VN-Index vượt 1.320 điểm, thanh khoản xác lập kỷ lục mới

16:14 | 28/05/2021 Print
Thị trường đột ngột bật tăng trở lại cực mạnh trong phiên hôm nay khi đồng loạt các mã ngân hàng tăng giá. Tuy vậy trong 5 cổ phiếu ngân hàng mạnh nhất thì chỉ có STB là vượt đỉnh.

CKNgân hàng nhỏ bốc hỏa

Mặc dù sóng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng đang rất rực rỡ và dễ nhận biết, nhưng thực tế ngay trong nhóm này, sức mạnh phân hóa rất nhiều. Các cổ phiếu ngân hàng càng nhỏ càng dễ được đầu cơ và đang tăng vượt trội.

Hôm nay tất cả các cổ phiếu ngân hàng trên hai sàn niêm yết đều tăng giá, ngay cả mã trên upcom cũng hòa nhịp tăng. Các cổ phiếu hàng đầu của nhóm tăng ở mức độ vừa phải: VCB tăng 0,91%, BID tăng 3,85%, CTG tăng 1,99%, TCB tăng 3,11%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhỏ tăng mạnh hơn nhiều: STB, LPB tăng kịch trần. Các mã trên UpCOM tăng tới 14-15% như BVB, VBB, SGB. Ngoài ra nhóm ngân hàng tầm trung tới nhỏ niêm yết cũng tăng tốt hơn nhiều blue-chips: EIB tăng 4,08%, KLB tăng 8,55%, NVB tăng 8,59%, OCB tăng 3,68%...

Mặt khác, nhóm ngân hàng tuy tăng tốt, nhưng không phải cổ phiếu nào cũng vượt đỉnh. Rất nhiều cổ phiếu ngân hàng những phiên trước tăng đạt đỉnh và lùi lại hôm qua hoặc vài phiên, hôm nay tăng lại nhưng chưa bằng được đỉnh giá cao nhất. Chẳng hạn TCB dù phiên này tăng 3,11% nhưng chưa vượt được giá cao nhất hôm qua. CTG hôm qua giảm nhiều hơn mức tăng hôm nay. BID thậm chí còn thấp hơn nhiều đỉnh đầu năm. HDB, MBB cũng vậy. Ngược lại, nhóm vượt đỉnh hầu hết là các cái tên khá lạ nếu như nhà đầu tư chỉ quen nhìn niêm yết. Đó là STB, VPB, EIB, LPB, BVB, VBB, SGB, NAB, NVB, MSB, OCB, SSB.

Điểm khác biệt rõ nhất giữa các nhóm cổ phiếu cùng trong ngành ngân hàng, là quy mô thanh khoản. Những mã hút dòng tiền tốt nhất đều là các mã niêm yết. Ngược lại, các mã ngân hàng nhỏ lại rất dễ đầu cơ vì giao dịch tương đối ít, đặc biệt bên sàn UpCOM.

Đà tăng giá ở các mã ngân hàng nhỏ cũng mới bốc lên gần đây, chậm nhịp đáng kể so với các mã dẫn dắt. Rất có thể nhà đầu cơ sau khi tìm kiếm lợi nhuận ở các mã ngân hàng lớn đã tìm đến các mã nhỏ hơn.

Ngoài cổ phiếu ngân hàng, hôm nay dầu khí cũng khá mạnh mẽ với GAS tăng 2,37%, PLX tăng 1,67%. Những mã bên HNX cũng rất mạnh như PVS tăng 6,82%, PVC tăng 3,23%... Cổ phiếu chứng khoán quay lại với SSI tăng 5,56%, HCM tăng 3,17%, VCI tăng 1,64%, VND tăng 3,84%... Cổ phiếu thép cũng chỉ tăng tốt ở các mã nhỏ như HSG tăng 2,36%, NKG tăng 1,28%... còn HPG tăng không đáng kể 0,45%.

Thanh khoản cao kỷ lục

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giúp thị trường xác lập kỷ lục về giá trị giao dịch trong phiên hôm nay. Tổng hợp hai sàn, mức khớp lệnh đạt tới 27.448 tỷ đồng, tăng 10% so với hôm qua. Giá trị bao gồm cả thỏa thuận đạt 28.845 tỷ đồng, tăng 4,4%.

Trên cả hai sàn hôm nay có 5 cổ phiếu khớp lệnh vượt mốc 1.000 tỷ đồng là VPB, STB, HPG, TCB và SHB. Có thể thấy các mã ngân hàng áp đảo trong nhóm siêu thanh khoản. Đó là chưa kể tới LPB, MBB, CTG cũng giao dịch loanh quanh 900 tỷ đồng giá trị.

Thanh khoản cao đang cho thấy sức mạnh của dòng tiền rất đáng chú ý, vì hôm qua giao dịch cũng đã rất lớn. Ngay sau một phiên thanh khoản kỷ lục, thị trường lại lập tiếp kỷ lục nữa là điều ít thấy. Điều này nghĩa là nhà đầu tư vừa bán đi đã quay lại mua ngay, hoặc lượng tiền sẵn có trong tài khoản rất lớn.

Dù vậy cũng phải thấy rằng sự hứng thú của dòng tiền vẫn chỉ dồn vào các cổ phiếu ngân hàng là chính. Cực kỳ hiếm hoi cổ phiếu có được mức thanh khoản vượt trung bình 15 phiên gần nhất. Loanh quanh nhóm siêu thanh khoản vẫn là các gương mặt quen thuộc, trong khi các cổ phiếu khác giao dịch không tăng thanh khoản một cách đáng chú ý. Vì vậy thanh khoản tăng khi nhìn con số tổng chỉ là mức tăng dòng tiền đầu cơ đổ vào nhóm siêu thanh khoản mà thôi.

chứng khoán 28-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

23.464 tỷ đồng (+7%)

722,3 triệu (+5%)

3.984 tỷ đồng (+27%)

168,3 triệu (+22%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam