Nhóm cổ phiếu phiếu ngân hàng được kỳ vọng tiếp tục dẫn dắt thị trường

07:29 | 21/04/2021 Print
Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, nhóm ngành có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2020 và dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021 như nhóm ngân hàng, chứng khoán, tài nguyên cơ bản, hóa chất, bất động sản và dầu khí sẽ là những nhóm ngành được nhà đầu tư quan tâm.

NDM

Nhóm ngành ngân hàng được kỳ vọng tiếp tục thu hút dòng tiền trong thời gian tới. Ảnh: Duy Dũng

Kỳ vọng mục tiêu tăng trưởng cao

Thông tư số 03/2021/TT-NHNN sửa đổi của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được ban hành được nhận định sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán và đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Theo đó, NHNN cho phép các ngân hàng được tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong năm 2021, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh. Thông tư sẽ có tác động tích cực lên tâm lý của nhà đầu tư và giúp thị trường chứng khoán có thể duy trì xu hướng tăng trong trung và dài hạn.

Mặt khác, chính sách tiền tệ nới lỏng được dự báo sẽ duy trì ít nhất đến quý II năm 2021 cũng là động lực giúp kinh tế cũng như nhiều nhóm ngành nghề kết quả kinh doanh tốt so với cùng kỳ năm 2020.

Lạc quan về triển vọng kinh doanh trong năm 2021, nhiều ngân hàng đặt kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng với mức tăng 30 - 70% về lợi nhuận. Cộng với kết quả kinh doanh quý I, trên thực tế, nhiều đột biến đã và đang hé lộ.

Theo các chuyên gia Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, kết thúc quý I cũng chính là giao đoạn các ngân hàng đang bận bịu công tác chuẩn bị tổ chức các đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2021. Với những thông tin về tài liệu họp ĐHCĐ và/hoặc định hướng từ ban điều hành, các ngân hàng dường như khá lạc quan về triển vọng năm 2021 với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cao, chất lượng tài sản và lợi nhuận tốt hơn.

Cụ thể, các ngân hàng VIB, MSB, MBB và KLB dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình ngành (theo chỉ thị gần nhất của NHNN cho năm 2021 là 12%) với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 20% đến 30%.

Về lợi nhuận, ngân hàng BID, CTG, KLB, EIB và MSB kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau khi đã giải quyết các tài sản (nợ xấu) tồn đọng giai đoạn trước trong khi các ngân hàng khác như MBB, VIB và VCB dự kiến tận dụng cơ hội từ việc đẩy mạnh tín dụng và thu thập ngoài lãi.

Ngoài ra, Tổng cục Thống kê (GSO) đã công bố tăng tưởng tín dụng cả nước đạt 1,47% tính đến 19/3, chỉ số này cải thiện đáng kể từ 0,68% vào cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn là mức thấp nếu so với các năm trước nữa. Trong khi đó, tăng trưởng tiền gửi của toàn hệ thống chậm lại, chỉ tăng nhẹ 0,54% so với con số tăng trưởng 1,47% của tín dụng. Điều này có thể được lý giải cho sự biến động gần đây của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng và lãi suất trái phiếu chính phủ. Khi mà nền kinh tế được sôi động hơn, lợi suất có thể biến động mạnh hơn trong những tháng tới.

Tiếp tục thu hút dòng tiền

Theo ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS, thời gian tới, nhóm ngân hàng tiếp tục nhận được sự quan tâm của giới đầu tư với những cổ phiếu như TCB, VPB, VIB, MBB, CTG, BID, ACB, MBB… Các ngân hàng được dự báo sẽ có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế khoảng 18% trong năm 2021.

Triển vọng tích cực này được dự báo đến từ cả hoạt động tín dụng, nhất là các ngân hàng lớn như VCB,CTG, ACB… cũng như tiếp tục câu chuyện về doanh thu dịch vụ trong đó đặc biệt là thu nhập từ bán chéo bảo hiểm của ngành ngân hàng.

Ngoài ra, trong năm 2020 ngành ngân hàng đạt mức tăng trưởng 14,9% lợi nhuận sau thuế nhờ sự cải thiện lợi nhuận không chỉ từ hoạt động tín dụng đầu tư và kinh doanh chứng khoán nợ, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp và đặc biệt là thu nhập dịch vụ thanh toán cải thiện.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 sẽ tăng thấp hơn mức tăng ấn tượng của năm 2020, song sẽ theo hướng bền vững hơn (VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.200 - 1.300 điểm) nhờ lợi thế về phục hồi, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu và thu nhập trên một cổ phiếu (P/E) thấp hơn khu vực và quốc tế, nợ xấu cơ bản được kiểm soát. Các ngân hàng sẽ là nhóm đầu tiên được hưởng lợi từ xu hướng phục hồi. Đây cũng là lý do cổ phiếu ngành ngân hàng tăng mạnh từ đầu năm đến nay.

Còn ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, nhóm ngân hàng tiếp tục được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan khi quý I/ 2021, bên cạnh đó các ngân hàng sẽ giảm trích lập dự phòng, giảm nợ xấu so với cùng kỳ. Ngoài ra, việc lãi suất huy động đang ở mức thấp sẽ giúp biên độ lãi ròng được cải thiện đáng kể. Với những yếu tố tích cực, nhóm ngành ngân hàng sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền và duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới./.

Hồng Quyên

Hồng Quyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam