Phái sinh: Các hợp đồng vẫn tăng tốt, nhưng thanh khoản giảm mạnh

06:51 | 12/01/2021 Print
Các hợp đồng tương lai vẫn duy trì đà tăng rất tốt và có phần nhỉnh nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở. Khoảng cách chênh lệch vì thế cũng tiếp tục được nới rộng. Tuy vậy, thanh khoản của thị trường phái sinh lại giảm sâu. Trong khi đó, khối lượng mở lại tăng mạnh, xác lập kỷ lục mới.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai vẫn duy trì đà tăng rất tốt nhờ động lực của thị trường cơ sở. Bên Long đẩy mạnh giao dịch giúp sắc xanh được duy trì trên thị trường tương lai trong toàn bộ thời gian và kết phiên tăng từ 16,5 điểm đến 21,8 điểm.

phái sinh

Riêng đối với hợp đồng tháng hiện tại, VN30F2101 tăng 16,5 điểm, tốt hơn cơ sở giúp khoảng cách chênh lệch dương tăng lên +29,7 điểm. Các hợp đồng còn lại ghi nhận trạng thái tương tự, chênh lệch dương nằm quanh mức 36,6 điểm.

phái sinh

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường phái sinh lại sụt giảm mạnh. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai giảm -35% so với phiên gần nhất, về 124.835 hợp đồng. Giá trị giao dịch cũng giảm ở mức tương tự, chỉ còn 14.814 tỷ đồng. Trong khi đó, khối lượng hợp đồng mở lại tăng mạnh, lên mức rất cao, đạt 51.905 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, VN-Index tăng điểm trọn vẹn trong phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index đóng cửa tăng 1,47% lên ngưỡng 1.184,89 điểm, ghi nhận chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp, tăng 7,3% so với cuối năm 2019.

VHM tăng trần ngay từ phiên sáng, trở thành cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho số điểm tăng của VN-Index trong ngày đầu tuần. VHM cũng là cổ phiếu hỗ trợ nhiều nhất giúp VN30 tăng 1,35% lúc đóng cửa, lên ngưỡng 1.163,4 điểm. Một số cổ phiếu khác thuộc nhóm largecap cho mức sinh lời ấn tượng có thể kể đến như TCH (tăng trần), KDH (+6,7%), SBT (+4,8%), POW (+4,7%), VRE (+4,6%),…

Quan sát theo nhóm ngành, nếu như hoạt động chốt lời diễn ra đối với cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán thì nhóm dầu khí vẫn chứng kiến trạng thái đồng thuận tăng giá mạnh mẽ của các cổ phiếu thành phần. Cùng chung trạng thái với nhóm dầu khí là các lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp, cao su tự nhiên, cao su nhân tạo, bán lẻ, viễn thông, hàng không.

Với nhóm hàng không, HVN đóng cửa tăng trần sau thông tin Chính phủ thông qua chương trình tái cấp vốn tối đa 4 nghìn tỷ đồng với lãi suất 0%, nhằm hỗ trợ Vietnam Airlines vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. VJC cũng tăng 3,8% trong khi ACV tăng 2,5%.

Thanh khoản trên HOSE tăng 4,5% so với phiên trước, đồng thời thiết lập mức kỷ lục mới với quy mô 18,5 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị -248 tỷ đồng.

phái sinh

Chỉ số VN30 tiếp tục tăng điểm tốt và vượt mốc 1.150 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Theo SSI Research, động lực tăng giá vẫn còn đang mạnh và chỉ số khả năng hướng về vùng giá mục tiêu tiếp theo tại 1.175 điểm. Cũng như VN-Index, vùng 1.175 điểm cũng chính là vùng đỉnh năm 2018 trên chỉ số này nên áp lực bán có thể sẽ xuất hiện khi chỉ số tiệm cận vùng giá nói trên./.

Thái Duy

Thái Duy

© Thời báo Tài chính Việt Nam