Chứng khoán 29/8: Tiền vào ào ạt, VnIndex vượt đỉnh thành công

20:44 | 29/08/2014 Print
Phiên giao dịch cuối tháng 8, lại nhằm vào ngày cuối tuần, áp lực bán ra tăng mạnh những tưởng sẽ khiến thị trường có một phiên điều chỉnh. Tuy nhiên nhà đầu tư đã mua vào quá mạnh khiến nhịp giảm chỉ thoảng qua trong ít phút.

sau gio khop lenh tangCổ ngân hàng khiến GAS không đè nổi chỉ số

Hiện tượng giằng kéo lẫn nhau trong nhóm blue-chips cũng như trong bản thân các cổ phiếu trụ đã khiến thị trường không thể điều chỉnh. Hôm qua VIC giảm thì GAS “trồi lên” nâng đỡ. Hôm nay đến lượt GAS sụt giảm thì VIC lại nổi lên tăng trở lại với mức độ cực mạnh.

GAS - động lực quan trọng của VN-Index hôm qua, đã không thể duy trì được đà tăng tiếp sang phiên thứ hai. Cổ phiếu này đột ngột bị bán mạnh lúc đóng cửa khiến mức tăng giá trong cả phiên trở thành vô ích. Giảm 1,59%, đáng lẽ GAS phải ảnh hưởng lớn đến thị trường bởi mức độ vốn hóa quá cao. Tuy nhiên GAS hôm nay đã trở thành một cổ phiếu ít quan trọng với điểm số, khi mà có quá nhiều mã khác tăng giá, trong đó có hàng loạt cổ phiếu vốn hóa cộng dồn lại cũng không kém gì GAS.

Đầu tiên là VIC. Sau hai phiên điều chỉnh, VIC đã quay lại thế chỗ GAS trở thành cổ phiếu dẫn dắt Index. VIC tăng trong phiên có lúc kịch trần với giao dịch cực lớn. Riêng khớp lệnh, cổ phiếu này đã chuyển nhượng gần 3,12 triệu cổ, tương đương 177,3 tỷ đồng. Ngoài ra, VIC xuất hiện giao dịch thỏa thuận mua trên 15,1 triệu cổ phiếu nữa của nhà đầu tư nước ngoài ở giá tham chiếu.

Các giao dịch thỏa thuận không tác động đến giá niêm yết nhưng mức tăng 4,46% lúc đóng cửa của VIC cũng là nhờ lực mua rất khỏe. VIC hôm nay xuất hiện một đợt giảm đánh lừa người bán khi rơi xuống dưới tham chiếu 0,89% và bất ngờ tăng vọt sau đó.

Nhà đầu tư nước ngoài đã lao vào mua mạnh VIC không chỉ ở sàn thỏa thuận. Trên sàn khớp lệnh, khối này mua thêm trên 88 tỷ đồng giá trị cổ phiếu nữa. Tuy nhiên phía bán cũng xuất hiện 99,6 tỷ đồng giá trị bán ra nên VIC vẫn rơi vào cảnh bán ròng.

Ngoài VIC, nhiều cổ phiếu lớn khác đã khiến GAS lu mờ hôm nay là VCB tăng 1,82%, MSN tăng 1,8%, KDC tăng 2,76%, ITA tăng 4,55%, DPM tăng 1,21%, CTG tăng 1,37%...

Các cổ phiếu ngân hàng thực sự là lực đẩy lớn nhất trên sàn HSX phiên này. Về mặt vốn hóa, nhiều mã kém VIC, nhưng xét về nhóm ngành, ngân hàng là nhóm tăng mạnh nhất và đều nhất. BID, cổ phiếu ngân hàng không nằm trong rổ HSX30 thậm chí còn kịch trần, tăng 6,43%. EIB tăng 2,4%, MBB tăng 0,72%, STB tăng 2,11%...

Tiền quá lớn, thị trường không thể điều chỉnh
Tiền đang đổ vào thị trường quá lớn nên không thể điều chỉnh được.

Với số lớn các cổ phiếu blue-chips tăng giá VN-Index có được phiên tăng mạnh 0,73% ngay trước kỳ nghỉ dài. Chỉ số đã leo lên mức 636,65 điểm, chính thức xác lập đỉnh cao nhất trong vòng 6 năm. 6 năm dài suốt từ những ngày đen tối nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ năm 2008 đang được lấp đầy trở lại.

Cổ phiếu nhỏ trần hàng loạt

Toàn thị trường hôm nay có gần 300 cổ phiếu tăng giá, trong đó 51 mã kịch trần. Đây là số cổ phiếu tăng trần nhiều nhất trong vòng 3 tháng qua. Chỉ riêng con số này cũng đã đủ thể hiện sức nóng của thị trường hôm nay.

Một đặc điểm của các cổ phiếu nhỏ, cổ phiếu được đầu cơ mạnh là đã tăng thì thường mất thanh khoản. Đây được xem là dấu hiệu của thị trường đang trong trạng thái tâm lý cực kỳ hưng phấn. Hàng loạt mã như FMC, SFI, KSS, IDI, KBC, MHC, LCM, KSH, BGM, VHG, KSA, CCL, PXT, KHL, VCS, VIX, MAX kịch trần với khối lượng giao dịch rất cao.

Xu hướng lao vào các cổ phiếu nhỏ đã thực sự bùng nổ trong phiên cuối tháng 8. Đây là điều tất yếu của quá trình di chuyển vốn trên thị trường, sau khi các nhà đầu tư nhạy bén đã chốt lời ở nhều cổ phiếu khác và bắt đầu chấp nhận rủi ro cao hơn.

Giá trị khớp lệnh trên 3.800 tỷ

Bất kỳ các đợt điều chỉnh nào diễn ra trong 3 ngày gần đây đều được nhà đầu tư lao vào mua rất mạnh. Bán mạnh, mua lớn khiến thanh khoản thị trường tăng vọt như một hệ quả tất yếu. Hôm nay thị trường điều chỉnh khá rộng ở nhiều mã trong phiên. Lực mua lại xuất hiện với cường độ lớn.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn lên tới 3.812 tỷ đồng, chỉ đứng sau phiên kỷ lục đầu tuần vài chục tỷ đồng. Cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đều hành động khá giống nhau: Tăng cường mua vào.

Khối ngoại bỏ ra tới 306,9 tỷ đồng để mua vào cổ phiếu ở hai sàn chỉ riêng các dịch khớp lệnh. Mức vốn vào ròng khoảng 61,1 tỷ đồng. Nếu tính cả thỏa thuận, phải cộng thêm 847 tỷ đồng nữa ở sàn HSX. Đây là giao dịch mua của khối ngoại với VIC.

Với dòng tiền liên tục vào ở mức rất cao. Khả năng điều chỉnh của thị trường chỉ có thể diễn ra trong thời gian rất ngắn, thường là chỉ trong một phiên giao dịch. Chính lượng tiền lớn này khiến thị trường hôm nay bùng nổ chứ không phải thông tin hỗ trợ giảm giá xăng hôm nay. VN-Index đã chính thức vượt đỉnh và đây là điều hấp dẫn nhất đối với nhà đầu tư.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam