Blue-chips đột biến, VN-Index tăng hơn 40 điểm

16:02 | 02/02/2021 Print
Phiên tăng mạnh hôm nay xuất phát từ đà đi lên của các cổ phiếu blue-chips, bất chấp khối lượng hàng bắt đáy ngày mai sẽ về tài khoản. Rất nhiều cổ phiếu đang đem lại may mắn bất ngờ cho các nhà đầu tư mua T+3.

CKVIC, VHM kịch trần

Cổ phiếu blue-chips tăng ào ạt hôm nay không cần thông tin hỗ trợ cụ thể nào cũng giống như các phiên trước lao dốc cực mạnh mà không có yếu tố tác động. Thanh khoản cũng không phải là quá lớn để thể hiện dòng tiền vào mạnh mẽ. Đơn giản là nhà đầu tư mua mạnh trong bối cảnh lực bán khá yếu.

Thực vậy, cả nhóm VN30 phiên này giao dịch chỉ đạt hơn 5.931 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, giảm khoảng 3% so với hôm qua, trong khi rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh so với phiên trước. VN30-Index đóng cửa tăng 4,84% với 4 cổ phiếu kịch trần, 16 cổ phiếu khác tăng trên 3%.

Trong 4 mã trần xuất hiện VHM và VIC. Đây là hai mã rất lớn nên ảnh hưởng cực tốt tới các chỉ số. Do giá tăng cực mạnh nên lợi nhuận của những nhà đầu tư bắt đúng đáy hôm 29/1 dù hàng chưa về tài khoản đã lãi tương ứng 12,38% và 14,49%. Như vậy VIC và VHM cầm chắc có lãi, dù ngày mai người bắt đáy chấp nhận bán giá sàn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay cũng tăng cực khỏe: VCB tăng 5,93%, CTG tăng 5,94%, MBB tăng 6.14%, STB tăng 6,52%, TCB tăng 5,59%, VPB tăng 6,94%, TPB tăng 3,9%... Lợi nhuận T+2 của nhóm này thậm chí còn lớn hơn nữa. Chẳng hạn CTG đang cho lãi 17,71%, VPB lãi 17,55%, TCB lãi 14,86%, HDB lãi 14,85%, VCB lãi 12,87%...

Đà tăng ào ạt của nhóm blue-chips phiên này là điều bất ngờ vì thị trường ban đầu rất lo ngại lượng hàng bắt đáy. Đầu phiên thị trường còn sụt giảm, VN-Index thấp hơn tham chiếu khoảng 0,59%. Cho đến tận 11h trưa chỉ số mới tăng hơn 8 điểm. Diễn biến chỉ sôi động sang phiên chiều, blue-chips đồng loạt tăng mạnh khiến các chỉ số "dựng ngược". Chỉ 10 phút đầu phiên chiều VN-Index tăng tăng hơn 20 điểm, đến khoảng 1h30 tăng 30 điểm. Chốt phiên chỉ số tăng 40,02 điểm tương đương 3,86%.

Trên sàn HSX số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,2 lần số giảm giá trong đó 23 mã tăng kịch trần. Tuy vậy mức độ cũng như thời điểm tăng giữa các nhóm cổ phiếu khác nhau rất nhiều. Trong khi blue-chips tăng mạnh từ cuối phiên sáng thì các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ phải đến giữa phiên chiều mới bắt đầu tăng. Thậm chí thị trường tăng mạnh tạo cảm giác kéo trụ vì số lượng cổ phiếu tăng giá rất ít.

Dù vậy kết cục vẫn là một phiên tăng mạnh chung của cổ phiếu. Chỉ số Midcap đóng cửa tăng 1,84%, Smallcap tăng 1,04%.

Thử thách vẫn còn

Lượng hàng giá rẻ nhất bắt đáy hôm 29/1 phải đến ngày mai mới có thể bán được và đây là lượng hàng lời tốt nhất, vì giá đa số cổ phiếu đầu ngày còn giảm thêm một nhịp nữa. Mức tăng mạnh mẽ phiên này đang giúp những nhà đầu tư bắt đáy hưởng lợi.

Với lợi nhuận tăng nhanh một cách đầy may mắn, lượng hàng T+3 vẫn có thể bán ra phiên tới vì thực sự với nhiều người, đây là mức lãi ngoài kỳ vọng. Ví dụ các mã ngân hàng chỉ trong 3 ngày hầu hết lãi trên 15%. Lực bán ngắn hạn vẫn sẽ là lực cản mà thị trường cần vượt qua.

Thị trường đảo chiều hôm nay đã gây sức ép lớn lên những nhà đầu tư chưa dám bắt đáy những phiên trước. Giá dường như chỉ điều chỉnh rất ngắn hạn rồi lại tăng. VN-Index còn chưa kịp kiểm định lại đáy cũ đã bật tăng mạnh. Điều này có thể được diễn giải như một tín hiệu tạo đáy.

Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng nhịp điều chỉnh hiện tại rất mạnh nên sẽ qua nhanh và thị trường quay lại xu hướng tăng từ sau Tết. Tuy nhiên, mức thanh khoản khá thấp hôm nay vẫn phản ánh đang tồn tại sự nghi ngờ không nhỏ. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 13.051 tỷ đồng. Có thể bài học đuổi giá những phiên trước vẫn còn ám ảnh không ít nhà đầu tư.

Hôm nay tuy VN-Index tăng rất cao nhưng cổ phiếu thì rất hiếm mã hoàn lỗ nếu nhà đầu tư mua đuổi giá hai phiên trước. Chỉ số chủ đạo được nhóm vốn hóa lớn đưa lên cao, trong khi đà tăng ở cổ phiếu thì nhẹ hơn. Vì vậy dù thị trường chuyển biến tốt, ám ảnh lỗ vẫn còn hiện diện.

chứng khoán 2-2

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

11.661 tỷ đồng (-5%)

554,9 triệu (-6%)

1.390 tỷ đồng (+12%)

104,1 triệu (+3%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam