Hệ thống thuế đã tiếp nhận 99% hồ sơ của người nộp thuế qua mạng

12:51 | 24/05/2021 Print
Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đã từng bước được mở rộng, nâng cấp các ứng dụng. Thực tế cho thấy, hệ thống đã tiếp nhận 99% hồ sơ của người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử.

cục thuế hà nội

Người nộp thuế đăng ký số thứ tự để làm thủ tục hành chính tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM.

Trước một số ý kiến phản ánh thường xuyên gặp trường hợp lỗi hệ thống khi thực hiện khai hồ sơ thuế và nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, đặc biệt là trong thời điểm cuối tháng, hoặc cuối kỳ quyết toán thuế, Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế đã từng bước được mở rộng và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ trực tuyến.

Cũng theo Tổng cục Thuế, hiện về cơ bản hệ thống đã hoạt động ổn định, thông suốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về cung cấp dịch vụ điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc lập và gửi hồ sơ nộp thuế, góp phần giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, cũng như tạo điều kiện cho việc giãn cách xã hội trong thời kỳ dịch bệnh.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế cũng cho biết, trong quá trình hoạt động, hệ thống cũng gặp phải sự cố nghẽn mạng vào kỳ cao điểm khai thuế, quyết toán thuế do nhiều người dân, doanh nghiệp nộp báo cáo tài chính, hồ sơ quyết toán thuế tập trung vào những ngày cuối cùng của thời hạn khai thuế, quyết toán thuế.

Vào thời điểm này, lượng hồ sơ tập trung rất lớn trên hệ thống Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, dẫn đến hiện tượng nghẽn. Ngoài ra có thể phát sinh lỗi do các yếu tố khách quan như: trục trặc hệ thống từ phía các tổ chức T-VAN, ngân hàng… hoặc lỗi về chữ ký số của các nhà cung cấp dịch vụ.

Tổng cục Thuế cho biết, ngay sau khi phát hiện hiện tượng bị nghẽn, Tổng cục Thuế đã tập trung để khắc phục sự cố nhanh nhất, đồng thời huy động nguồn lực tăng cường công tác hỗ trợ.

Thực tế, hệ thống cơ quan thuế đã tiếp nhận 99% hồ sơ của người nộp thuế và các kỳ cao điểm đã đáp ứng cho người nộp thuế thực hiện thủ tục kịp thời, không làm ảnh hưởng đến thời hạn, nghĩa vụ của người nộp thuế./.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam