Chứng khoán 2 phiên cuối năm 2014: Bước tạo đà tích cực

11:37 | 02/01/2015 Print
Phiên giao dịch cuối cùng trong năm 2014, thị trường chứng khoán đã có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp, các chỉ số tăng điểm mạnh với diễn biến tăng giá trên diện rộng của các nhóm cổ phiếu.

Thanh khoản thị trường tăng khá khi sức cầu có sự lan tỏa và lực cung giá cao cũng tăng khiến khối lượng và giá trị giao dịch tăng lên đang kể. Bên cạnh đó khối ngoại tiếp tục mua ròng cũng là yếu tố hỗ trợ thị trường tăng mạnh.

Cụ thể: VN – index tăng 8,06 điểm (1,5%) đứng ở 545,63 điểm, HNX – index tăng 2,07 điểm (2,56%) đứng ở 82,98 điểm, thanh khoản chung tăng 32,5% trên HOSE và tăng 38,5% trên HNX, khối ngoại mua ròng gần 96,8 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 3,9 tỷ đồng trên HNX.

mbs

Nguồn: MBS

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán MBS, dòng tiền trở lại một cách tích cực, đã giúp thị trường tăng khá về cả điểm số và thanh khoản chung. Hiện tượng lan tỏa của dòng tiền trên diện rộng khiến mặt bằng chung của giá cổ phiếu có sự cải thiện đáng kể ở cả các cổ phiếu bluechip đến midcap và penny. Thông thường hiện tượng này cho thấy sự hồi phục của thị trường đang được củng cố và tâm lý chung đã có sự chuyển biến rõ nét, đây là những điểm tích cực được ghi nhận trong 2 phiên giao dịch cuối năm.

Về mặt kỹ thuật, VN – index vẫn nằm trong xu thế hồi phục ngắn hạn, trong khi HNX – index đã hình thành mô hình 2 đáy để hồi phục mạnh trong 2 phiên giao dịch gần đây.

Mặc dù vậy các chỉ số này cũng đang chạm đến các vùng kháng cự ngắn hạn, với VN – index chính là vùng 545 điểm và với HNX – index là vùng 83 điểm, nhiều khả năng lượng cung sẽ tăng trở lại trong các phiên giao dịch đầu năm mới khi mà nhiều cổ phiếu đã có mức hồi phục từ 10% - 15%, lực cầu sẽ được kiểm nghiệm lại và rủi ro chưa hẳn đã kết thúc.

Theo đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao khi thị trường tăng điểm, các hoạt động mua tăng tỷ trọng nên xem xét tại các thời điểm thị trường điều chỉnh trong phiên với tín hiệu chỉ số có khả năng vượt kháng cự ngắn hạn và thanh khoản thị trường được củng cố./.

Thu Hằng

Thu Hằng

© Thời báo Tài chính Việt Nam