Nỗ lực kéo VIC, VN-Index vẫn bốc hơi gần 22 điểm

15:37 | 24/03/2021 Print
Thị trường chìm vào một đợt bán tháo mạnh hôm nay. VN-Index vừa mở cửa đã sụt giảm 1,19% so với tham chiếu, báo hiệu một ngày chẳng lành. Đà rơi nhanh khi tất cả các blue-chips đều bị bán mạnh.

CKLao dốc cùng thế giới, VN-Index giảm mạnh nhất từ sau Tết

Thị trường bị xả hàng ồ ạt hôm nay có thể được cho là chịu tác động xấu từ diễn biến thế giới đêm qua. Cụ thể là thị trường Mỹ giảm mạnh ở tất cả các chỉ số khi kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp được loan đi. Tuy nhiên thị trường trong nước đã nhiều lần không bị ảnh hưởng gì kể cả khi chứng khoán Mỹ giảm trên 1%. Do đó biến động hôm nay phải bắt nguồn từ cung cầu trong nước.

VN-Index vừa mở cửa đã sụt giảm 1,19% so với tham chiếu, báo hiệu một ngày chẳng lành. Đà rơi nhanh khi tất cả các blue-chips đều bị bán mạnh. Tuy không đến mức sàn hàng loạt (duy nhất SBT sàn), nhưng tới một nửa rổ (15 mã) VN30 giảm quá 3% lúc sâu nhất. SSI, HDB, POW thậm chí giảm hơn 5%. VN30-Index tạo đáy thấp hơn tham chiếu tới 2,47%, VN-Index cũng giảm sâu nhất 2,47%.

Thị trường có phục hồi nhẹ trong phiên chiều và đã nảy sinh tình trạng đẩy giá lên ở một vài cổ phiếu lớn, mà tiêu biểu là VIC.

VIC trong phiên chiều có chênh lệch mua bán tốt nhất rất rộng, thậm chí hơn 1%. Vì vậy đồng nghĩa với nếu có lệnh mua nào vào được và khớp lên dư bán, giá sẽ đột ngột thay đổi hơn 1% và ngược lại cũng vậy. VIC biến động chập chờn suốt cả buổi chiều, nhưng cơ bản là tăng dần. Cổ phiếu này là trụ lớn nhất thị trường và cũng là trụ duy nhất tăng, giúp VN-Index có cải thiện. Chốt phiên VIC tăng 1,31%, tương đương đỡ cho VN-Index khoảng 1,3 điểm.

Tuy vậy cả rổ VN30 cũng chỉ có mình VIC tăng được cuối ngày. VN30-Index đóng cửa vẫn giảm 1,8% với 29 mã còn lại giảm giá, trong đó 17 mã giảm trên 2%, tức là giảm nhiều hơn chỉ số. VN-Index chốt ngày cũng giảm 1,83% với số giảm giá nhiều gấp 4 lần số tăng giá và gần 250 mã giảm trên 1%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng kiến một phiên lao dốc dữ dội. Hệ quả của việc tăng giá tốt bắt đầu gây tác động ngược khi nhà đầu tư tranh nhau chốt lời. CTG giảm 3,7%, HDB giảm 3,77%, MBB giảm 2,65%, TCB giảm 2,84%, VCB giảm 1,15%, VPB giảm 0,9%, BID giảm 3,55%, STB giảm 2,13%, TPB giảm 4,77%, ACB giảm 1,67%, VIB giảm 1,57%, SHB giảm 4,26%...

Lẽ dĩ nhiên khi mức giảm của VN-Index quá lớn thì không có nhóm cổ phiếu nào đi ngược thị trường được. Midcap cũng giảm 2,36% hôm nay, Smallcap giảm 1,83%. Chỉ có số ít cổ phiếu riêng lẻ được đầu cơ tăng như KMR, HAP, HCD, HVH, FLC, TGG là đáng chú ý. Điểm tốt là cũng không có nhiều mã sàn. IJC, VIX, DRH, HAI, ASM, BCG, PVD, HDG, HSG... giảm trên 5% với thanh khoản rất cao.

Thị trường đang thất vọng?

Nếu coi phiên giảm mạnh hôm nay là do tác động bên ngoài có lẽ không đúng, vì thị trường bị xả mạnh sang ngày thứ hai liên tiếp. Hôm qua VN-Index cũng đã giảm gần 11 điểm dù chứng khoán thế giới tăng. Thị trường đang tỏ ra “bất mãn” khi mãi không vượt được đỉnh cao 1.200 điểm.

Suốt cả tháng thị trường lên gần đỉnh cao này là lại có lực bán mạnh đẩy xuống. Vì vậy nhà đầu tư ngày càng giảm kỳ vọng sẽ vượt đỉnh. Do đó thị trường đang ở vùng để bán chứ không phải mua. Hôm qua áp lực bán tăng mạnh và hôm nay càng mạnh hơn.

Giao dịch sàn HNX không thay đổi nhiều, nhưng blue-chips VN30 có dấu hiệu bị bán lớn. Giá trị giao dịch tại rổ này tăng vọt 16% so với hôm qua, đạt 6.872 tỷ đồng, cao nhất 13 phiên. Thanh khoản cao này đi cùng với cổ phiếu giảm sâu hàng loạt tức là người bán đã cố gắng thoát ra. Cũng phải lưu ý rằng VN30-Index đại diện các blue-chips đã chớm vượt qua đỉnh cao lịch sử cách đây 5 phiên và rất nhiều nhà đầu tư nhảy vào mua với hi vọng thị trường lên tiếp. Cổ phiếu ngân hàng là ví dụ tiêu biểu. Do đó nếu cơ hội bùng nổ không còn, nhiều nhà đầu tư sẽ mắc kẹt. Phiên này thanh khoản rất cao tại các cổ phiếu ngân hàng và giá giảm rất sâu.

chứng khoán 24-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.828 tỷ đồng (+6%)

649,7 triệu (+1%)

2.560 tỷ đồng (-1%)

168,5 triệu (+3%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam