Cơ quan thuế đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài

09:15 | 20/03/2021 Print
“Cơ quan Thuế Việt Nam luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam” – đó là phát biểu của ông Vũ Xuân Bách – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tại tại cuộc họp giải đáp vướng mắc của một số doanh nghiệp Đài Bắc đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

tổng-cục-thuế.jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách (đứng) trả lời vướng mắc doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: Bùi Hùng

Tham dự cuộc họp do Tổng cục Thuế tổ chức, phía Đài Bắc có đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Đài Bắc tại Việt Nam, đại diện Công ty TNHH KPMG, các doanh nghiệp Đài Bắc.

Tại cuộc họp, đại diện doanh nghiệp Đài Bắc trình bày vướng mắc liên quan đến chính sách thuế nhà thầu đối với các giao dịch mua bán chuyển giao quyền tài sản và quyền sở hữu hàng hóa giữa các bên có liên quan trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nội dung vướng mắc được nêu trong 3 tình huống: Trở ngại trong việc vận hành kho bảo thuế do các doanh nghiệp cung ứng kinh doanh; Chuỗi cung ứng tại Việt Nam khó giao hàng trực tiếp trong lãnh thổ Việt Nam, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cục ngành nghề; Công ty ở nước ngoài không thể cung cấp dịch vụ “door to door – trực tiếp vận chuyển hàng hóa đến khách hàng trong lãnh thổ Việt Nam.

Đồng thời, doanh nghiệp Đài Bắc cũng kiến nghị cơ quan thuế Việt Nam xem xét những ảnh hưởng có tính cạnh tranh trong việc vận hành kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu thực tế của sự phát triển ngành điện tử để hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Bắc đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

doanh-nghiệp-đài-bắc.jpg
Bà Trần Cẩm Linh phát biểu cảm ơn sự hỗ trợ của cơ quan Thuế Việt Nam. Ảnh: Bùi Hùng

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị từ phía Đài Bắc, ông Vũ Xuân Bách trực tiếp giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp Đài Bắc. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh cơ quan thuế Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Đài Bắc nói riêng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế khi thực hiện sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Cơ quan xây dựng chính sách thuế Việt Nam khi xây dựng chính sách trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, như hài hòa lợi ích giữ doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước, lợi ích giữa nhà nước và lợi ích của doanh nghiệp...

Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ghi nhận ý kiến đề xuất từ phía doanh nghiệp Đài Bắc và hứa sẽ nghiên cứu để trình cấp có thẩm quyền để giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng thông tin tới doanh nghiệp Đài Bắc về kế hoạch sửa chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian tới, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Đài Bắc tham gia ý kiến trong quá trình sửa đổi, bổ sung chính sách thuế.

Phó Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam - bà Trần Cẩm Linh đại diện cho phía Đài Bắc phát biểu cảm ơn cá nhân Phó Tổng cục trưởng Vũ Xuân Bách, cơ quan thuế Việt Nam đã giải đáp các vướng mắc doanh nghiệp Đài Bắc đang gặp phải và đặc biệt là những thông tin quý báu về sửa đổi chính sách thuế trong thời gian tới.

Bà Trần Cẩm Linh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ có hiệu quả của cơ quan thuế Việt Nam trong thời gian tới, nhằm doanh nghiệp Đài Bắc yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần và sự phát triển của kinh tế Việt Nam./.

Văn Tuấn

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam