Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng lớn nhất theo quý

17:23 | 20/03/2014 Print
Đó là nhận định tại Báo cáo Theo dõi Trái phiếu châu Á mới nhất do ADB vừa phát đi hôm nay (20/3). Theo đó, do khối lượng lớn TPCP được phát hành đã khiến thị trường Việt Nam có mức tăng trưởng theo quý lớn nhất trong số các thị trường Đông Á mới nổi, tăng 14,8% lên 29 tỷ USD.

Các thị trường trái phiếu châu Á cần sẵn sàng đối phó với rủi ro

Báo cáo của ADB cảnh báo, mặc dù các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở khu vực Đông Á mới nổi đã vượt qua được những biến động gần đây của thị trường, nhưng các rủi ro có dấu hiệu đang gia tăng và các quốc gia cần phải chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Iwan J. Azis, Trưởng ban Hội nhập Kinh tế khu vực của ADB phát biểu: "Năm nay cho tới lúc này, các số liệu kinh tế tốt, lợi tức hấp dẫn và sự hồi phục của một số đồng tiền cho thấy châu Á vẫn là nơi tốt nhất để đầu tư nhưng nguy cơ tác động dây chuyền cũng cao hơn so với trước đây”.

trai phieu chinh phu
Thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam tăng nhanh nhất theo quý trong các nước Đông Á mới nổi. Ảnh: T.L

Báo cáo của ADB cũng cho biết, để tránh bị cuốn theo tình trạng rối loạn chung của thị trường mới nổi, do tác động của khủng hoảng từ một hoặc hai nền kinh tế, các chính phủ ở Châu Á cần thực thi các cải cách cơ cấu để củng cố sự vững vàng của các nền kinh tế và thúc đẩy năng suất tăng trưởng.

Nguy cơ chịu tác động dây chuyền cao nhất đối với các quốc gia có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn và dự trữ ngoại hối thấp, trong khi những quốc gia đi vay có nợ đồng ngoại tệ ở mức cao sẽ dễ chịu tác động nhất nếu các đồng tiền này giảm giá.

Việt Nam dẫn đầu khu vực về tốc độ tăng theo quý

Báo cáo của ADB cho rằng, các trái phiếu bằng đồng nội tệ tại khu vực thị trường Đông Á mới nổi nhìn chung được giữ vững trong quý IV/2013, trong khi bất ổn đe dọa các thị trường mới nổi khác, mặc dù lợi tức của hầu hết các trái phiếu chính phủ đã tăng trong tháng 1, đặc biệt là ở Inđônêxia và Philippin. Do Hoa Kỳ giảm lượng mua trái phiếu kho bạc liên bang trong những tháng tới, thị trường toàn cầu nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục bất ổn.

Theo báo cáo, tỷ lệ nước ngoài nắm giữ các trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ của khu vực vẫn ổn định trong ba tháng cuối năm 2013, trong bối cảnh triển vọng vững vàng của kinh tế khu vực và lợi tức hấp dẫn hơn so với các thị trường khác.

Inđônêxia có tỷ lệ nước ngoài sở hữu trái phiếu cao nhất tính đến cuối năm 2013, với việc các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 32,5% lượng trái phiếu chính phủ chưa thanh toán, tiếp đó là Malayxia với 29,4%.

Các thị trường trái phiếu trong khu vực vẫn tiếp tục mở rộng về quy mô. Cho đến cuối năm 2013, khu vực có 7,4 nghìn tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán, tăng 2,4% so với cuối tháng 9/2013 và 11,7% so với cuối năm 2012.

Báo cáo nêu rõ, "thị trường Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất theo quý, tăng 14,8%, trong khi đó Inđônêxia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất theo năm, tăng 20,1%".

Tại Việt Nam, khối lượng lớn trái phiếu chính phủ được phát hành đã khiến thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng theo quý lớn nhất trong số các thị trường Đông Á mới nổi, tăng 14,8% lên 29 tỷ USD, mức cao kỷ lục đối với Việt Nam. Trong đó, thị trường trái phiếu chính phủ tăng 15,4% trong quý lên mức 28 tỷ USD, thị trường trái phiếu công ty giảm 6,8% trong quý xuống còn 700 triệu USD - mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

“Tuy nhiên, quy mô thực tế của thị trường trái phiếu công ty có thể lớn hơn con số này, vì một số trái phiếu được phát hành thông qua những giao dịch riêng giữa các doanh nghiệp và ngân hàng”, báo cáo của ADB nhận định./.

Các nền kinh tế Đông Á mới nổi được xác định bao gồm: Trung Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Ma-lay-xi-a, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po, Thái Lan và Việt Nam.

D.T

D.T

© Thời báo Tài chính Việt Nam