Nhận định những rủi ro khi đầu tư chứng khoán trong năm 2021

14:52 | 19/01/2021 Print
Trong năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì sự tích cực, tuy nhiên mức độ biến động có thể gia tăng. Trong thời gian đầu, thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật để phản ánh những rủi ro hiện tại.

ack

Thị trường có thể xuất hiện đỉnh ngắn hạn. Ảnh Duy Dũng

Định giá P/E có còn hấp dẫn?

Ông Trần Anh Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt cho biết, một trong những lợi thế thu hút dòng tiền của nhà đầu tư là do chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu và thu nhập trên một cổ phiếu (P/E) của Việt Nam ở mức hấp dẫn.

Theo đó, P/E của VN-Index khi đại dịch bùng phát dao động 14,5 – 15 lần, thậm chí sau phiên giảm kỷ lục cuối tháng 3 đã giảm xuống mức 10,26 lần. Với mức định giá hấp dẫn, chỉ số đã thu hút được dòng vốn ngoại, tạo sức bật hồi phục. Tính tới phiên giao dịch ngày 31/12/2020, P/E của VN-Index đã lên mức 17,77 lần.

Đánh giá thị trường vẫn còn hấp dẫn, tuy nhiên ông Thắng cho rằng, tăng trưởng bền vững của thị trường có được cần nhờ đến việc tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, định giá của của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn hấp dẫn. Bất chấp hệ số P/E đã tăng mạnh trong năm 2020 từ mức 15 lần ở thời điểm đầu năm lên mức hơn 17 lần vào cuối năm, mức này vẫn còn hấp dẫn nhà đầu tư so với các nước khác trong khu vực. Cụ thể như P/E của Singapore là 24, Thái Lan là 25, Philippines là 28, Indonesia là 27. Do đó, về mặt tương đối thị trường Việt Nam vẫn đang được định giá thấp và có thể tiếp tục thu hút dòng vốn.

Nhận định về những yếu tố hỗ trợ thị trường trong năm 2021, ông Thắng cho rằng, tăng trưởng GDP dự kiến năm 2021 sẽ là 6,5%, theo nghị quyết Chính phủ năm 2021; GDP bình quân đầu người 3.700 USD/năm và đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là động lực lớn cho đà hồi phục kinh tế. Bên cạnh đó, vắc xin dự kiến tiến hành thử nghiệm và phân phối trong năm 2021 cũng sẽ giúp nền kinh tế lưu thông bình thường trở lại.

“Dòng tiền cá nhân F0 tiếp tục thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, trong năm 2020, tỷ trọng giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân đã tăng lên, chiếm 78% giao dịch toàn thị trường, tổ chức trong nước và nước ngoài chia nhau phần còn lại. Tỷ lệ này là lớn so với các thị trường chứng khoán quốc gia khác. Các nhà đầu tư cá nhân thường tâm lý yếu và có thể gây biến động thị trường” - ông Thắng nhận định.

Bên cạnh đó, với yếu tố đồng USD yếu, dòng tiền ngoại được dự báo xoay chuyển lại đến các thị trường mới nổi và cận biên.

Ngoài ra, trong năm 2021 với Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ giúp thị trường chứng khoán có thể thực hiện được các nghiệp vụ mới như bán khống, ký quỹ, nới lỏng room nhà đầu tư nước ngoài. Điều này sẽ giúp tăng kỳ vọng Việt Nam được thêm vào rổ FTSE vào đầu năm 2022 và được xét nâng hạng của MSCI vào giữa năm 2022.

Có thể xuất hiện một đỉnh ngắn hạn

Bên cạnh những yếu tố hỗ trợ, ông Thắng có lưu ý nhà đầu tư 2 yếu tố có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán trong năm 2021, trong đó dịch Covid-19 và biến chủng sẽ tiếp tục là rào cản lớn cho kinh tế thế giới chừng nào vắc-xin chưa được phân phối rộng rãi.

Bên cạnh đó, chỉ số P/E cao, định giá thị trường không còn rẻ nữa, đồng nghĩa với việc các nhịp rung lắc mạnh sẽ thường xuyên xảy ra hơn.

Còn ông Mạnh Hiếu cho rằng, trong năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì sự tích cực, tuy nhiên mức độ biến động có thể gia tăng. Trong thời gian đầu, thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh kỹ thuật để phản ánh những rủi ro hiện tại. Sau đó, thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại và có thể đạt mức 1.300 điểm trong năm 2021.

Trong ngắn hạn, thị trường có thể xuất hiện một đỉnh ngắn hạn khi một số rủi ro đang gia tăng như dư nợ margin đang ở mức cao kỷ lục. Margin và diễn biến thị trường thường có sự tương đồng khá lớn như trường hợp quý I/2018 và quý IV/2019 khi margin ở mức cao, thị trường cũng có sự điều chỉnh mạnh và hình thành một đỉnh ngắn hạn trong quý sau đó. Hiện margin cũng đang ở mức cao kỷ lục, qua đó tạo áp lực bán tiềm năng nếu thị trường xuất hiện những phiên sụt giảm mạnh liên tiếp.

Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư đang quá hưng phấn, VN- Index đang kiểm định mức 1.200 điểm trong những phiên giao dịch gần đây, đây là mức cao nhất từ tháng 5/2018 cho đến nay và cao hơn mức trước dịch. Trong khi đó, thị giá cổ phiếu của nhiều công ty đã quay lại mức trước dịch và thậm chí còn cao hơn. Tuy nhiên, mức thị giá này dường như phản ánh thái quá triển vọng kinh tế và tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp. Sự đi lên của thị trường hiện đang vượt quá những kỳ vọng hợp lý từ các yếu tố cơ bản. Do đó, thị trường cần một sự điều chỉnh để đưa hai yếu tố này trở lại gần nhau, lúc đó sự phát triển của thị trường mới trở nên bền vững./.

Hồng Quyên

Hồng Quyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam