Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình: Tận dụng tối đa cơ hội để tăng trưởng trong năm mới

14:44 | 15/02/2021 Print
(TBTCVN) - Dù biến động lớn, nhưng năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm tăng trưởng ấn tượng với nhiều cảm xúc. Năm 2021, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội tăng trưởng, song thách thức cũng rất lớn.

an

Năm 2021, ABS tập trung nghiên cứu, phát triển thêm tập khách hàng mới và thị trường mới.

Thành công sẽ đến với những công ty chứng khoán, cũng như các nhà đầu tư biết tận dụng và chắt chiu cơ hội mà thị trường chứng khoán mang lại. Trước thềm Xuân mới Tân Sửu 2021, phóng viên TBTCVN có cuộc trao đổi với ông Trương Ngọc Lân – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) về cơ hội, thách thức của thị trường, cũng như hướng đi của ABS trong năm 2021.

PV: Năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục và tăng trưởng ngoạn mục, là một trong các thị trường có sức chịu đựng tốt nhất và tăng mạnh nhất thế giới. Là một thành viên tham gia trực tiếp thị trường, ông cảm nhận thế nào về thị trường chứng khoán trong năm qua?


Ông Trương Ngọc Lân: Là một thành viên theo dõi thị trường liên tục trong thời gian qua, tôi cảm nhận thị trường chứng khoán đã mang lại cho bản thân tôi cũng như các nhà đầu tư nhiều cảm xúc thăng trầm.

lan
Ông Trương Ngọc Lân

Trước tiên đó là giai đoạn đầu năm khi những thông tin tiêu cực mới được công bố, hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường đều rất lo sợ trước những tác động mà đại dịch Covid-19 có thể mang lại khiến cho chỉ số VN-Index chạm đáy 659,21 điểm vào ngày 24/3/2020. Thời điểm này tâm lý bi quan bao trùm thị trường và nhiều nhà đầu tư đã phải cắt lỗ và chịu thiệt hại khá nặng nề. Tuy nhiên, những diễn biến sau này cho thấy mọi lo lắng đều có phần thái quá. Các gói kích thích, hỗ trợ lãi suất thấp được tung ra để hỗ trợ nền kinh tế. Các chính sách hỗ trợ về phí, giá dịch vụ chứng khoán, thủ tục hành chính từ Bộ Tài chính, cơ quan quản lý,… đã được tung ra kịp thời, hiệu quả đã giúp cho thị trường tăng liên tục cho tới nay.

Cảm nhận của tôi là mặc dù có lúc thăng lúc trầm, song năm 2020 là một năm mang lại cơ hội lớn cho những nhà đầu tư biết tận dụng, dám chấp nhận rủi ro ở mức hợp lý.

PV: Đại dịch bất ngờ xuất hiện và tác động nặng nề tới nhiều ngành kinh tế cũng như thị trường chứng khoán. Nhớ lại thời điểm đại hội đồng cổ đông năm 2020, nhiều công ty chứng khoán cũng đặt mục tiêu khá khiêm tốn. Tuy nhiên, năm qua lại thực sự là năm rất thành công với nhiều công ty chứng khoán. Với Chứng khoán An Bình, năm qua thế nào, thưa ông?

Ông Trương Ngọc Lân: Không nằm ngoài xu thế chung, mặc dù cũng có lúc khó khăn giai đoạn đầu năm do thị trường đi xuống, nhưng sau đó Chứng khoán An Bình cũng như nhiều công ty chứng khoán khác đã đạt được nhiều thành công, nhất là trong giai đoạn các nhà đầu tư F0 ào ạt tham gia vào thị trường chứng khoán. Số tài khoản khách hàng mở mới tăng vọt cũng như dòng tiền mới của các nhà đầu tư F0 là động lực thúc đẩy thị trường đi lên, trong đó chúng tôi cũng có phần được lợi.

Hơn thế nữa, giá trị giao dịch toàn thị trường tăng cao và thường xuyên ở mức trên 10.000 tỷ đồng/phiên trong giai đoạn cuối năm cũng giúp các công ty chứng khoán gia tăng doanh thu giao dịch đáng kể. Chính vì vậy, năm 2020 có thể coi là một năm thành công nhất trong nhiều năm trở lại đây của chúng tôi. Doanh thu và lợi nhuận của ABS năm 2020 đều tăng trưởng rất tích cực, lần lượt đạt 201% và 203% so với năm 2019.

PV: Thị trường đã tăng rất mạnh, cộng với đó rủi ro về kiểm soát dịch bệnh, căng thẳng thương mại, phục hồi chuỗi cung ứng còn hiện hữu,… có thể là áp lực cho thị trường chứng khoán trong năm 2021. Tuy nhiên, với những yếu tố nền tảng hỗ trợ, đặc biệt là dòng tiền, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 đang đứng trước nhiều cơ hội tăng trưởng rất lớn. Ông nhìn nhận thế nào về cơ hội của thị trường năm mới?

Ông Trương Ngọc Lân: Chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 đứng trước nhiều cơ hội nhưng thách thức cũng rất lớn.

Về cơ hội, trước tiên đó là việc Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế dương 2020 và được dự báo có thể có mức tăng trưởng hàng đầu thế giới trong năm 2021. Bên cạnh đó, việc chống dịch hiệu quả đã giúp Việt Nam nổi lên là một điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư hàng đầu từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới. Các chính sách hỗ trợ nền kinh tế như tăng cường giải ngân đầu tư công, lãi suất thấp được dự báo sẽ vẫn được duy trì. Và quan trọng hơn hết là tình hình kinh tế vĩ mô hiện vẫn tiếp tục ổn định, Chính phủ có đủ các nguồn lực cần thiết để có thể tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô như cán cân thương mại thặng dư, dự trữ ngoại hối ở mức cao, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát,... Do đó, tôi cho rằng, cơ hội cho thị trường chứng khoán năm 2021 tiếp tục được duy trì khả quan.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, tôi cho rằng những thách thức cho năm 2021 cũng rất lớn. Trước tiên đó là mặt bằng giá cũng như điểm số của thị trường đã mức cao sau giai đoạn tăng trưởng dài và mạnh vừa qua. Thứ hai, mặc dù Việt Nam có nhiều thành công, kinh nghiệm trong kiểm soát dịch, nhưng tình hình dịch bệnh trên toàn cầu vẫn rất phức tạp, nhất là khi xuất hiện biến thể mới. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả nền kinh tế và có thể tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Thứ ba là sự phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn chưa thực sự bền vững, đặc biệt là vẫn còn một bộ phận các doanh nghiệp sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Chính vì vậy, tổng hợp những cơ hội và thách thức với thị trường, chúng tôi cho rằng, cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 là có nhưng không quá lớn và nhiều khả năng thị trường sẽ khó có thể có 1 năm tăng trưởng ấn tượng được như năm 2020.

PV: Với Chứng khoán An Bình, công ty đặt ra chiến lược và hướng đi thế nào để tận dụng cơ hội mà thị trường chứng khoán mang lại trong năm 2021?

Ông Trương Ngọc Lân: Nhận định cơ hội trong năm 2021 không thực sự rõ ràng, chúng tôi xác định trước mắt tập trung vào những thế mạnh hiện có của công ty để tạo được một nền tảng vững chắc; từ đó áp dụng những công nghệ mới như chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, big data,... để tiếp tục nghiên cứu những hướng đi mới, phát triển sản phẩm và thị trường ngách để tận dụng tối đa những cơ hội mà thị trường có thể mang lại.

Theo đó, công ty sẽ tập trung chăm sóc tốt các khách hàng hiện tại với những sản phẩm truyền thống như tài trợ, thu xếp vốn. Ngoài ra, chúng tôi cũng có kế hoạch nghiên cứu, phát triển các khách hàng mới và các thị trường mới mà chưa nhiều công ty chứng khoán để ý như thị trường khách hàng Trung Quốc, Nhật Bản,…

Về sản phẩm, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thường xuyên bám sát thị trường, ứng dụng đến mức cao nhất những công nghệ mới của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 để nắm bắt chặt chẽ nhu cầu của khách hàng, thiết kế những sản phẩm mới phù hợp, tận dụng tối đa các cơ hội.

PV: Xin cảm ơn ông!

2020 có thể coi là một năm thành công cao nhất trong nhiều năm trở lại đây của Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình. Doanh thu và lợi nhuận của công ty năm 2020 đều tăng trưởng rất tích cực, lần lượt đạt 201% và 203% so với năm 2019.

Duy Thái (thực hiện)

Duy Thái (thực hiện)

© Thời báo Tài chính Việt Nam