Cổ phiếu lớn trở thành tội đồ

16:16 | 23/08/2013 Print
Hôm nay là một phiên giao dịch đầy ám ảnh với việc VN-Index lúc sâu nhất rơi tới 2,69%. Mức đáy 482,78 điểm là đáy thấp nhất trong 31 phiên. Thị trường đã có những phút hoảng loạn thật sự, bất kể là cổ phiếu lớn hay nhỏ, đều sụt giá khó tưởng tượng.

Nhà đầu tư hốt hoảng tháo chạy trong những phút đầu phiên chiều nay, khi VN-Index sụt giảm mạnh bất ngờ.

Điểm mặt “anh tài”

Lúc VN-Index rơi sâu nhất, HSX có tới hơn 140 mã giảm giá và HNX cũng khoảng trên 100 mã. Thị trường gợi nhớ lại phiên sụt giảm cách đây gần một tháng khi VN-Index bốc hơi 3,4% chỉ trong một ngày. Không có gì quá mới mẻ để lý giải thị trường lâm vào cảnh bi kịch như vậy. Đa số cổ phiếu giảm giá mạnh là nguyên nhân thị trường nhất, trong đó “tội đồ” hàng đầu là các cổ phiếu lớn trên HSX.

Đầu bảng chắc chắn là VNM. Không phải đến hôm nay VNM mới là nguyên nhân của hiện tượng mất điểm lớn của VN-Index, nhưng hôm nay chắc chắn là ngày mà cổ đông không thể quên được. Lúc gần 13h30, VNM chỉ còn 134.000 đồng một cổ phiếu, trong khi giá sàn là 133.000 đồng, tức là chỉ còn cách một bước giá nữa. Gần như không ai hiểu chuyện gì đang xảy ra với VNM, chỉ thấy các lệnh bán dồn dập thoát ra, đẩy giá lùi xuống bất kỳ mức nào còn khối lượng mua đủ lớn.

Sụt giảm tới 6,3% lúc thấp nhất, VNM đã dìm VN-Index vào “biển lửa”. Hôm nay là phiên giảm kinh hoàng nhất của VNM kể từ tháng 8/2012 với mức giảm ngày 21/8/2012 khoảng 6,4%. Ngay cả phiên lao dốc cực mạnh của VN-Index ngày 25/6 vừa qua, VNM cũng chỉ giảm 5,3% lúc thấp nhất. Chỉ một phiên giảm hôm nay, VNM đã xóa sạch thành quả tăng giá trong suốt 27 phiên trước đó.

Với mức giảm cực mạnh, VNM cũng xuất hiện cầu bắt đáy và giá từ mức 134.000 đồng được kéo trở lại 136.000 đồng lúc đóng cửa, nhưng mức giảm giá vẫn là 4,9% so với tham chiếu. VNM chắc chắn là nguồn cơn tạo nên sự hoảng loạn hôm nay.

Sự hỗ trợ mạnh mẽ thứ hai đến từ MSN, cổ phiếu mà phiên sụt giảm 2,99% hôm nay đưa mức giá xuống ngưỡng thấp nhất kể từ phiên giao dịch đầu tiên của năm 2012. Cũng giống như VNM, không ai lý giải trọn vẹn được tại sau MSN lại sụt giảm ghê gớm như vậy. Phiên giảm giá này của MSN không phải là phiên tồi tệ nhất, nhưng MSN đã phá vỡ mức hỗ trợ dài hạn 84.000 đồng, vốn giúp cổ phiếu này trụ vững suốt các đợt sụt giảm từ tháng 9 năm ngoái.

VCB chắc chắn là “tội đồ” thứ 3, với mức giảm 3,45%. Mức giảm này chỉ kém kỷ lục giảm 6,1% của phiên ngày 25/6/2013 vừa qua, nhưng VCB cũng đã rơi xuống ngưỡng giá thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Ngoài bộ ba VNM, MSN, VCB, đà giảm hôm nay được sự trợ giúp của hàng loạt cổ phiếu lớn khác: VIC lúc yếu nhất giảm 3%, GAS lúc thị trường tạo đáy lúc 13h30 giảm 2,21%, BVH giảm 5,48%, DPM lúc 13h26 giảm 2,18%. HAG, HSG, HPG, OGC, FPT, GMD… cũng sụt giá rất mạnh.

Áp lực giảm giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn là nguyên nhân chính khiến VN-Index rơi nhanh và mạnh như vậy. Nhà đầu tư không thể cưỡng lại được nỗi lo lắng lan tỏa rộng rãi khi chỉ số giá mất điểm trầm trọng. Hầu như tất cả các cổ phiếu đều bị bán ra trong cơn hoảng loạn này, bất kể có bị chi phối bởi thông tin gì hay không. Những quyết định cắt lỗ ngập ngừng nhất cũng dễ được đưa ra trong thời điểm thị trường đầy xáo động này.

HSX

Giá trị khớp lệnh

Khối lượng khớp lệnh

1078 tỷ đồng (+21%)

52,6 triệu đơn vị (+3%)

HNX

Giá trị khớp lệnh

Khối lượng khớp lệnh

173,1 tỷ đồng (+7%)

20,4 triệu đơn vị (+10%)

Nhà đầu tư mạo hiểm lác đác bắt đáy

Thị trường giảm quá nhanh rất khó lý giải từ những thông tin đã biết. Chiều muộn hôm qua, giá xăng bất ngờ giảm. Mức giảm khá nhẹ tuy không giúp gì được cho thị trường, nhưng chí ít cũng được coi là tin tốt trong bối cảnh hiện tại. Giao dịch sáng nay tuy không khởi sắc, nhưng cũng không hoảng loạn. Một vài phân tích mới về rủi ro giá tiêu dùng tăng cao trong tháng 8 cũng không mới. Nếu chỉ nhìn vào mặt bằng thông tin đã biết thì không thể tưởng tượng được hoạt động bán tháo lại mạnh như vậy.

30 phút giao dịch đầu phiên chiều nay, thị trường thực sự hoảng loạn. Mặc dù thông tin tiêu cực không mới, nhưng tâm lý nhà đầu tư đang rất yếu. Điều đó có thể thấy được từ những phiên giảm giá giữa tuần, thanh khoản sụt giảm và dòng tiền co cụm lại, đứng ngoài thị trường. Đến khi điểm số mất quá lớn thì tâm lý lo sợ càng lên cao.

Yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng trong đợt sụt giảm rất mạnh chiều nay. Các cổ phiếu lớn nhỏ giảm giá chậm hơn một nhịp so với VNM, MSN hay VCB, BVH. Rất có thể là nhà đầu tư bắt đầu đẩy mạnh bán ra khi thấy điểm số rơi quá nhanh, nhất là khi VN-Index xuyên thủng 490 điểm rất dễ dàng.

Cơn bán tháo ồ ạt chiều nay cũng có một điểm thuận lợi, là “cái chết” khi đến quá nhanh đôi khi lại ít đau đớn. Đột nhiên trong một khoảng thời gian cực ngắn, chỉ tính bằng vài chục phút, phần lớn nhà đầu tư bỗng ghi nhận mức lỗ lớn trên tài khoản và giá đa số cổ phiếu sụt xuống mức thấp trong nhiều tháng.

Mức điều chỉnh quá mạnh cũng kích thích cầu bắt đáy. Chẳng hạn VNM không dễ gì có mức giá thấp nhất trong gần 2 tháng qua. Cổ phiếu này đã được số lớn nhà đầu tư mua vào quanh giá 134.000 đồng – 136.000 đồng. Nhiều mã khác cũng được bắt đáy khá tốt. Phiên bán tháo hoảng loạn này như thể một ngày đỉnh điểm của sự sợ hãi. Đối với nhiều nhà đầu tư mạo hiểm, khi sự sợ hãi lên cao trào thì rất có thể là thời điểm mua tốt nhất.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

VNM (183,8) – (17,1%)

SHB (23,5) –(13,6%)

BVH (57,2) – (5,3%)

PGS (22,9) – (13,2%)

DPM (45) – (4,2%)

PVS (16,7) – (9,6%)

GAS (40,5) – (3,8%)

KLS (12,2) – (7,1%)

MSN (37,9) – (3,5%)

FIT (10) – (5,8%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam