điểm.

phái sinh

Giằng co cũng là trạng thái chính của các hợp đồng tháng 6, tuy nhiên việc bên Short đẩy mạnh vị thế vào cuối phiên khiến VN30F2106 giảm -6,5 điểm. Hợp đồng tháng 6 tiếp tục duy trì chênh lệch dương với biên độ +3,96 điểm do mức giảm thấp hơn cơ sở. Các hợp đồng còn lại giảm điểm nhẹ, trong đó hợp đồng tháng 7 cũng đã quay lại với khoảng cách chênh lệch dương.

phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh lại tăng trở lại, trong bối cảnh thị trường cơ sở đang diễn biến thận trọng hơn trong những ngày gần đây. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai cải thiện mạnh +22%, đạt 249.003 hợp đồng. Giá trị giao dịch vì thế cũng tăng lên mức 37.513 tỷ đồng. Khối lượng hợp đồng mở duy trì ở mức khá, đạt 33.348 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, thị trường phân hóa khá rõ nét, với số mã giảm và số mã tăng tương đối cân bằng ở quy mô toàn thị trường và rổ VN30. Chỉ số VN-Index tăng phiên thứ 3 liên tục, tăng 5,64 điểm (+0,41%) lên 1.367,36 điểm nhờ tác động tích cực của 4 cổ phiếu trong rổ VN30 là VIC, VHM, VRE, VCB bên cạnh 2 nhân tố ngoài rổ là GVR và ACB.

Ngược lại, đa số các cổ phiếu ngân hàng suy yếu cùng với GAS, HPG, FPT đã cản trở đà tăng của các chỉ số. Đáng chú ý, mức giảm 6,2% của VPB đã tác động rất mạnh lên chỉ số VN30 khi lấy đi của chỉ số này đến -8,6 điểm, khiến chỉ số VN30 đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm -8,47 điểm (-0,57%) so với phiên trước.

phái sinh

Thanh khoản trên HOSE không thay đổi nhiều so với phiên trước với giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh ghi nhận 23,1 nghìn tỷ đồng. Giao dịch của khối ngoại duy trì tín hiệu tích cực với giá trị mua ròng 112,5 tỷ đồng trên sàn này.

Theo SSI Research, chỉ số VN30 một lần nữa thoái lui khi tiệm cận vùng đỉnh cũ với khối lượng giao dịch sụt nhẹ so với phiên trước. Về phân tích kỹ thuật, trong bối cảnh sóng 5 tăng giá của mẫu hình Elliot đang dần hoàn thiện, rủi ro điều chỉnh trên chỉ số này sẽ tăng lên trong thời gian tới./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam