Quảng Bình: Thu hơn 147 tỷ đồng từ hoạt động khai thác khoáng sản

15:44 | 04/03/2021 Print
Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến tháng 2/2021, tổng số tiền thu được của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn là 147,4 tỷ đồng.

khai-thấc-khoáng-sản.jpg

Ảnh minh họa: Tuấn Nguyễn

Cụ thể, thuế tài nguyên thu được 79,8 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp 946 triệu đồng; phí bảo vệ môi trường 31,8 tỷ đồng; tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 33,8 tỷ đồng; tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường 958 triệu đồng.

Ngoài ra, thông qua hoạt động khai thác khoáng sản, các tổ chức, cá nhân có hoạt động trong lĩnh vực này cũng đã thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng nơi khai thác khoáng sản, như: bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện dự án khai thác khoáng sản, với số tiền 11,3 tỷ đồng; tạo việc làm cho 1.672 lao động, với thu nhập bình quân khoảng 70 triệu đồng/người/năm; ủng hộ và đầu tư xây dựng công trình công cộng tại địa phương, với số tiền hơn 8,1 tỷ đồng..

Thông tin từ Cục Thuế Quảng Bình cho biết thêm, tính đến hết tháng 2/2021, trên địa bàn tỉnh có 123 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Trong đó, có 16 giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và 107 giấy phép do UBND tỉnh cấp.

Đại diện Cục Thuế Quảng Bình cho biết thêm, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, đa số năng lực tài chính của các chủ đầu tư khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn thấp và thiết bị khai thác, chế biến còn lạc hậu. Bên cạnh đó, chưa có người có năng lực chuyên môn sâu về chuyên ngành địa chất và khai thác mỏ theo quy định để điều hành sản xuất. Lực lượng quản lý khai thác mỏ tại các đơn vị có hiểu biết sâu về pháp luật khoáng sản còn rất ít.

Đặc biệt, đối với các mỏ đất, mỏ cát, việc tìm người đủ tiêu chuẩn để điều hành hoạt động khai thác mỏ rất khó khăn do những người có trình độ theo quy định thì chỉ làm điều hành cho các mỏ có quy mô lớn, thiết bị khai thác hiện đại nhằm phù hợp và phát huy được năng lực của mình, do đó việc tìm người quản lý điều hành hoạt động khai thác các mỏ có quy mô nhỏ gặp khá nhiều khó khăn, hiệu quả khai thác chưa đảm bảo, năng suất chưa cao, dẫn đến số nộp ngân sách còn hạn chế./.

Văn Tuấn

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam