Tích cực trong dài hạn, nhưng thận trọng cần thiết trong ngắn hạn

01:38 | 10/02/2021 Print
Dù chịu điều chỉnh mạnh vừa qua, nhưng chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid gần đây, sự thận trọng là cần thiết khi vẫn có xác suất các tin tức dồn nén trong kỳ nghỉ Tết có thể sẽ tác động tiêu cực lên thị trường sau đó.

Triển vọng dài hạn của thị trường chưa thay đổi

Báo cáo Chiến lược thị trường tháng 02/2021 của SSI Research cho rằng, đợt điều chỉnh trong tháng đầu năm phần lớn do tác động của các yếu tố kỹ thuật đã đưa hệ số P/E (giá/lợi nhuận một cổ phiếu) của thị trường năm 2021 về mức 14,65 lần vào ngày 29/01 và tăng lên 15,16 lần vào ngày 05/02. Mặc dù thông tin dịch bệnh là yếu tố chính khiến thị trường biến động mạnh giai đoạn này, nhưng theo các chuyên gia của SSI Research, sự tham gia sôi động của nhà đầu tư cá nhân và dòng vốn ETF vào thị trường Việt Nam vẫn là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường đi lên sau các nhịp điều chỉnh.

P/E của VN-Index

“Việt Nam là thị trường cổ phiếu duy nhất tại khu vực châu Á có vốn vào liên tục trong 4 tuần gần đây, trong đó các quỹ ETF hút ròng thêm khoảng 129 triệu USD. Hệ số P/E mục tiêu cho VN-Index trong năm 2021 vẫn được duy trì ở mức 18 lần, tạo ra dư địa tăng trưởng 20,2% cho chỉ số nếu xét về mặt định giá” – các chuyên gia của SSI Research cho biết.

tài khoản nhà đầu tư

Ngoài ra, theo SSI Research, diễn biến liên tục tích cực của dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam và số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục tăng cao trong tháng 1 (86.755 tài khoản) là minh chứng cho câu chuyện triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam vượt trội hơn trong khi định giá còn thấp hơn tương đối so với các nước khác trong khu vực là câu chuyện hấp dẫn nhà đầu tư trong dài dạn.

Trong ngắn hạn, thận trọng là cần thiết

Sau các phiên hồi phục vào đầu tháng 2, vùng 1.100 điểm đã quay lại chống đỡ khá tốt cho VN-Index trước lượng cung chốt lời đã mua ở vùng giá thấp, bên cạnh đó là vùng hỗ trợ mạnh quanh mốc tâm lý quan trọng 1.000 điểm.

“Tuy nhiên trước diễn biến của chủng Covid-19 mới gần đây, chúng tôi cho rằng sự thận trọng là cần thiết khi tin tức dồn nén trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có thể sẽ tác động tiêu cực lên thị trường sau đó” – các chuyên gia SSI Research cho hay.

Vì vậy, SSI Research đã đưa ra 2 khả năng mà nhà đầu tư cần tính tới. Cụ thể, khả năng 1, dịch Covid chưa được kiểm soát và diễn biến phức tạp hơn so với đợt tháng 3 và tháng 7 năm 2020. Vùng 1.000 điểm vẫn sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng của VN-Index, các vị thế mua mới sẽ an toàn ở vùng này.

Khả năng 2, không có diễn biến phức tạp hơn trong kỳ nghỉ Tết, dịch Covid vẫn trong tầm kiểm soát. Vùng 1.100 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số, nhà đầu tư tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn để mở vị thế mua mới với mục tiêu gần nhất của chỉ số hướng đến vùng 1.175 – 1.200 điểm.

“Chúng tôi nghiêng về khả năng 2 do các biện pháp hiệu quả và kinh nghiệm của Chính phủ cùng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ở 2 lần xử lý trước đây. Bên cạnh đó, thông tin về các nguồn vaccine sẽ được triển khai nhập khẩu về Việt Nam trong các quý tới cũng có thể là các thông tin hỗ trợ” – các chuyên gia của SSI Research cho biết thêm.

Thông báo gần đây của COVAX (cơ sở tiếp cận vaccine Covid-19 toàn cầu) cho biết, Việt Nam dự kiến sẽ được nhận vaccine giai đoạn đầu tiên với số lượng từ 4,88 triệu liều đến 8,25 triệu liều của hãng AstraZeneca; trong đó từ 25% - 35% số lượng sẽ được cung cấp trong quý I/2021 và 65% - 75% còn lại trong quý II/2021./.

Duy Thái

Duy Thái

© Thời báo Tài chính Việt Nam