Ngân hàng, chứng khoán sẽ là nhóm cổ phiếu có triển vọng lớn trong rổ VN30

16:01 | 04/05/2021 Print
Năm 2021, lợi nhuận sau thuế của nhóm VN30 sẽ tăng so với năm 2020, chủ yếu nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp đầu ngành. Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, nhóm tài chính gồm ngân hàng và chứng khoán sẽ là nhóm cổ phiếu có triển vọng lớn trong rổ VN30 trong năm 2021.

vnd

Phóng viên TBTCO đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam xung quanh vấn đề này.

* PV: Thưa ông, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có đợt điều chỉnh mạnh. Theo ông đâu là nguyên nhân cho đợt điều chỉnh này?

Nhóm tài chính gồm ngân hàng và chứng khoán sẽ là nhóm cổ phiếu có triển vọng lớn trong rổ VN30 trong năm 2021

mr hieu

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Thị trường chứng khoán (TTCK) vừa chứng kiến đợt điều chỉnh khi rời từ vùng đỉnh cao lịch sử 1.286 điểm về lại quanh mốc 1.220 điểm, đặc biệt là hai phiên ngày 22/04/2021 và 26/04/2021 thị trường rớt mạnh 3.1% và 2.6%. Có nhiều nguyên nhân làm thị trường xuất hiện đợt điều chỉnh này.

Thứ nhất, tỷ lệ margin đang ở mức cao. Theo thống kê, tỷ lệ margin đã liên tục tăng trong 1 năm qua, hiện 10 công ty top đầu có mức margin đạt 66 ngàn tỷ đồng trong quý I/2021, tăng 27% so với quý trước, đây là mức cao kỷ lục. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ vay ký quỹ/ vốn chủ sở hữu của nhiều công ty chứng khoán đều trên 100% cá biệt có một số công ty ở mức 200%. Điều này hàm ý về khả năng cho vay margin của các công ty chứng khoán đang bị hạn chế. Những điều này vô hình chung tạo áp lực không nhỏ lên thị trường.

Thứ hai là do tâm lý của nhà đầu tư. Sau khi vượt đỉnh tháng 04/2018, thị trường được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ lên ngưỡng 1.300 điểm hoặc thậm chí là 1.400 điểm, tuy nhiên, chỉ số VN-Index lại có xu hướng đi ngang và biến động trong phạm vi hẹp hay xu hướng chưa rõ ràng trong tháng 04/2021. Điều này tạo ra tâm lý chán nản cho nhà đầu tư qua đó làm nhà đầu tư có sự thận trọng trong ngắn hạn.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư cũng bắt đầu chốt lời sau giai đoạn tăng trước đó và chờ đợi những tín hiệu xác nhận về xu hướng tiếp theo trước khi mở những vị thế mới.

* PV: Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) hầu hết các doanh nghiệp trong rổ VN30-Index đã công bố kết quả kinh doanh năm 2021 và kế hoạch năm 2021. Ông có nhận xét như thế nào về kết quả kinh doanh của năm 2020 và mục tiêu kinh doanh năm 2021 của các DN trong rổ VN30- Index. Theo ông mục tiêu đó là lạc quan tích cực hay thận trọng?

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp trong VN30-Index đều có kết quả tăng trưởng trong năm 2020. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố như những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ chính phủ và ngân hàng nhà nước. Việt Nam kiểm soát dịch tốt tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có thể phục hồi kinh doanh trở lại... việc kết quả kinh doanh ấn tượng đã được nhà đầu tư dự đoán trước và phản ánh vào giá cổ phiếu trong năm qua. Đây cũng là lý do thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt trong năm 2020.

Bước vào năm 2021, các doanh nghiệp trong VN30 tiếp tục phát đi những tín hiệu lạc quan khi đưa ra kế hoạch kinh doanh với mức tăng trưởng so với năm trước. Tôi đánh giá đây là một điều vô cùng tích cực với thị trường do việc doanh nghiệp đưa ra kế hoạch tăng trưởng hàm ý rằng doanh nghiệp đã quen với trạng thái “bình thường mới” và hoàn toàn có thể kiểm soát được những rủi ro từ tác động của dịch đến hoạt động kinh doanh. Đây là một tín hiệu tốt về kết quả kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp.

Ngoài ra, kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng hàm ý về sức khỏe của nền kinh tế. Theo đó, bất chấp sự ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể kéo dài hơn dự kiến thì nền kinh tế Việt Nam vẫn đang hồi phục và có thể đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong năm tới.

* PV: Theo quan điểm của ông, nhóm ngành nào được đánh giá có triển vọng lớn trong rổ VN30 trong năm 2021?

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Nhóm tài chính gồm ngân hàng và chứng khoán sẽ là nhóm cổ phiếu có triển vọng lớn trong rổ VN30 trong năm 2021.

Thứ nhất, ảnh hưởng từ Covid-19 dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài nên Ngân hàng nhà nước vẫn sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ sự phục hồi của các doanh nghiệp trong nước. Điều này vô hình chung sẽ giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng được hưởng lợi không nhỏ.

Thứ hai, lãi suất ở mức thấp giúp ngân hàng giảm chi phí đầu vào và cải thiện được NIM trong thời gian tới. Qua đó, doanh thu có thể không được cải thiện nhưng chi phí được tiết giảm có thể giúp lợi nhuận tăng lên.

Thứ ba, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán năm 2020 giúp nhóm chứng khoán ghi nhận một năm kinh doanh ấn tượng. Bước sang năm 2021, sức nóng của thị trường vẫn chưa hạ nhiệt khi giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch vẫn ở mức cao, đặc biệt là thị trường có phiên giao dịch tỷ đô. Với giá trị và khối lượng như vậy, chứng khoán dự kiến sẽ tiếp tục là nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh ấn tượng trong thời gian tới.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Hồng Quyên (thực hiện)

Hồng Quyên (thực hiện)

© Thời báo Tài chính Việt Nam