Bình Dương: Thu ngân sách tăng 14% so với cùng kỳ

07:22 | 06/06/2021 Print
Với tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm đạt trên 30 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu ngân sách của Bình Dương được xem là có mức tăng khá ổn định.

anh moi

Khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương.Ảnh: Gia Cư

Trong tổng thu 30.400 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm 2021, trong đó số thu nội địa đạt trên 22 nghìn tỷ đồng, còn lại là nguồn thu từ xuất nhập khẩu.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Dương, địa phương không chỉ tăng thu từ các nguồn thu nội địa mà cả trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2021 đạt 14.021 triệu USD, tăng 49,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ 5 tháng/2020 tăng 0,4%). Thu ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này đạt 8 nghìn tỷ đồng.

Nguyên nhân các nguồn thu tăng, theo UBND tỉnh Bình Dương là do tình hình sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2021 khá ổn định (tăng 8%) cùng kỳ). Ngay sau Tết Nguyên đán, do phải bù đắp sụt giảm của năm 2020 ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu sớm ổn định sản xuất, hiệu quả, lợi nhuận tăng nên thuế thu nhập doanh nghiệp tăng theo.

Nhiều doanh nghiệp giữ chân công nhân bằng các chính sách đãi ngộ tốt, khôi phục tìm kiếm thêm nhiều đơn hàng, lợi nhuận của doanh nghiệp tăng cao.

Ngoài ra, nguyên nhân tăng thu do một số doanh nghiệp tiêu thụ nội địa tăng làm phát sinh thuế giá trị gia tăng phải nộp, các doanh nghiệp thuộc diện được gia hạn nhưng không gia hạn và nộp thuế một lần trong năm với số tiền lớn.

Bên cạnh đó, mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như bia, ô tô tăng sản lượng tiêu thụ nên góp phần tăng nguồn thu ngân sách nhà nước./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam