Chứng khoán 18/7: Cổ phiếu FPT sôi sục với tin Apple mua lại

17:38 | 18/07/2014 Print
Thị trường chứng khoán Việt Nam chiều nay bất ngờ đón nhận thông tin không chính thức sốc chưa từng có: Đại gia công nghệ thế giới Apple đang trong quá trình mua lại FPT. Tin này dù chưa được thừa nhận nhưng cũng đủ khiến giá cổ phiế FPT tăng vọt và toàn thị trường sôi sục.

Sau gio khop lenh tang.FPT đột biến chưa từng có

Chưa bao giờ các thông tin mua lại, sáp nhập lại gây tác động lớn như vậy tới giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tin nói trên mới chỉ là một mẩu tin đăng ở một trang thông tin và là thông tin không chính thức. Việc các báo chí trong nước sử dụng lại đã gây nên một cơn sóng gió chưa từng có ở cổ phiếu FPT, may mắn là một biến động tăng giá.

FPT đã đột ngột có được một buổi chiều huy hoàng. Trong phiên sáng, FPT vẫn là một blue-chips mờ nhạt với mức giá lình xình ở tham chiếu. Giao dịch cũng không lấy gì làm nổi bật với chưa tới 500.000 đơn vị. Sau khi thông tin úp mở về sự hợp tác giữa hãng Apple và FPT được dịch đăng, nhà đầu tư đã đổ xô vào mua FPT.

Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, FPT đã tăng vọt lên kịch trần và là phiên tăng trần đầu tiên trong năm nay. Làn sóng mua vào “tàn bạo” ở FPT đã huy đông đến lượng vốn trên 181,1 tỷ đồng, khớp bay gần 3,5 triệu cổ phiếu. FPT vẫn còn dư mua rất nhiều về cuối phiên mặc dù hôm nay là một ngày giao dịch lớn chưa từng có ở mã này. Tổng cộng FPT đã giao dịch gần 3,99 triệu cổ phiếu, tương đương 205,6 tỷ đồng.

Giá FPT tăng ngoài thông tin về sự hợp tác phân phối giữa Apple và FPT, còn là nhờ tác động của thông tin mua lại. Đây là loại thông tin cực kỳ quan trọng và chắc chắn sẽ phải được công bố xác nhận hay kiểm chứng từ phía FPT. Thị trường thường phản ứng trước khi có thông tin chính thức, đồng thời đây lại là loại thông tin úp mở không rõ ràng ngay cả khi là đúng sự thật. Do đó FPT những ngày tới còn hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Cổ phiếu FPT sôi sục với tin Apple mua lại
Thị trường trở nên tích cực nhờ nhà đầu tư đẩy mạnh mua blue-chips hôm nay.

Blue-chips lan tỏa mạnh ở HSX

Biến động cực mạnh tại FPT đã phần nào tạo sự hưng phấn cho thị trường chiều nay, tạo nên không khí giao dịch khác hẳn phiên sáng. Điểm đặc biệt là thị trường chỉ sôi động ở sàn HSX và cũng chỉ tập trung ở rổ HSX30 là chủ yếu.

17 cổ phiếu ở HSX30 đã tăng vọt trong chiều nay và những mã đã tăng đều có bước nhảy giá rất mạnh. Đặc biệt trong số này có VNM tăng 3,1%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 5 khi thị trường chạm đáy. VNM tăng giá mới là lực đẩy mạnh cho các chỉ số.

Thêm vào đó là VIC tăng 1,45%, MSN tăng 1,09%. GAS rất hay là đứng tham chiếu nên gần như toàn bộ động lực của sàn HSX tập trung vào HSX30. Thêm BVH, CII, CSM, CTG, DRC, GMD, OGC, PPC, SSI, STB, cũng tăng rất mạnh. VN-Index đóng cửa tăng 1%, bỏ xa mức 590 điểm lên 596,26 điểm, chỉ còn cách ngưỡng 600 điểm vài phiên tăng nữa.

Sàn HNX lại không được hưởng lợi nhiều từ biến động tích cực trên HSX. Duy nhất PVS tăng giá tốt và SHB tăng nhẹ 1,1% cũng chỉ giúp HNX-Index tăng 0,37%, rất nhẹ.

Ngay việc chiều nay giá trị khớp lệnh của HSX tăng vọt lên trên 1.000 tỷ đồng, chiếm hầu hết lượng vốn của thị trường nói chung cũng cho thấy khả năng đi lên của HNX rất hạn chế. Thực tế sàn này giao dịch rất yếu do nhà đầu tư tập trung hết chú ý vào các biến động của HSX.

Vốn ngoại quay lại

Thanh khoản khớp lệnh toàn thị trường hôm nay đã tăng vọt 23% về khối lượng, đạt 164,1 triệu cổ phiếu. Giá trị khớp lệnh tăng gần 40% với 2.618,4 tỷ đồng. Mức giao dịch này chưa phải là lớn nhất tuần, nhưng là một thay đổi rất đáng chú ý từ thực trạng èo uột phiên trước.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng quay lại giao dịch mạnh mẽ theo cả chiều mua và bán. Sàn HSX chứng kiến những giao dịch lớn trái chiều, trong đó xu hướng bán ra mạnh hơn. Một số giao dịch bán nổi bật nhằm vào các mã tăng giá như PVD, VIC, CII. Số khác tạo áp lực mạnh lên giá khiến giá giảm hoặc không tăng như GAS, HAG, HPG, VSH…

Phía mua, chắc chắn các giao dịch mua của nhà đầu tư nước ngoài phải góp phần đẩy giá lên vì chính nhà đầu tư trong nước cũng đã mua rất mạnh. PPC, VCB, STB, OGC, DRC, CTG, CSM, BVH… là những mã chính. Sàn Hà Nội có vài giao dịch lớn xuất hiện tại SHB, PVS, VCG, VND.

Mặc dù tăng mua đáng kể nhưng quy mô bán ra của khối ngoại cũng rất lớn nên mức mua ròng trên thị trường hôm nay chỉ có 7,5 tỷ đồng. Giao dịch ở HSX chủ yếu là bán ròng.

Chốt phiên hôm nay thị trường có được một ngày khởi sắc đáng chú ý với thanh khoản tốt và giao dịch sôi động trong nhóm blue-chips của HSX. Ngay cả khi hàng loạt cổ phiếu vừa và nhỏ khác giảm giá, thị trường vẫn có được vẻ tích cực do điểm số tăng và các cổ phiếu lớn tăng. Các blue-chips hoàn toàn có thể dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất


Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam