Lượng hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tăng đột biến

09:28 | 14/05/2021 Print
(TBTCVN) - Nghị quyết số 954 của Quốc hội về việc điều chỉnh mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh theo hướng có lợi cho người nộp thuế đã khiến cho lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế tăng đột biến.

Do được nâng mức giảm trừ gia cảnh, nhiều người nộp thuế được hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Do được nâng mức giảm trừ gia cảnh, nhiều người nộp thuế được hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Nhiều cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Tìm hiểu của phóng viên TBTCVN tại Cục Thuế TP. Hà Nội cho thấy, lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 tăng mạnh so với những năm trước đây. Trước số lượng người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế tăng đột biến, để tránh tập trung đông người có thể làm lây lan dịch Covid-19, Cục Thuế TP. Hà Nội đã phải cấp tốc ra thông báo trường hợp cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN năm 2020 sau ngày 4/5/2021, cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ, giải quyết đề nghị hoàn thuế TNCN theo đúng quy định của pháp luật.

Theo khuyến cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, hiện ngành Thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan thuế. Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân.

Chị Bùi Thị Tư (hiện đang sống tại quận Hà Đông, Hà Nội), một cá nhân được hoàn thuế TNCN năm 2020 cho biết, năm 2020 chị chuyển công tác sang cơ quan mới, do có hai nguồn thu nhập nên chị phải tự quyết toán thuế với cơ quan thuế. Cũng do được nâng mức thu nhập chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh, nên chị thuộc đối tượng được hoàn thuế TNCN năm 2020. “Theo hướng dẫn của Cục Thuế TP. Hà Nội, tôi đã hoàn thiện chứng từ khấu trừ thuế tại cơ quan cũ và làm thủ tục hoàn thuế, hiện hồ sơ của tôi đã được gửi đến cục thuế và đang chờ cơ quan thuế xử lý” - chị Tư cho hay.

Cũng thuộc đối tượng được hoàn thuế TNCN năm 2020, chị Tạ Ngọc Yến (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, do năm nay chị có thêm người phụ thuộc, cộng thêm chính sách thuế mới được tăng mức thu nhập chịu thuế, nên bộ phận kế toán của công ty thông báo chị thuộc đối tượng được hoàn thuế TNCN. “Theo hướng dẫn của kế toán công ty, tôi đã làm thủ tục hoàn thuế và gửi hồ sơ bằng phương thức điện tử. Hiện tôi đã được cơ quan thuế thông báo là đã nhận được hồ sơ đề nghị hoàn thuế” - chị Yến cho biết.

Lượng hồ sơ đề nghị hoàn tăng đột biến

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, đến thời điểm hết ngày 4/5/2021 (thời hạn cuối cùng để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế nộp hồ sơ), số hồ sơ đề nghị hoàn thuế đạt xấp xỉ 45.000, cao gấp 2,8 lần so với hạn nộp cuối cùng của năm trước (31/3/2020). Trong đó, số lượng hồ sơ quyết toán thuế có số thuế đề nghị hoàn gấp 2 lần số hồ sơ có số thuế phải nộp thêm hoặc bù trừ.

Theo ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến số lượng hồ sơ quyết toán thuế tăng đột biến là do thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 đối với cá nhân thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán thuế được lùi 1 tháng so với trước đây. Ngoài ra, do tăng mức giảm trừ gia cảnh, theo Nghị quyết số 954 của Quốc hội; tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động, nên người lao động thuộc đối tượng được hoàn thuế TNCN sẽ có xu hướng muốn đi hoàn thuế TNCN sớm hơn, dẫn đến số lượng hồ sơ hoàn thuế TNCN tăng mạnh.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tổng số người lao động có thu nhập diện quản lý thuế năm 2020 là gần 20 triệu người. Trong đó, số lượng cá nhân quyết toán ủy quyền thông qua tổ chức trả thu nhập là 10,7 triệu người; số người trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế là 255.000 người, chiếm khoảng 1,3% số người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công với số thuế TNCN phải nộp thêm sau quyết toán là 2.884 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp đã nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN năm 2020 là 635.847 doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, do nhu cầu làm thủ tục hoàn thuế TNCN tăng đột biến, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, ngành Thuế đã triển khai các ứng dụng điện tử để người nộp thuế có thể làm thủ tục hoàn thuế TNCN qua mạng.

“Tính đến ngày 10/5/2021 tổng số tài khoản thuế điện tử đã cấp cho cá nhân là 339.032 tài khoản. Trong đó, số tài khoản được cấp qua Cổng dịch vụ công quốc gia là 6.118 tài khoản; số tài khoản được cấp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế là 245.368 tài khoản; số tài khoản được cấp qua hình thức đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế là 81.183 tài khoản” - bà Lan Anh nói.

Đã tiếp nhận 590.800 lượt tờ khai khai thuế thu nhập cá nhân


Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thuế, đến ngày 10/5/2021, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế đã tiếp nhận tổng số 590.800 lượt tờ khai khai thuế thu nhập cá nhân từ các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công. Trong đó, số lượt tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công theo phương thức điện tử của các cá nhân thuộc diện quyết toán trực tiếp là 118.500 lượt tờ khai.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam