Hội Tư vấn thuế Việt Nam tập huấn về kê khai, quyết toán thuế năm 2020

15:51 | 13/03/2021 Print
"Mùa quyết toán" thuế năm 2021 cho kỳ quyết toán thuế năm 2020 đã đến. Để doanh nghiệp và cá nhân người nộp thuế nắm được chính sách thuế mới, cũng như thủ tục quyết toán, Hội Tư vấn thuế Việt Nam mở lớp tập huấn về những lưu ý trong kê khai quyết toán thuế năm 2020.

tập huấn

Người nộp thuế tại một lớp tập huấn chính sách thuế về thương mại điện tử. Ảnh: Nhật Minh.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), một trong 2 giảng viên sẽ trực tiếp tập huấn cho biết, mục tiêu của việc tổ chức các lớp tập huấn này là nhằm giúp cho các doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế biết được các quy định mới về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), cũng như thủ tục kê khai và nộp thuế.

Khi người nộp thuế nắm bắt được các quy định, sẽ tránh sai sót, rủi ro trong quá trình kê khai, quyết toán thuế năm 2020 và nắm bắt đầy đủ, chính xác các quy định mới về thuế, tạo thuận lợi trong việc thực hiện đúng nghĩa vụ thuế.

Lớp tập huấn với tên gọi: “Lưu ý trong kê khai quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN năm 2020. Cập nhập chính sách, quản lý thuế năm 2021”. Các điểm mới về thuế TNCN, thuế TNDN sẽ được các giảng viên chia sẻ tại các lớp tập huấn.

Nội dung cụ thể: Thứ nhất, đó là lưu ý trong kê khai quyết toán thuế TNDN năm 2020: Xác định doanh thu, chi phí được trừ, không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN (bao gồm cả chi phí liên quan đến ảnh hưởng của dịch Covid-19, giảm 30% thuế TNDN năm 2020 theo Nghị định số 114/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 Chính phủ).

Thứ hai, lưu ý trong kê khai quyết toán thuế TNCN năm 2020: Xác định Thu nhập chịu thuế, các khoản được giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh bởi Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020; thời điểm quyết toán, trách nhiệm khấu trừ, quyết toán thuế của doanh nghiệp và cá nhân.

Thứ ba, lưu ý trong việc kê khai, kê khai điều chỉnh thuế giá trị gia tăng (GTGT), thời điểm kê khai nộp thuế GTGT, TNDN; tạm nộp thuế TNDN… Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử, vấn đề giá chuyển nhượng, xử lý vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn và các vấn đề liên quan đến các nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14.

Ngoài việc phổ biến các chính sách thuế mới, các giảng viên cũng sẽ giải đáp vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, cũng như các vấn đề doanh nghiệp, người nộp thuế quan tâm. Địa điểm được tổ chức tại 2 thành phố lớn là: TP. Hồ Chí Minh (ngày 16/3) và Hà Nội (ngày 19/3)./.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam