Đồng Nai: Thu nội địa đạt 22.694 tỷ đồng

17:28 | 06/05/2021 Print
Theo Cục Thuế Đồng Nai, 4 tháng đầu năm nay, toàn đơn vị thu ngân sách nhà nước được 22.694 tỷ đồng, đạt 67% dự toán và tăng 44% so với cùng kỳ năm 2020.

thue dong nai

Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế Đồng Nai. Ảnh Đỗ Doãn

Chia sẻ về tình hình huy động ngân sách nhà nước (NSNN) 4 tháng đầu năm trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Công – Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai cho biết, để có được kết quả nêu trên, ngay từ đầu năm đơn vị đã chủ động triển khai kịp thời và có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thuế, trong đó chú trọng khai thác các nguồn thu từ đất, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) đã góp phần tăng thu NSNN.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao, kích cầu, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh cũng đã tạo đà cho tăng trưởng phát triển kinh tế, tạo tiền đề cho tăng thu NSNN.

Đối với nguồn thu từ các khu vực kinh tế, ngoại trừ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương đạt thấp so với cùng kỳ nhưng vẫn đạt tiến độ thu. Các khu vực kinh tế còn lại đều có sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ và đạt tiến độ thu khá so với dự toán. Ngoài sự tác động do tăng trưởng phát triển kinh tế thì việc khởi động triển khai dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành cũng tác động đến các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng các dự án, BĐS trên địa bàn, giúp gia tăng nguồn thu cho NSNN những tháng đầu năm nay.

"Diễn biến phức tạp của tình hình Covid-19 trên thế giới và trong nước những ngày gần đây đang là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến số thu NSNN trong những tháng tiếp theo. Căn cứ nhiệm vụ được giao năm 2021, căn cứ tình hình thu 4 tháng đầu năm, Cục Thuế Đồng Nai dự kiến tháng 5/2021 thu NSNN được khoảng 2.100 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng đạt 72% dự toán. Tuy nhiên, nếu trừ tiền SDĐ và thu từ xổ số kiến thiết, số thu NSNN tháng 5/2021 ước thực hiện được khoảng 1.600 tỷ đồng, nâng mức thu lũy kế 5 tháng đạt 66% dự toán" - ông Nguyễn Văn Công nói./.

Đỗ Doãn

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam