Tâm lý hào hứng kéo thị trường đảo chiều thành công

15:50 | 10/03/2021 Print
Kết quả cuộc họp muộn hôm qua đã “chốt” được giải pháp chống nghẽn cho hệ thống giao dịch đã hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Dù hiệu quả thực tế phải 3-4 tháng nữa mới biết, nhưng tâm lý ức chế được giải tỏa đã giúp thị trường giao dịch tích cực hơn.

CKBlue-chips phục hồi, dòng tiền vẫn kém

Sau nhiều phiên chịu áp lực giảm và yếu hơn hẳn, hôm nay nhóm VN30 đã phần nào lấy lại phong độ. Chỉ số VN30-Index đóng cửa tăng 0,8% là mức tăng tốt nhất sàn HSX. VN-Index chỉ tăng 0,7%, Midcap tăng 0,78% còn Smallcap tăng 0,2%.

Việc cơ quan quản lý hôm qua quyết định không nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1000 cổ phiếu có thể đã khiến nhà đầu cơ bớt hào hứng đối với nhóm vốn hóa nhỏ. Thực ra đến hôm qua các mã đầu cơ nhỏ đã xuất hiện phân hóa, không còn tình trạng tăng hàng loạt nữa. Hôm nay nhóm này giao dịch khá yếu, chỉ những mã thật sự được đầu cơ mới tăng tốt và có thanh khoản cao, nhóm này cũng không nhiều.

HAP, DAH, CTI, EVG, HNG, AAA là những cổ phiếu hiếm hoi thanh khoản lớn và có giá tăng kịch trần. Trong khi đó như TLH, VIX, DRH, TTB, CKG... giảm mạnh và giao dịch cả triệu cổ mỗi mã. Tương quan sức mạnh của cổ phiếu trong nhóm smallcap cũng không còn rõ rệt như trước, chỉ xuất hiện 80 mã tăng giá trong khi 92 mã không đổi hoặc giảm.

Ngược lại, các blue-chips đã quay đầu mạnh lên. Rõ nhất là cặp đôi VIC và VHM, tăng tương ứng 1,63% và 1,73%. VIC đến hôm qua đóng cửa thấp nhất 15 phiên. VHM cũng tương tự. Trong khi thị trường hầu như dao động đi ngang 3 tuần này thì VIC và VHM giảm thành nhịp khá rõ.

Cổ phiếu ngân hàng phục hồi không đồng đều. MBB tăng 2,38%, TCB tăng 0,9%, CTG tăng 0,94% là các mã khá nhất. Còn lại VCB tăng yếu 0,53%, HDB tăng 0,58%, VPB tăng 0,48%, BID tăng 0,36%, STB tăng 0,81%, TPB tăng 0,18%.

Dầu khí sụt giảm do ảnh hưởng từ giá dầu. GAS giảm 1,81%, PLX giảm 1,41% có ảnh hưởng nhất. Ngoài ra PVD cũng giảm 2,65%, PVS giảm 0,83%, PVC giảm 2,52%...

Tính về số mã tăng, rổ VN30 vượt trội với 25 cổ phiếu đóng cửa trên tham chiếu, 4 mã giảm. Đây là tương quan tốt nhất trong các nhóm cổ phiếu vốn hóa ở sàn HSX. Điều này cho thấy hiện tượng phục hồi giá của blue-chips diễn ra khá rộng.

Hạn chế duy nhất là mức tăng chưa nhiều. Cả rổ chỉ có 8 mã tăng được hơn 1%. Thêm nữa giá trị khớp lệnh của rổ này giảm tiếp gần 5% so với hôm qua và lần đầu tiên sau 17 phiên đã xuống thấp hơn ngưỡng 6.000 tỷ đồng, chỉ đạt 5.828,6 tỷ đồng.

Hiện tượng giảm thanh khoản ở nhóm blue-chips có thể là do phản ứng của nhà đầu tư đối với việc nghẽn lệnh, dòng tiền có xu hướng dịch sang các mã vừa và nhỏ. Tuy nhiên hôm nay các nhóm cổ phiếu khác ở sàn HSX cũng giảm thanh khoản: Midcap giảm 5% giá trị so với hôm qua, Smallcap giảm 10%. Tổng giá trị khớp sàn HSX cũng giảm hơn 5%, đạt xấp xỉ 13.163 tỷ đồng.

Khối ngoại giảm bán

Cổ phiếu trong nhóm VN30 phục hồi cũng nhờ áp lực bán giảm đi từ phía nhà đầu tư nước ngoài. Tuần này và tuần tới là thời điểm các quỹ ETF ngoại tái cơ cấu, nên hoạt động bán có thể còn gia tăng. Dù vậy hôm nay là một ngày thay đổi khá tích cực.

Tổng giá trị bán ra tại rổ VN30 trong phiên chỉ còn hơn 406 tỷ đồng. So với mức bán ròng trung bình hơn 1.000 tỷ đồng 3 phiên liền trước thì đây là cải thiện. POW, CTG, VNM, HPG, BID là các mã của rổ vẫn bị bán ròng hàng triệu đơn vị, đại đa số là qua khớp lệnh. Trong số này chỉ có HPG là giảm nhẹ 0,55%. Thực ra thanh khoản của HPG rất lớn, khối ngoại bán chỉ chiếm đâu đó 15% mà thôi. Các mã còn lại đều tăng giá.

Ngược lại, một số blue-chips được cầu ngoại hỗ trợ mạnh đã tăng rất khá. MBB và VHM là các đại diện nổi bật. Dù vậy xu hướng bán ròng với các blue-chips vẫn còn kéo rất dài, chưa thể vì một diễn biến hạ nhiệt mà đảo ngược. Tính chung cả sàn SHX, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng 473,6 tỷ đồng.

Hiện tượng đảo chiều phục hồi của blue-chips đi kèm với áp lực bán giảm của khối ngoại tại đây là diễn biến đáng chú ý nhất phiên này. Việc không nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu sẽ giúp giảm áp lực bán lô lẻ với blue-chips. Trong khi đó dòng tiền sẽ không còn e ngại giao dịch tại đây. Dù sao VN-Index vẫn cần phải có sức mạnh của nhóm vốn hóa lớn này mới có thể thay đổi được cục diện đi ngang hiện tại.

chứng khoán 10-3

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.163 tỷ đồng (-5%)

569,5 triệu (-7%)

2.222 tỷ đồng (+9%)

147,1 triệu (+2%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam