Chuẩn bị triển khai kiểm thử hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán

11:47 | 19/01/2021 Print
Trao đổi với báo chí sáng 19/1, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng bày tỏ tin tưởng, hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) sẽ hoàn thành cuối năm 2021. Sau Tết Nguyên đán, HOSE sẽ triển khai kiểm tra, chạy thử với các công ty chứng khoán.

chứng khoán

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí của UBCKNN. Ảnh: Quang Phúc.

>> Giải pháp ngắn, trung và dài hạn để thị trường không ‘nghẽn lệnh'

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX) đáng ra có thể hoàn thành ngay trong năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên tiến độ bị kéo dài.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc chậm trễ này là do quy định hạn chế đi lại khiến chuyên gia Hàn Quốc không thể sang Việt Nam để xử lý các vấn đề về phần mềm. Tuy nhiên theo ông Dũng, sau nhiều tháng thuyết phục, mới đây một số chuyên gia đã bay sang Việt Nam trên chuyến bay "giải cứu" cuối cùng từ Hàn Quốc.

Ông Trần Văn Dũng cũng cho biết thêm, dự kiến ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sẽ thực hiện “test” kiểm tra hệ thống với các công ty chứng khoán. Nếu mọi vấn đề diễn ra thuận lợi, thì hệ thống KRX có thể vận hành chính thức vào cuối năm nay.

Tuy vậy ông Trần Văn Dũng cũng lưu ý rằng, quá trình nêu trên vẫn có thể gặp phải một số rủi ro nhất định. Chẳng hạn như, diễn biến Covid-19 phức tạp hơn, có thể tiến độ thực hiện sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, một rủi ro khác là khả năng phát sinh lỗi khi chạy thử nghiệm hệ thống mới với các công ty chứng khoán.

"Không thể chắc chắn việc test hệ thống có xảy ra lỗi hay không, nếu có thì mất bao nhiêu thời gian để khắc phục. Tuy nhiên, ước tính cuối năm nay của chúng tôi đã bao gồm cả dự phòng cho những rủi ro này" – Chủ tịch UBCKNN nói. Đánh giá về tình trạng nghẽn giao dịch hiện nay, ông Dũng nói "rất tiếc" khi để tình trạng này xảy ra và "rất tiếc" khi phải áp dụng các biện pháp tạm thời. Các giải pháp này mang lại những hiệu quả nhưng không giải quyết được triệt để vấn đề. Nên trong thời gian ngắn tới, tình trạng nghẽn giao dịch có thể vẫn còn xảy ra.

Nếu trong trường hợp hệ thống KRX triển khai chậm hơn dự kiến, UBCKNN yêu cầu HOSE sử dụng hệ thống dự phòng.

Sau khi hệ thống mới hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam mới có thể triển khai giao dịch trong ngày, T+0, đối tác thanh toán bù trừ (CCP- cơ sở để có thể triển khai nhà đầu tư chỉ cần có 20-30% tiền có thể mua chứng khoán thay vì phải có 100% tiền như hiện tại).

Chính vì sự chậm trễ đưa vào vận hành hệ thống mới do ảnh hưởng Covid-19, Chủ tịch UBCKNN cho biết việc Việt Nam được nâng hạng thị trường trong năm 2021 là “một điều rất thần kỳ”. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam có nhiều bước tiến đến gần mục tiêu đó. FTSE Russell giữ Việt Nam tại bảng theo dõi nâng hạng khi trong buổi tiếp xúc gần nhất, UBCKNN đã cung cấp nhiều thông tin cho MSCI.

Theo ông Dũng, phải tới năm 2022, Việt Nam đạt các yêu cầu nâng hạng lên thị trường mới nổi và sớm nhất tới năm 2023 - 2024 thực hiện được mục tiêu.

Theo ông Trần Văn Dũng, UBCKNN đã chỉ đạo nhiều giải pháp để xử lý, trong đó có dự phòng cả các biện pháp hành chính. Tuy nhiên, Chủ tịch UBCKNN cho biết sẽ chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết. "Ưu tiên của cơ quan nhà nước là không để thị trường ngừng nghỉ một ngày, nếu cần thiết thì phải áp dụng biện pháp hành chính, nhưng khi áp dụng chúng tôi sẽ công bố lý do, hệ quả nếu có" - ông Dũng chia sẻ thêm./.

Duy Thái

Duy Thái

© Thời báo Tài chính Việt Nam