Thu ngân sách ở Lâm Đồng: Khối doanh nghiệp nhà nước đóng góp vượt trội

10:18 | 05/07/2021 Print
(TBTCVN) - 6 tháng đầu năm 2021, nhờ tổ chức phòng, chống dịch hiệu quả, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng từng bước ổn định và phục hồi trở lại.

Nguồn: Cục Thuế Lâm Đồng. Infographic: HỒNG ANH

Nguồn: Cục Thuế Lâm Đồng. Infographic: Hồng Anh

Các yếu tố như thời tiết thuận lợi đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy thủy điện; việc triển khai các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Dầu Giây - Bảo Lộc đã làm cho thị trường chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà… sôi động, có tác động tích cực đến kết quả thu ngân sách của địa phương.

Nhiều khoản thu vượt đích

Đánh giá của Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách của tỉnh Lâm Đồng cho thấy, thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn đã có nhiều khởi sắc. Trong đó, nhiều khoản thu vượt trội so với chỉ tiêu thu, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh từ cuối tháng 4 đến nay làm ảnh hưởng khá nhiều đến các lĩnh vực vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú… dẫn đến sụt giảm số thu từ các lĩnh vực này.

Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn quản lý là 6.400 tỷ đồng, đạt 80% dự toán Trung ương, đạt 69% dự toán địa phương giao và bằng 142% so cùng kỳ. Kết quả trên đã vượt khá cao so với chỉ tiêu dự toán cũng như cùng kỳ. Phân tích các khoản thu theo ngành, lĩnh vực từ tình hình thực tế đầu năm đến nay cũng cho thấy sự đóng góp vượt trội của khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trung ương với số thu gần 500 tỷ đồng, đạt 67% dự toán trung ương, đạt 64% dự toán địa phương và bằng 136% cùng kỳ.

Nguyên nhân được cho là do sản lượng điện sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2021 của hầu hết các nhà máy thủy điện đều tăng. Kế đó là sự đóng góp khá lớn của nguồn thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu, của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều đạt và vượt khá xa so với dự toán cũng như so với cùng kỳ. Đáng chú ý, số thu từ nhà, đất, thuế thu nhập cá nhân 6 tháng qua được cho là hiện tượng khá đột biến với số thu 1.230 tỷ đồng (từ nhà đất), 667,7 tỷ đồng (từ thuế thu nhập cá nhân), cả hai nguồn thu trên đều đạt tỷ lệ cao so với dự toán và cùng kỳ đã đóng góp nguồn tăng thu chủ yếu cho kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm. Đóng góp vào số tăng thu này là từ số lượng hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tăng. Cơ quan Thuế phối hợp với cơ quan Công an xác minh giá chuyển nhượng thực tế đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản, qua đó người nộp thuế đã khai giá chuyển nhượng sát với giá thị trường, từ đó làm tăng số thuế TNCN phải nộp.

Theo Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng Trần Phương, bên cạnh những nguyên nhân do thời tiết thuận lợi đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy thủy điện; việc triển khai các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Dầu Giây - Bảo Lộc đã làm cho thị trường chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn sôi động hơn... Góp phần tăng thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng qua còn là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, sát sao của lãnh đạo tỉnh, ban chỉ đạo chống thất thu, sự phối hợp vào cuộc của các cấp các ngành, địa phương, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nộp thuế trên địa bàn và sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp đã được Cục Thuế đề ra ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2021.

Quyết tâm về đích sớm

Năm 2021, Trung ương giao dự toán cho tỉnh Lâm Đồng số thu 7.985,5 tỷ đồng, tỉnh giao 9.300 tỷ đồng. Trong đó thu nội địa 9.020 tỷ đồng, thu từ thuế phí 5.540 tỷ đồng, thu từ đất nhà 1.800 tỷ đồng, xổ số kiến thiết 1.350 tỷ đồng, tài chính thu 250 tỷ đồng, thuế xuất nhập khẩu 280 tỷ đồng. Nhận định của Ban chỉ đạo, chống thất thu ngân sách của tỉnh Lâm Đồng cho rằng, với đà vượt trội cũng như kết quả thu đạt được trong 6 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước của địa phương sẽ sớm về đích.

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó khăn trong quản lý thu, khai thác hiệu quả các nguồn thu đặt ra trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, tình hình dịch Covid – 19 vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động, lĩnh vực giao thông vận tải, kinh doanh du lịch, dịch vụ, ăn uống, lưu trú. Hoạt động xuất nhập khẩu vẫn còn nhiều rào cản bởi giá dịch vụ vận tải tăng cao. Các lĩnh vực còn thất thu như khoáng sản, xăng dầu, chuyển nhượng bất động sản, dịch vụ lưu trú… làm ảnh hưởng lớn đến kết quả thu ngân sách.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Lâm Đồng, để sớm vượt qua khó khăn, đạt được mục tiêu này cần tập trung tăng cường một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tiếp tục phối hợp chỉ đạo quyết liệt hoạt động của các đoàn, tổ chống thất thu NSNN, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, UBND các xã, phường, thị trấn... để kịp thời đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và chống thất thu. Trong đó tập trung đối với việc chuyển nhượng bất động sản kê khai giá trên hợp đồng thấp hơn giá thực tế giao dịch, xây dựng cơ bản tư nhân...

Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn để quản lý giám sát đối với hoạt động khai thác khoáng sản thông qua các biện pháp yêu cầu lắp đặt trạm cân, camera, công tác kiểm tra việc vận chuyển khoáng sản trên đường thuộc địa bàn quản lý. Đặc biệt đẩy mạnh chống thất thu trong việc phối hợp với ngành Tài nguyên - Môi trường trong việc cung cấp thông tin địa chính, diện tích, nguồn gốc đất, tuyến đường…, để xác định đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ tài chính khi người nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất, đề nghị công nhận quyền sử dụng đất. Trên cơ sở đề nghị của cơ quan thuế, phối hợp chỉ đạo các ngành tại địa phương dừng làm thủ tục chuyển nhượng đối với các trường hợp có dấu hiệu ký hợp đồng chuyển nhượng có giá thấp hơn giá trị thực tế giao dịch, nhằm giảm nghĩa vụ phải nộp với ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển cơ quan Công an xem xét, xác minh, điều tra xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Rà soát bảng giá đất hàng năm để chống thất thu

Một trong những giải pháp được cơ quan thuế Lâm Đồng tập trung triển khai là định kỳ hàng năm, rà soát giá đất trên địa bàn, trình UBND tỉnh xem xét, ban hành trước ngày 1 tháng 1 năm sau, nhằm đảm bảo đúng quy định pháp luật đất đai và pháp luật thuế, thuận lợi cho cơ quan thuế trong việc quản lý thuế và doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục hành chính thuế, không để thất thu ngân sách nhà nước.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam