Hà Nội: Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn nhờ tổ chuyên biệt

14:30 | 23/03/2021 Print
Để ngăn ngừa hành vi mua, bán hoá đơn trái phép, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm về hóa đơn. Tổ này đã nghiên cứu, phát hiện các hành vi vi phạm, thu thập tư liệu, có giải pháp phòng ngừa. Trường hợp vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

hóa đơn

Để quản lý chặt hóa đơn, ngành Thuế đã và đang mở rộng triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tới doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh.

Vừa qua, Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với Cục Thuế TP. Hà Nội triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng. 5 đối tượng đã bị khởi tố gồm: Lê Thị Hạnh, sinh năm 1985 tại Tân Mai, Hoàng Mai; Ngô Thị Xuân, sinh năm 1960, tại Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng; Nguyễn Nam Khánh, sinh năm 1991, tại Chung cư Season Avenue, Mỗ Lao, Hà Đông; Trần Quang Hiếu, sinh năm 1983, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm và Nguyễn Đình Vũ, sinh năm 1991, Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, có được kết quả này, thời gian qua Cục Thuế TP. Hà Nội có rất nhiều nội dung phối hợp với cơ quan Công an. “Đó là kết quả của chuỗi ngày phối hợp hiệu quả giữa 2 đơn vị” - ông Hùng cho hay.

Theo đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội, để ngăn ngừa hành vi mua bán hoá đơn trái phép, vi phạm hoá đơn, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm về hóa đơn. Tổ đặc biệt này được thành lập nhằm nghiên cứu, phát hiện các hành vi vi phạm và đề xuất các giải pháp pháp phòng ngừa.

“Sau khi thành lập, tổ này hoạt động khá nhịp nhàng, cung cấp hồ sơ chính xác, kịp thời cho việc phá án. Trong quá trình điều tra, cơ quan Thuế phối hợp chặt chẽ, chia sẻ nghiệp vụ quản lý thuế, hoặc quản lý hoá đơn để xác định chính xác hành vi vi phạm, giúp cơ quan công an có cơ sở điều tra, xác minh cũng như điều tra, tố tụng sau này” - ông Hùng cho biết.

Để ngăn ngừa hành vi mua bán hóa đơn, ngoài việc thành lập tổ chuyên biệt, Cục thuế TP. Hà Nội đã triển khai hóa đơn điện tử áp dụng đối với các doanh nghiệp trên toàn địa bàn. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng và cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, cục thuế thực hiện cảnh báo các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế để các doanh nghiệp, người nộp thuế biết để phòng tránh. Tuyên truyền, hỗ trợ để doanh nghiệp hiểu, thực hiện các biện pháp quản trị, đảm bảo hạn chế những sai sót dẫn đến vi phạm pháp luật và thậm chí bị chiếm đoạt tiền./.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam