Chứng khoán 16/10: Bị thụt thủng đáy, nhà đầu tư hốt hoảng tháo chạy

17:58 | 16/10/2014 Print
Nhà đầu tư chỉ có thể “ngơ ngác” nhìn thị trường rực lửa hôm nay mà không thể tìm thấy bất kỳ thông tin tiêu cực nào. Sự bối rối ngày càng lớn và đến khi xuyên thủng đáy cũ ở 594 điểm, cơn hoảng loạn bắt đầu xuất hiện.

chứng khoánTrên 420 mã giảm giá, sàn la liệt

Một phiên sáng khá an lành đã diễn ra khi VN-Index tìm lại đáy 594 điểm lần thứ 4. Giao dịch tuy giảm giá trên số lớn cổ phiếu nhưng không có sự hoảng loạn nào đáng kể. Nhà đầu tư vẫn đánh cược cho khả năng thị trường chỉ là kiểm tra đáy cũ như đã làm trong phiên hôm qua. Hi vọng vẫn còn.

Quả thực giao dịch đã tương đối bình ổn. VN-Index lúc điều chỉnh sâu nhất buổi sáng là 593 điểm, nhưng ngay trước giờ nghỉ đã kịp phục hồi nhẹ lên trên 596 điểm. Đó là một kết cục tạm chấp nhận được khi thị trường kiểm tra đáy cũ.

Sáng nay lực cầu bắt đáy cũng khá cao. Thanh khoản tốt hơn nhiều so với phiên hôm qua, tạo hi vọng nhất định. Thị trường vẫn không phải đón nhận thông tin tiêu cực nào đặc biệt. Nếu như đáy đã được thử thách nhiều lần và không thủng, thông tin bất lợi không có, liệu điều gì có thể đẩy giá sụt giảm nhiều hơn nữa?

Đáng tiếc là thị trường lại chuyển biến không như mong đợi của số đông. Chiều nay thị trường bị bán ra cực lớn và xả đặc biệt mạnh ngay từ đầu phiên. Bao nhiêu nỗ lực phục hồi cuối phiên sáng đã tan thành mây khói khi VN-Index bị đè thủng luôn cả đáy 594 điểm, xuống tận 586,36 điểm.

Thủng đáy là điều đáng lo ngại nhất vì nếu như 4 lần không giữ được đáy, tâm lý sẽ chuyển biến rất tiêu cực. Có thể nhìn thấy điều đó thể hiện ngay trên bảng điện: Từ chỗ giao dịch giảm giá bình thường chuyển thành cắt lỗ bất chấp giá. Các cổ phiếu lớn giảm giá chóng mặt và VN-Index không còn cơ hội nào trụ lại.

GAS sụt giảm 4,63% chỉ trong một phiên, mức mất giá nhiều nhất kể từ đầu tháng 5. Đáy cũ của GAS cuối tháng 9 khoảng 103.000 đồng thì chiều nay giá rơi xuống tận 101.000 đồng. May mắn là cuối phiên cầu bắt đáy đã phục hồi một chút trở lại 103.000 đồng.

VIC sụt giảm 2,52%, may mắn hơn GAS là chưa bị thủng đáy cũ. Lúc đóng cửa, VIC thậm chí phục hồi một chút, giữ cho VN-Index khỏi rơi mạnh hơn. Trong phiên, VIC đã thiếu chút nữa là thủng đáy khi giảm 3,56%.

MSN thậm chí còn thảm nhất, giảm 2,47%, chính thức tìm về mức đáy thấp nhất trong 4 năm. MSN là cổ phiếu trụ giao dịch kém nhất khi hình thành một xu thế giảm liên tục từ giữa tháng 6. Mức mất giá đã là trên 15,5%.

Thủng đáy, tháo chạy trong hoảng loạn
Áp lực cắt lỗ đang quá mạnh

Không một cổ phiếu nào trong nhóm HSX30 đóng cửa trên được mức tham chiếu. FLC giảm sàn, mất 6,25%, lập đáy thấp nhất 4 tháng. OGC, HPG, IJC, ITA, PVD, PVT cũng lộ giá sàn. Sức ép giảm điểm đến từ toàn bộ cổ phiếu chứ không phải một vài mã lớn nữa. VN-Index đóng cửa mất 2,83%, còn 587,17 điểm.

Sàn Hà Nội, HNX-Index mất 2,64%, mức rớt giá chỉ kém kỷ lục ngày 9/9 một chút. Các cổ phiếu lớn ở sàn này không gượng nổi để chống đỡ, thậm chí nhiều mã giảm rất sâu, gây sức ép lớn lên chỉ số.

Đồng loạt các mã dầu khí, bất động sản, chứng khoán ở HNX giảm rất lớn: PVS giảm 3,23%, PVC giảm 7,62%, PGS giảm 4,68%, PVG giảm 4%, SCR giảm 5,88%, VCG giảm 6,72%, VND giảm 3,09%, KLS giảm 7,32%, BVS giảm 4,67%, SHS giảm 6,61%...

Hai sàn cũng có 56 mã giảm sàn. Tuy không có cổ phiếu lớn nào, trừ FLC thuộc HSX30, nhưng đây là phiên hoảng loạn nhất kể từ phiên rời đỉnh ngày 9/9 vừa qua.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Áp lực bán đến từ đâu?

Đây là câu hỏi đau đầu với bất cứ nhà đầu tư nào, vì rõ ràng thị trường không có biểu hiện hay thông tin nào xấu đến mức khởi động một đợt xả ồ ạt như vậy.

Nỗi sợ hãi ngấm ngầm tưởng như đã kết thúc trong phiên giao dịch hôm qua khi lực cầu bắt đáy đã xuất hiện, đẩy VN-Index quay đầu khi chạm đáy 594 điểm. Sáng nay thị trường cũng phản ứng y như vậy.

Đến hôm qua đa số khuyến cáo của các công ty chứng khoán gửi khách hàng vẫn cho rằng chỉ nên bán bớt một phần danh mục và vẫn tỏ ra kỳ vọng việc tạo đáy 594 điểm. Chính khối tự doanh hôm qua cũng mua ròng.

Việc thị trường thay đổi bất ngờ đã khiến cho các nhà đầu tư rơi vào trạng thái bị động, không biết có nên cắt lỗ hay tiếp tục chờ đợi khả năng phục hồi tại đáy. Đến khi đáy bị xuyên thủng, mức độ hoảng loạn bắt đầu tăng cao. Có lẽ thị trường chịu một đợt bán dồn dập từ các chiến lược giao dịch cắt lỗ giống nhau khi nhận thấy cơ hội giữ đáy cũ không còn.

Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài cũng có một phiên tháo chạy tán loạn hôm nay. Tổng giá trị bán ra tăng vọt lên 433,6 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi phiên hôm qua. Đây là mức bán lớn nhất trong vòng 3 tuần. Ngược lại, khối này mua vào rất thận trọng, chỉ khoảng 180,6 tỷ đồng.

Hàng chục tỷ đồng đã được cắt lỗ quyết liệt tại GAS, PVD, SSI, VIC, HPG, HAG, MSN, KDC, HVG…

Giao dịch của khối ngoại liên tục bán ròng mấy tuần nay có thể liên quan đến xu hướng điều chỉnh mạnh trên thị trường quốc tế. Thêm nữa mức vốn bắt đầu bị rút ròng ra khỏi quỹ ETF V.N.M.

Mặc dù vậy dòng vốn bán tháo từ nhà đầu tư trong nước mới là nhân tố quyết định. Hàng trăm cổ phiếu giảm giá ngoài các blue-chips là bằng chứng rõ nhất. Thanh khoản phiên hôm nay vọt lên 247,1 triệu cổ phiếu, tương đương 4.153,4 tỷ đồng khớp lệnh. Đây lại là kết quả của hành động bán tháo hơn là mua vào.

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam