Thị trường khó ‘sốc’ trong tháng 9

18:11 | 08/09/2015 Print
Thị trường chứng khoán tháng 9 sẽ vẫn tiếp tục điều chỉnh; tuy nhiên, chỉ số VN-Index sẽ điều chỉnh ở biên độ hẹp, khó có thể có những cú sốc như tháng 8 vừa qua.

Đó là nhận định của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư, Công ty Chứng khoán Maritime (MSI) trong cuộc trao đổi nhanh với PV TBTCVN về thị trường chứng khoán tháng 9.

PV: Ông nhận định thế nào về thị trường chứng khoán tháng 9? Liệu có còn những “cú sốc” như tháng 8 vừa qua?

Tháng 9 này, VN-Index nhiều khả năng chỉ dao động quanh ngưỡng hỗ trợ 550 – 560 điểm.

Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh

Ông Lê Đức Khánh: Rõ ràng nền kinh tế thế giới vẫn còn những bất ổn; các vấn đề liên quan tới tỷ giá trong nước; khối ngoại đang có xu hướng bán ròng;… cùng với đó là diễn biến điều chỉnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay, tôi cho rằng, thị trường chứng khoán tháng 9 sẽ vẫn tiếp tục điều chỉnh.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index sẽ điều chỉnh ở biên độ hẹp, chứ khó có thể có những cú sốc như tháng 8 vừa qua.

PV: Khá nhiều thông tin đang được thị trường chờ đón trong tháng 9 này, đặc biệt là thông tin chi tiết về các nhóm ngành được nới room và FED điều chỉnh lãi suất. Theo ông, tác động của 2 thông tin này tới thị trường sẽ như thế nào?

Ông Lê Đức Khánh: Liên quan đến việc nới room thì dòng tiền sẽ phân hóa vào một số mã cổ phiếu được hưởng lợi từ thông tin này chứ không phải tất cả. Hơn nữa, việc FED điều chỉnh lãi suất sẽ tác động tiêu cực hơn là tích cực đến dòng tiền vốn ngoại cũng như động thái giải ngân của khối ngoại trong thời gian tới.

Tôi nghiêng về việc thị trường sẽ không có nhiều biến động lớn, ngoại trừ thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh đi ngang, trong đó xuất hiện một số mã có những giao dịch khá đột biến.

PV: Tháng 9 này cũng là tháng cuối cùng của quý III, liệu có sự phân hóa cổ phiếu nhằm đón đầu kết quả kinh doanh quý 3 hay không, thưa ông?

Ông Lê Đức Khánh: Tôi cho rằng một số ít cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III tốt sẽ thu hút dòng tiền, đặc biệt dòng tiền đầu cơ. Cổ phiếu nào có dự báo kết quả kinh doanh quý III, quý IV tốt sẽ thu hút lực cầu tốt. Dòng tiền chắc chắn sẽ phân hóa mạnh.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, giá cổ phiếu đang hấp dẫn sau đợt sụt giảm vừa qua. Quan điểm của ông thế nào về điều này? Phải chăng thị trường đã bớt rủi ro giảm sâu?

Ông Lê Đức Khánh: Giá cổ phiếu mặc dù hấp dẫn sau đợt sụt giảm mạnh vừa qua, nhưng thời điểm giải ngân lại khá quan trọng, chưa kể đến việc phải chọn đúng mã để giải ngân. Có thể là thị trường không tiềm ẩn nhiều rủi ro với những nhà đầu tư có phong cách đầu tư giá trị, không quan tâm nhiều đến biến động ngắn hạn của thị trường. Ngược lại rủi ro sẽ càng lớn với những nhà đầu tư chuyên lướt sóng, bởi việc ra vào đúng thời điểm lại mang yếu tố sống còn.

Như vậy, các nhà cầu cơ cổ phiếu hiện nay theo trường phái “vào nhanh, ra nhanh” thì tốt nhất lên chọn thời điểm thị trường điều chỉnh đủ nhịp và xuất hiện xu hướng hồi phục trở lại mới nên giải ngân.

PV: Một câu hỏi quen thuộc, đâu là khuyến nghị cho nhà đầu tư trong tháng 9, thưa ông?

Ông Lê Đức Khánh: Tôi cho rằng hãy dành một tỷ lệ tiền vừa phải để giải ngân vào một số cổ phiếu tốt nhất với tầm nhìn trung hạn. Những cổ phiếu triển vọng luôn xuất hiện ở những lúc thị trường điều chỉnh, hoặc không có xu hướng tăng giảm rõ rệt. Riêng đối với những người giao dịch ngắn hạn hãy kiên nhẫn thêm một thời gian. Thời điểm này chưa thích hợp cho việc đầu cơ cổ phiếu.

PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái

Duy Thái

© Thời báo Tài chính Việt Nam