Cổ phiếu ngân hàng đè chỉ số

15:47 | 25/01/2021 Print
Thị trường tiếp tục đón nhận lượng hàng T+3 giá rẻ về tài khoản hôm nay và lực bán vẫn đủ lớn để ngăn giá tăng lên. Trọn phiên VN-Index chỉ đủ sức trồi sụt quanh tham chiếu do mất đi lực đỡ từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

CKKết quả kinh doanh tạo sự phân hóa

Thêm rất nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh dịp cuối tuần. Thị trường gần như bão hòa thông tin dạng này nhưng không phải tin nào cũng đủ sức đẩy giá cổ phiếu lên. Sàn HSX chứng kiến tình trạng giằng co kéo dài khi số lượng mã tăng và giảm gần tương đương nhau. Đặc biệt các blue-chips quan trọng trong lĩnh vực tài chính vẫn toàn sắc đỏ.

Không có bất kỳ cổ phiếu ngân hàng nào tăng giá nổi trong phiên này, chỉ là giảm ít hay nhiều mà thôi. Những cổ phiếu càng mạnh thời gian qua dường như càng bị bán nhiều và giảm sâu. Đặc biệt những cổ phiếu có lượng hàng T+3 lớn và giá thấp về tài khoản đã bị bán ồ ạt.

TCB hôm 20/1 vừa qua có giá thấp nhất chỉ 32.000 đồng. Trong khi đó mức giá cao nhất hôm nay tới 36.350 đồng. Lợi nhuận tối đa tới gần 13,6% chỉ trong 4 ngày là điều cực kỳ may mắn. Do đó việc TCB bị xả lớn hôm nay không quá bất ngờ. Mã này đóng cửa giảm tới 1,38% so với tham chiếu và thanh khoản 15,6 triệu cổ trị giá 562,6 tỷ đồng. STB cũng vậy, mua bán khéo cũng lãi hơn 10,8% trong T+3. Giao dịch phiên này cũng tới hơn 550 tỷ đồng giá trị cổ phiếu và đóng cửa bốc hơi 3,01%.

Các mã ngân hàng khác đều giảm nhiều: BID giảm 1,44%, VPB giảm 1,64%, MBB giảm 1,56%, HDB giảm 1,72%, EIB giảm 2,44%, CTG giảm 2,13%, TPB giảm 1,44%, ACB giảm 1,92%, SHB giảm 4,02%....

Trong nhóm Top 10 vốn hóa của VN-Index thì chỉ có MSN tăng 3,97%, GVR tăng 1,09% là đáng kể. Còn lại VHM tăng quá yếu 0,2%, HPG tăng 0,11%, VIC giảm 0,19%, VNM giảm 0,46%, GAS giảm 2,19%...

Như vậy nhóm ngân hàng là yếu tố chính cản trở cơ hội tiếp tục tăng của chỉ số. VN-Index tuy giảm rất nhẹ 0,73 điểm nhưng nhóm dẫn dắt đang là vấn đề lớn trong tính bền vững của khả năng phục hồi. Hiện tượng chốt lời đã xuất hiện từ phiên cuối tuần trước và tiếp diễn trong phiên đầu tuần này. Lợi thế của lượng hàng bắt đáy vẫn còn và là rủi ro treo lơ lửng trên đầu nhiều cổ phiếu.

Kết quả kinh doanh ở nhóm ngân hàng đã không còn lực đẩy gì cho giá và tính đầu cơ cao gần đây đang khiến nhóm cổ phiếu này chịu tác động ngược. Cần nhấn mạnh rằng kỳ vọng là yếu tố được viện dẫn nhiều nhất trong những tháng tăng cuối năm 2020 ở nhóm ngân hàng. Chỉ trong vài tuần yếu tố cơ bản không hề thay đổi, nhưng kỳ vọng thì thay đổi. Nhà đầu tư chốt lời dẫn đến giá giảm bất chấp kết quả kinh doanh tốt.

Cổ phiếu Midcap lên hương

Yếu tố kết quả kinh doanh vẫn đang tạo điều kiện cho dòng vốn đầu cơ hoạt động mạnh ngoài các mã blue-chips. Tuy vậy cổ phiếu ngân hàng là bằng chứng sống động cho thấy mọi yếu tố cơ bản lúc này chỉ là lý do mà thôi. Nếu không còn dòng tiền đầu cơ hoạt động đủ lớn, cổ phiếu không thể tăng giá được.

Trong khi VN-Index lẫn VN30-Index đều giảm thì chỉ số của nhóm Midcap lại tăng vọt 1,63% và chỉ số của nhóm Smallcap tăng 0,42%. Nhóm Midcap có tới 13 cổ phiếu kịch trần với nhiều mã thanh khoản rất cao như ASM, DRC, DXG, FLC, HBC, KBC, LDG...

Thực tế sức ảnh hưởng của tin kết quả kinh doanh lại tạo sóng mạnh nhất ở nhóm Midcap, một phần vì vừa có tính đầu cơ như các mã nhỏ, vừa có yếu tố cơ bản tốt nhất định. Hàng loạt cổ phiếu bắt đầu bứt phá sau vài tuần tích lũy từ đầu năm 2021 như ASM, DXG, HBC, DRC... Các cổ phiếu này đã trải qua một đợt chốt lời sớm và đến nay bùng nổ chờ đón tin lợi nhuận. Một số cổ phiếu như DRC hai phiên gần đây đều xác lập kỷ lục lịch sử về thanh khoản, cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mùa kết quả kinh doanh là thời điểm mà cổ phiếu tăng giá không giống nhau và dòng tiền cũng thay đổi. Những tháng cuối năm 2020 hầu như cổ phiếu nào cũng tăng, nhưng đây là thời điểm kiểm chứng kỳ vọng có hợp lý hay không. Kết quả kinh doanh cả năm sẽ góp phần định giá cổ phiếu đắt hay rẻ. Do đó các mã đã tăng quá nhanh thường sẽ bị chốt lời nhiều và điều chỉnh. Ngược lại, các mã gây bất ngờ về lợi nhuận có thể tạo sóng ngắn trước khi giá lên nhanh đi lại vết xe đổ của các cổ phiếu đã bị xả sớm.

chứng khoán 25-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.666 tỷ đồng (0%)

665,7 triệu (-7%)

2.087 tỷ đồng (+6%)

146,2 triệu (+1%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam