Siết thuế với cho thuê nhà: Tạo sự bình đẳng về nghĩa vụ thuế

17:31 | 14/05/2021 Print
Trao đổi với phóng viên TBTCO xung quanh việc quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà mà TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đang triển khai, ông Nguyễn Văn Được - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín cho rằng, đây là động thái tích cực, tạo sự bình đẳng về nghĩa vụ thuế.

nhà văn phòng cho thuê

Siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà giúp tạo sự công bằng, bình đẳng về nghĩa vụ thuế. Ảnh: TL.

>> Hà Nội: Rà soát, xử lý nghiêm người cho thuê nhà không kê khai thuế

PV: Như ông đã biết, vừa qua 2 cục thuế lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã có những động thái nhằm quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cho thuê văn phòng đối với người nộp thuế tại 2 thành phố này. Ông đánh giá như thế nào về động thái này của 2 cục thuế trên?

- Ông Nguyễn Văn Được: Tôi đánh giá cao động thái tích cực của cơ quan thuế trong quản lý và thu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà. Động thái này không chỉ thể hiện tinh thần tích cực và ý thức trách nhiệm cao của cơ quan thuế, mà nó còn giúp cho ngân sách thu đúng, thu đủ, thu kịp thời.

Bên cạnh đó, động thái này sẽ tạo ra sự công bằng, bình đẳng giữa các loại hình kinh doanh, cũng như công bằng giữa những người nộp thuế… Vì khi các cá nhân, hộ cá nhân nghiêm chỉnh kê khai nộp thuế đầy đủ sẽ tăng chi phí, thì một số cá nhân khác không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, không phát sinh chi phí, điều này làm cho sự cạnh tranh không lành mạnh.

Siết thuế với cho thuê nhà: Tạo sự bình đẳng về nghĩa vụ thuế
Quản lý chặt về thuế đối với người cho thuê nhà tạo ra sự bình đẳng về nghĩa vụ thuế, cũng như bình đẳng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Được

Vì vậy, động thái này đã tạo ra sự bình đẳng về nghĩa vụ thuế, cũng như bình đẳng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh.

Mặc khác, Hiến pháp năm 2013 đã quy định mọi công dân phải có nghĩa vụ đóng thuế theo pháp luật, do đó động thái này còn góp phần đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

PV: Pháp luật thuế hiện hành quy định người cho thuê nhà phải nộp các loại thuế gì. Thủ tục kê khai và nộp thuế như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Được: Hiện nay, theo pháp luật thuế hiện hành thì người nộp thuế khi có nhà, có văn phòng cho thuê phải thực hiện nghĩa vụ thuế bao gồm:

Đối với người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có văn phòng cho thuê thì thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mức thuế suất là 10% và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 20%.

Đối với người nộp thuế là cá nhân, hộ gia đình cho thuê thì phải nộp 5% thuế GTGT và 5% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu có doanh thu từ hoạt động kinh doanh, bao gồm cả cho thuê nhà và các hoạt động kinh doanh khác trên 100.000.000 đồng (điểm b khoản 2 điều 4 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC).

Cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm đăng ký thuế và kê khai nộp thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp nơi có nhà, văn phòng cho thuê, đồng thời nộp thuế theo tháng, hoặc theo quý, hoặc nộp 1 lần cho cả năm.

PV: Để đảm bảo chống thất thu ngân sách đối với hoạt động cho thuê nhà, ngoài sự vào cuộc của cơ quan thuế, cần có sự phối hợp của các sở, ngành, chính quyền địa phương. Theo ông, để quản lý chặt đối với hoạt động này, nên chăng cần phải có quy định về trách nhiệm các cơ quan liên quan trong việc quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà?

- Ông Nguyễn Văn Được: Về cơ bản, Luật Quản lý thuế số 38 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đã có một bước tiến đột phá khi dành Chương II để quy định cụ thể quyền, trách nhiệm của các cơ quan, bộ ngành, tổ chức và người có liên quan để cùng phối hợp thu thuế.

Theo đó, để quản lý chặt chẽ đối với hoạt động cho thuê nhà, ngành Thuế cần xây dựng và cụ thể hóa các quy trình phối kết hợp với các cơ quan, bộ ngành và tổ chức có liên quan trên cơ sở của Luật Quản lý thuế.

Đồng thời, cần có sự điều chỉnh phù hợp cho mỗi đối tượng và cơ sở thuế khác nhau để đảm bảo tính khả thi và tính hiệu quả. Trên cơ sở đề xuất của ngành Thuế, các cơ quan, bộ ngành có trách nhiệm phối kết hợp với ngành Thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38.

Cụ thể, đối với họa động cho thuê nhà hiện nay, hai cục thuế lớn và Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã có những đề án, kế hoạch triển khai, trong đó có phối kết hợp với các sở ngành, chính quyền địa phương là điều nên làm và cần sớm triển khai thực hiện.

Ở tầm vĩ mô, nên chăng Tổng cục Thuế đề xuất Bộ Tài chính thực hiện xây dựng quy chế phối hợp liên bộ dưới hình thức thông tư liên tịch để tạo cơ sở, hành lang pháp lý chung cho ngành Thuế thực hiện, đồng thời có cơ sở để các bên có liên quan tham chiếu thực hiện và hỗ trợ thu thuế được hiệu quả.

PV: Ngoài các biện pháp mà các cục thuế đang triển khai hiện nay, ông có đề xuất giải pháp gì thêm để việc quản lý thuế đối với người cho thuê nhà mang lại hiệu quả tích cực?

- Ông Nguyễn Văn Được: Ngoài những giải pháp của cơ quan thuế đề xuất, theo tôi, để thu thuế người cho thuê nhà có hiệu quả, thì ngoài biện pháp tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật đến người nộp thuế, ngành Thuế cần đẩy mạnh việc đôn đốc và thanh kiểm tra, xử lý nghiêm minh đối với những cá nhân, hộ gia đình cố tình gian lận, trốn thuế để tăng thêm tính răn đe bên cạnh các biện pháp phân tích, kiểm tra tài khoản ngân hàng, phối hợp với cơ quan công an, ban quản lý chung cư, căn hộ...

Bên cạnh đó, ngành Thuế cần sử dụng hiệu quả việc công khai các cá nhân, hộ gia đình vi phạm pháp luật thuế trên trang điện tử và các cơ quan thông tấn báo chí để vừa đạt được mục tiêu tuyên truyền pháp luật, vừa răn đe, là tiếng chuông cảnh báo cho những cá nhân đã, đang và có tư tưởng gian lận trốn thuế.

Ngoài ra, ngành Thuế cần áp dụng tối ưu công nghệ, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo vào việc tổng hợp, thống kê, phân tích và truy vết về các giao dịch ngân hàng, giao dịch điện tử về rao bán, cho thuê.

Đồng thời, phối hợp với các tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội kinh doanh bất động sản và các cơ quan có liên quan để xây dựng một “hệ thống cơ sở giá” cho thuê bất động sản, từ đó giúp cho người dân có cơ sở tham chiếu khi cho thuê, khi kê khai doanh thu tính thuế, đồng thời giúp ngành Thuế có sơ sở thu thuế, ấn định thuế.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nhật Minh (thực hiện)

Nhật Minh (thực hiện)

© Thời báo Tài chính Việt Nam