Đà Nẵng điều chỉnh giải pháp thu thuế trong bối cảnh dịch bệnh

15:54 | 19/05/2021 Print
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã điều chỉnh một số nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách trong điều kiện tái bùng phát dịch Covid-19, đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

đà nẵng

Hoạt động du lịch, dịch vụ tại TP. Đà Nẵng ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: NM.

Du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, để có giải pháp thu ngân sách phù hợp, Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã tổ chức họp trực tuyến để phân tích, đánh giá và xây dựng chương trình, kế hoạch quản lý thuế, cũng như hỗ trợ người nộp thuế trong bối cảnh dịch tái bùng phát.

Ông Lưu Đức Sáu - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, công tác thu ngân sách trong những tháng đầu năm 2021 trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Hầu hết các lĩnh vực, ngành kinh tế của thành phố đều chịu tác động xấu của dịch bệnh, trong đó một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như vận tải, du lịch, dịch vụ, ăn uống, lưu trú; bất động sản… tiếp tục giảm sút, chưa có dấu hiệu phục hồi” - ông Sáu cho biết.

4 tháng thu đạt gần 6.509 tỷ đồng

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã tái bùng phát tại TP. Đà Nẵng cuối tháng 4/2021, tuy nhiên với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong việc triển khai các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn người nộp thuế, số thu ngân sách trên địa bàn 4 tháng đầu năm 2021 đạt gần 6.509 tỷ đồng, đạt 37% dự toán trung ương giao, 35,8% dự toán HĐND thành phố giao. Nếu không kể tiền sử dụng đất, thì tổng thu nội địa do Cục Thuế TP. Đà Nẵng thực hiện đạt hơn 6.034 tỷ đồng, đạt 40,5% dự toán trung ương giao.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, qua báo cáo của các phòng, các chi cục thuế trực thuộc về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2021 thì thấy rằng, để hoàn thành dự toán được giao, nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến cuối năm 2021 là hết sức khó khăn.

Để có nguồn thu cho ngân sách nhà nước, lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các phòng, các chi cục thuế phải có các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm người nộp thuế, từng hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn. Đảm bảo mọi người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn có thể tiếp cận và thụ hưởng kịp thời các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

“Công tác tuyên truyền về chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất không chỉ là nhiệm vụ riêng của bộ phận tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế, mà là nhiệm vụ chung của tất cả các đơn vị chuyên môn khác, của từng cán bộ, công chức thuế. Tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, giúp người nộp thuế kịp thời nắm bắt đầy đủ các chính sách hỗ trợ, ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay” - ông Sáu nói.

Xây dựng kịch bản thu trong bối cảnh dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 vào cuối tháng 4 và đầu 5 năm 2021; đồng thời thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, dự kiến số thu nội địa quý II và quý III/2021 sẽ giảm so với quý I/2021.

Vì vậy, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ giao, lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết đã tiến hành rà soát và điều chỉnh một số nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách nhà nước trong điều kiện tái bùng phát dịch Covid-19, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao.

“Chúng tôi đã và đang tiến hành phân tích, đánh giá tình hình thu nội địa 4 tháng đầu năm, xây dựng các kịch bản thu nội địa quý II, quý III/2021 trong điều kiện dịch Covid-19 tái bùng phát. Thực hiện chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, phí và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là những giải pháp quan trọng mà cục thuế đã đặt ra để triển khai thực hiện từ nay đến hết quý III/2021” - ông Sáu chia sẻ.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số, kinh doanh bất động sản và một số lĩnh vực kinh doanh khác có rủi ro cao về thuế.

Thực hiện tăng cường công tác đôn đốc thu nợ đọng thuế, vận dụng linh hoạt các biện pháp cưỡng chế thu nợ thuế, nhất là các đối tượng có hành vi cố ý dây dưa, chây ỳ để nợ đọng thuế kéo dài. Phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế đến mức thấp nhất theo kế hoạch Tổng cục Thuế giao.

“Cùng với việc tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ, để đảm bảo tiến độ thu ngân sách, cục thuế đang rà soát đối tượng được gia hạn và đối tượng không thuộc diện được gia hạn để đôn đốc thu nộp kịp thời tiền thuế và tiền thuê đất còn nợ, tiền thuế và tiền thuê đất phát sinh vào ngân sách nhà nước đảm bảo đúng quy định của pháp luật” - ông Sáu nói./.

Nhật Minh - Công Phương

Nhật Minh - Công Phương

© Thời báo Tài chính Việt Nam