Ồ ạt chốt lời, giá cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán giảm sâu

16:30 | 07/06/2021 Print
Hàng loạt cảnh báo xuất hiện cuối tuần qua dường như cũng tác động nhất định tới tâm lý nhà đầu tư. Nhu cầu chốt lời cổ phiếu ngân hàng tăng đột biến, sau đó lan tỏa ra nhiều cổ phiếu khác.

CKNgân hàng giảm sâu, chứng khoán “nằm sàn”

Cổ phiếu ngân hàng căng như dây đàn là đánh giá trên nhiều diễn đàn cuối tuần qua. Không chỉ vậy, một số phân tích từ công ty chứng khoán cũng cho rằng cổ phiếu ngân hàng đang ở mức giá cao. Chưa hết, số liệu thống kê margin chính thức cũng cho thấy sức mua rất căng.

Những thông tin cuối tuần nói trên có ảnh hưởng nhất định. Ngay khi mở cửa, cổ phiếu ngân hàng đã xuất hiện áp lực bán rất lớn. Vào phiên, một số mã giảm sát giá sàn. BID thậm chí còn chạm sàn. Có thể điểm những cổ phiếu giảm rất mạnh trong nửa đầu phiên sáng như VCB giảm 3,53%, TCB giảm 6,59%, MBB giảm 6,14%, VPB giảm 3,07%, STB giảm 6,69%, TPB giảm 6,41%, HDB giảm 4,09%, ACB giảm 6,73%...

Ảnh hưởng của nhóm ngân hàng cực lớn. Đầu tiên là yếu tố tâm lý. Ngân hàng đang là những cổ phiếu thu hút dòng tiền lớn nhất, tăng giá khỏe nhất. Có thể nói những lực lượng lạc quan nhất và tham lam nhất đang tập trung tại nhóm cổ phiếu này. Do đó khi bị xả hàng ồ ạt đồng loạt, nghĩa là có sự thay đổi rất đáng chú ý.

Thứ hai, điểm số của VN-Index bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các mã ngân hàng lớn như VCB, CTG, BID, CTG, TCB. Thực vậy, VN-Index ghi nhận mức giảm sâu nhất khoảng 1,95% so với tham chiếu. Cần nhấn mạnh rằng chỉ số này đã không được cập nhật và hiển thị số liệu thường xuyên trong phiên, nên ngay cả mức giảm sâu nhất nói trên cũng chưa hẳn đã chính xác.

Tuy nhiên, có thể tham khảo chỉ số VN30-Index. Chỉ số này giảm sâu nhất 2,4% trong phiên. Mức giảm này khá trung thực, vì VN30 được cập nhật tốt hơn phục vụ cho giao dịch phái sinh. Mức giảm vượt 2% cho thấy biến động ở giá cổ phiếu rất lớn.

Ảnh hưởng của nhóm ngân hàng cũng dẫn đến hàng loạt các nhóm cổ phiếu khác bị xả. Tiêu biểu là nhóm chứng khoán, những mã cũng mới nổi gần đây sau ngân hàng. Có tới 20 cổ phiếu chứng khoán trên cả 3 sàn giảm kịch biên độ trong phiên. Về cuối ngày, cũng có lực cầu bắt đáy nhất định xuất hiện, nhưng 6 mã nhóm chứng khoán vẫn tiếp tục nằm sàn. Hàng loạt cổ phiếu còn lại giảm rất nhiều: SSI giảm 3,28%, HCM giảm 4,55%, VND giảm 5,63%, MSB gairm 9,03%, BVS giảm 8,41%, BSI giảm 9,42%, VDS giảm 5,08%, VCI giảm 4,71%...

Thị trường cần “xì hơi”

Đợt xả hàng mạnh hôm nay không phải là bất ngờ, vì đà đi lên của thị trường quá mạnh, tạo nên sức ép quá lớn từ khối lượng cổ phiếu có lãi. Nhà đầu tư đang ôm một lượng cổ phiếu khổng lồ mà bán rẻ cũng vẫn lãi lớn. Trong khi đó giá đã tăng ngày một cao nên lực mua càng suy yếu.

Đó là sự thay đổi cung cầu bình thường của bất kỳ thị trường nào: Giá càng lên, sức ì càng lớn. Nếu nhà đầu tư không chốt lời thì quả bóng càng được bơm căng và đến lúc sẽ phải nổ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang được bơm rất căng và cần được “xì hơi”. Những phiên xả hàng như hôm nay sẽ khiến một lượng lớn nhà đầu tư đổ hàng ra bán chốt lời, từ đó làm giảm khối lượng cổ phiếu đang treo trên cao. Lực bán rất mạnh một phần vì nhà đầu tư quá lãi, thậm chí bán giá sàn vẫn trong tâm lý thoải mái. Mặt khác, do hệ thống giao dịch không được trơn tru nên cách tốt nhất là bán bằng lệnh thị trường. Lệnh này ưu tiên khớp hết khối lượng đặt ở bất kỳ mức giá nào, nghĩa là chỉ khi hết dư mua giá sàn thì mới không khớp được.

Thị trường tăng rất tốt trong một thời gian dài là nhờ dòng tiền mới vào ngày một nhiều. Hôm nay khi giá giảm sâu, lực cầu bắt đáy lại xuất hiện và nhiều mã được đẩy lên. Tuy vậy không nhiều cổ phiếu có khả năng quay lại tham chiếu hoặc vượt tham chiếu trong nhịp phục hồi. Dòng tiền vào cần được duy trì lớn hơn nhu cầu chốt lời mới có thể giữ thị trường cân bằng trở lại.

VN-Index đóng cửa hôm nay giảm 1,11% so với tham chiếu, kết thúc chuỗi 6 phiên tăng liên tục. Thực ra chỉ số này đang được co kéo bằng các cổ phiếu vốn hóa lớn. Ví dụ VIC tăng 1,65%, VHM tăng 1,44%, VNM tăng 1,13%, VRE tăng 3,57%, VJC tăng 4,1%. Vẫn sẽ có các mã lớn thay thế cổ phiếu ngân hàng giúp điểm số không mất quá nhiều. Thị trường nhờ vậy vẫn sẽ thu hút dòng tiền ở lại tìm kiếm cơ hội.

chứng khoán 7-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

27.539 tỷ đồng (-6%)

840,1 triệu (-5%)

5.451 tỷ đồng (+17%)

223,9 triệu (+10%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam