HoSE dừng giao dịch phiên chiều, tiền chạy đi đâu?

16:12 | 01/06/2021 Print
Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6, sàn HoSE đã chủ động dừng giao dịch phiên chiều để tránh gây nguy hiểm cho hệ thống giao dịch do thanh khoản đột biến. Nhà đầu tư chuyển sang giao dịch trên sàn HNX, nhưng giao dịch trên sàn này tăng không đáng kể.

CKHoSE đạt thanh khoản kỷ lục

Kết thúc phiên giao dịch sáng 1/6, sàn HoSE đạt tổng giá trị giao dịch bao gồm cả thỏa thuận là 21,8 ngàn tỷ đồng. Đây chưa phải là mức giao dịch quá lớn vì hôm qua tổng giá trị còn tới 25.458,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên giao dịch khớp lệnh thì đã đạt ngưỡng rất cao. Tổng giá trị khớp của HoSE phiên sáng lên tới 20.995,5 tỷ đồng. Chiều qua khi hệ thống có phần chậm về cuối phiên, sàn này vẫn khớp buổi chiều tới trên 5.400 tỷ đồng. Vì vậy nếu hệ thống của HoSE chậm nhưng không nghẽn chiều nay thì hôm nay vẫn sẽ là một kỷ lục lịch sử mới về thanh khoản.

Kể từ giữa tháng 4 khi hệ thống giao dịch của HoSE được tăng công suất thêm khoảng 25%, thanh khoản đã nâng lên một mức cao mới. Điều này thỏa mãn khá tốt sức thanh khoản trên thị trường và chỉ vài ngày gần đây, hệ thống mới có biểu hiện chậm. Điều này có thể hiểu là quy mô dòng tiền trên thị trường đã lại tăng lên cấp độ cao hơn và đạt tới ngưỡng giới hạn của hệ thống kể cả sau khi được chỉnh sửa tăng công suất.

Giao dịch lớn nhất hôm nay tính đến hết phiên sáng của HoSE thuộc về VPB với 3.170 tỷ đồng, HPG với 1.822 tỷ đồng, STB với 1.479 tỷ đồng. Trong Top 10 thanh khoản sản này, vẫn là những cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép, duy nhất SSI lọt vào nhóm này.

Điều khá bất ngờ là cuối phiên sáng, đã có hiện tượng xả hàng mạnh. Rất nhiều cổ phiếu quay đầu sụt giảm so với giá đỉnh giữa phiên, thậm chí là giảm tới mức rơi qua tham chiếu. Thống kê riêng với nhóm VN30 đến hết phiên sáng, chỉ duy nhất NVL vẫn đang ở mức giá cao nhất, tất cả các mã còn lại đều sụt giá.

Thống kê cũng cho thấy có 24/29 cổ phiếu lùi giá ở mức độ trên 1%. Những cổ phiếu đã tụt giá tới trên 2% so với đỉnh là BID (-2,04%), CTG (-2,4%), MSN (-2,7%), SSI (-3,5%), STB (-3,4%), VJC (-3,3%).

Điều này cho thấy có thể mức thanh khoản kỷ lục phiên sáng là một biểu hiện kém tích cực chứ không hẳn chỉ là biểu hiện của dòng tiền vào lớn. Nhà đầu tư đã tranh thủ chốt lời ở quy mô mạnh chưa từng có.

HNX giảm thanh khoản, tiền vẫn ở HoSE

Sau khi sàn HoSE dừng giao dịch phiên chiều, thanh khoản trên sàn HNX đã không có thay đổi gì lớn. Sàn này buổi chiều khớp lệnh đạt 1.388,1 tỷ đồng, còn giảm 24% so với mức giao dịch chiều hôm qua.

Thông thường nếu sàn HoSE dừng giao dịch, khả năng cao là dòng tiền sẽ chạy qua giao dịch trên HNX. Những lần hệ thống nghẽn trước đây, thay đổi thanh khoản thể hiện khá rõ ở HNX. Hôm nay đã không có tín hiệu tương tự, đồng nghĩa là nhà đầu tư đã không hứng thú giao dịch ở sàn khác. Bản thân biến động giá cũng không có gì nổi trội ở HNX buổi chiều. HNX-Index đóng cửa tăng rất nhẹ 0,62 điểm.

Do mất giao dịch buổi chiều nên tính chất của thanh khoản đột biến trên sàn HoSE rất khó xác định. Tuy nhiên, điều rõ ràng là dòng tiền đã gia tăng vượt khả năng tải của hệ thống dù đã được nâng công suất. Đó là tín hiệu tích cực, ít nhất khi nhìn từ sức mua.

Điều ngược lại là lúc này hệ thống sẽ không thể chịu đựng thêm quy mô giao dịch lớn hơn được nữa và có khả năng sàn HoSE sẽ khó giao dịch đủ thời gian cả phiên. Tình trạng này sẽ dẫn tình trạng nhà đầu tư dồn giao dịch vào thời điểm hệ thống còn có thể đáp ứng lệnh. Vì vậy biến động có thể sẽ rất bất ngờ.

chứng khoán 1-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.996 tỷ đồng (-12%)

600,4 triệu (-14%)

4.508 tỷ đồng (+3%)

201 triệu (+8%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam