Đà Nẵng: Hỗ trợ doanh nghiệp gia hạn song song với chống thất thu thuế

16:15 | 28/07/2021 Print
Cùng với các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn về thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế TP. Đà Nẵng sẽ triển khai các đề án chống thất thu, nhất là lĩnh vực có rủi ro cao về thuế như thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số...

cục thuế đà nẵng

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Ảnh chụp trước khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh: NM.

Thu ngân sách tăng chậm lại do dịch tái bùng phát

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Đà Nẵng, trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình kinh tế cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng tiếp tục đà phục hồi tăng trưởng. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 ước tăng 4,99% so với cùng kỳ năm 2020, kinh tế thành phố đang dần khôi phục và thoát khỏi mức tăng trưởng âm của năm 2020.

Tuy nhiên, do dịch bệnh Civid-19 tái bùng phát vào cuối tháng 4/2021 đã cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, đặt ra không ít thách thức trong công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Số giảm thu tháng 5 và tháng 6 năm 2021 do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 ước khoảng 237 tỷ đồng. Vì vậy, lũy kế thu nội địa trừ tiền sử dụng đất 6 tháng đầu năm 2021 chỉ tăng 1% so với cùng kỳ.

Báo cáo nhanh của Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho thấy, thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2021 do cục thuế thực hiện ước đạt hơn 9.872 tỷ đồng, đạt 56,1% dự toán pháp lệnh, đạt 82,4% so với cùng kỳ. Một số khoản thu, sắc thuế đạt thấp so với cùng kỳ như: thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp...

Trước đó, đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2021, ông Lưu Đức Sáu - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách, để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cục thuế đã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ để người nộp thuế gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Báo cáo cho thấy, tính đến ngày 30/6/2021 Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận 2.352 trường hợp đề nghị gia hạn của người nộp thuế, với tổng số thuế và tiền thuê đất thực tế được gia hạn là 328,6 tỷ đồng (trong đó tiền thuê đất là 100 tỷ đồng).

Cùng với việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng đã triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân; miễn phí tham quan danh lam thắng cảnh... Tổng số tiền thuế, phí giảm do thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội là gần 240 tỷ đồng.

Chống thất thu lĩnh vực thương mại điện tử, kinh tế số

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã tái bùng phát trên địa bàn TP. Đà Nẵng, việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến cuối năm là rất khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp đã được trung ương, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo trong công tác quản lý thu thuế 6 tháng cuối năm 2021.

“Trước mắt, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, đảm bảo mọi người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng đầy đủ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhằm khắc phục khó khăn, ứng phó với dịch bệnh Covid-19.” - ông Sáu nói.

Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế, Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt việc áp dụng hóa đơn điện tử theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, đảm bảo đến 1/7/2022 hoàn thành việc áp dụng hóa đơn điện tử trong toàn ngành.

Đặc biệt, cục thuế sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2021, trong đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Việc áp dụng các biện pháp thanh tra, kiểm tra thuế phù hợp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Tức là sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế thay vì thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại trụ sở người nộp thuế.

“Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc công tác chống thất thu thuế đối với các lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế, nhất là chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng kỹ thuật số theo kế hoạch đã được Cục Thuế TP. Đà Nẵng ban hành” - ông Sáu chia sẻ.

Cùng với việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng cho biết, sẽ triển khai quyết liệt công tác quản lý nợ, đôn đốc thu nợ thuế, phấn đấu đạt chỉ tiêu giảm nợ Tổng cục Thuế giao năm 2021 ở mức cao nhất; áp dụng linh hoạt các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định, chống các hiện tượng chây ỳ nộp thuế, định kỳ công khai các tổ chức cá nhân nợ thuế lớn.

Để công tác quản lý thu, chống thất thu mang lại hiệu quả cao, lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý các khoản thu liên quan đến đất đai năm 2021. Bao gồm cả các khoản thu, truy thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước nhằm phấn đấu hoàn thành dự toán thu tiền sử dụng đất HĐND thành phố giao.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hữu Trung - Nhật Minh

Hữu Trung - Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam