Động lực nào giúp thị trường thăng hoa?

16:22 | 22/07/2013 Print
Thị trường có phiên giao dịch cuối tuần rất sôi động và VN-Index tăng điểm mạnh trong tuần. Nhờ mức tăng 6,92 điểm hôm nay, chỉ số này có được 3 tuần lễ tăng điểm liên tiếp và vượt trên mức 500 điểm.

NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm 2013 và đẩy mạnh giải ngân vốn hỗ trợ thị trường bất động sản đã trở thành thông tin tích cực, giúp phiên cuối tuần thăng hoa. Ảnh: K.T

Lý do mới

Ngay trong buổi giao dịch sáng nay, thị trường đã có phản ứng tích cực hơn nhiều so với phiên trước và có thể khẳng định thông tin xấu liên quan đến việc tăng giá xăng đã không còn chi phối tâm lý nhà đầu tư nữa.

VN-Index mở cửa tăng 0,56% lên sát ngưỡng kháng cự 500 điểm vốn được số đông nhà đầu tư nhìn vào như một mốc thử thách cho sức mạnh của dòng tiền. Đây cũng là mốc mà thị trường “thất thủ” trong sáng hôm qua, dẫn đến sự sụt giảm vào buổi chiều.

Chiều tối qua, thị trường đã đón nhận thông tin mới có tác động tích cực. Đó là các định hướng chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng nhà nước trong nửa cuối năm 2013. Thông tin được đánh giá cao là quyết tâm đẩy mạnh tín dụng để đạt tốc độ tăng trưởng toàn hệ thống là 12%. Việc giải ngân vốn hỗ trợ thị trường bất động sản được nhấn mạnh.

Trong bối cảnh “thiếu đói” thông tin, chỉ thị của Ngân hàng nhà nước đã có tác dụng tốt, ít nhất là hỗ trợ tâm lý cho thị trường. Việc triển khai cần phải có thời gian, nhưng chí ít thị trường có thể chờ đợi một triển vọng tích cực hơn trong những tháng còn lại, với việc bơm vốn ra mạnh mẽ hơn.

Nhà đầu tư đã phản ứng với thông tin theo những diễn biến, từ thận trọng tới hào hứng. Thậm chí phiên sáng nay thị trường còn có một nhịp điều chỉnh khá mạnh. Tuy nhiên sự phục hồi dần về cuối phiên sáng thể hiện tâm lý tốt hơn nhiều. Nhà đầu tư chấp nhận mua vào mạnh mẽ ở các cổ phiếu lớn.

Bước sang phiên chiều, tâm lý hào hứng lan rộng và thị trường tăng điểm rất tốt. VN-Index vững vàng trụ lại trên mức 500 điểm với quy mô thanh khoản khá mạnh, đạt trên 1.157 tỷ đồng toàn thị trường khớp lệnh và 1.452,3 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch.

Khối ngoại bơm vốn mạnh

Điều khá may mắn với thị trường, là sàn HSX có công bố số liệu mua vào của nhà đầu tư nước ngoài ngay trong phiên giao dịch, dù không công bố số liệu bán. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay khá cao, khỏa lấp nhưng lo ngại về hiện tượng bán ròng trong hai phiên giữa tuần.

Các số liệu trong thời gian giao dịch đều thể hiện lực mua tốt từ khối ngoại nhằm vào các cổ phiếu lớn có ảnh hưởng mạnh lên thị trường. GAS tuy không được nằm trong rổ VN30 nhưng khối ngoại vẫn đổ tiền vào mạnh mẽ với quy mô khoảng 288.880 cổ phiếu, tương đương giá trị trên 18,8 tỷ đồng. Mức mua vào hôm nay với GAS là lớn nhất tuần này.

Ngoài ra, rất dễ nhận thấy khối lượng mua lớn cũng xuất hiện ở BVH, DRC, HPG, MSN, HSG, DPM.

Áp lực mua vào xuất hiện ở các mã vốn hóa lớn làm giảm rủi ro xả hàng vì chí ít cũng có vốn ngoại cân bằng lại trong trường hợp quỹ nước ngoài khác phải bán ra. Thống kê sau khi kết thúc phiên đã xóa đi lo ngại này với việc khối ngoại đã chấm dứt đợt bán ròng trên HSX, nhất là tại rổ cổ phiếu lớn của sàn này.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa chỉ tăng 0,3%. Trên sàn này nhà đầu tư mua mạnh ở PVS, PGS giúp giá hai mã này tăng tốt.

Cổ phiếu lớn bùng nổ giá

Không phải là các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thị trường, nhưng nhóm cổ phiếu lớn vẫn là điểm tựa vững chắc về tâm lý cho nhà đầu, lẫn cho chỉ số. Cả hai sàn có khoảng 25 cổ phiếu tăng giá kịch trần thì đều là các mã vốn hóa rất nhỏ hoặc thanh khoản rất thấp. Rổ VN30 của HSX không có mã nào kịch trần nhưng có khá nhiều mã tăng giá rất mạnh.

Đầu bảng về tác động tới thị trường hôm nay là bộ tứ GAS, MSN, VNM và VCB. GAS tăng 1,55% so với tham chiếu trong khi MSN tăng tới 3,33%, VNM tăng 2,86% và VCB tăng 1,45%. Mức tăng này là rất mạnh so với các giao dịch thông thường của những mã vốn hóa lớn như vậy. Chỉ cần 4 cổ phiếu này tăng trên 1%, VN-Index cũng đã có thể nhảy vọt.

Trong 4 cổ phiếu này thì có 3 mã nằm trong số 5 cổ phiếu thanh khoản lớn nhất HSX là GAS, VNM và MSN. Thị giá của các cổ phiếu này rất cao nên quy mô thanh khoản càng lớn nghĩa là dòng tiền đổ vào càng mạnh. Tính ra 4 cổ phiếu trụ cột ở HSX hôm nay cộng thêm VIC đạt quy mô giao dịch tới gần 403 tỷ đồng, chiếm gần 41% tổng giá trị khớp lệnh của sàn./.

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam