Ninh Bình: Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi chính sách gia hạn thuế được ban hành

19:27 | 03/03/2021 Print
Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về tiếp tục xây dựng nghị định gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Từ kinh nghiệm của năm 2020, Cục Thuế Ninh Bình cho biết sẽ triển khai tốt chính sách này khi được Chính phủ ban hành.

Tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp nộp đơn gia hạn nộp thuế

Ông Đinh Nam Thắng - Cục trưởng Cục Thuế Ninh Bình cho biết, dịch Covid-19 bùng phát khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn bị đình trệ, doanh thu sụt giảm mạnh, nhiều lao động mất việc làm. Để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP, theo đó Cục Thuế Ninh Bình đã triển khai ngay việc tuyên truyền, hướng dẫn DN nộp đơn gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất.

cục-thuế-ninh-bình-231-ok.jpg
Bộ phận một cửa Cục Thuế Ninh Bình xử lý kịp thời hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế của người nộp thuế. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ông Đinh Nam Thắng cho biết, cục thuế đã yêu cầu các bộ phận liên quan, các chi cục thuế thực hiện chỉ đạo của cục và nghiên cứu kỹ nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Thuế; chú trọng đến công tác tiếp nhận, xử lý các trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh có đề nghị miễn, giảm, gia hạn nộp tiền thuế, tiền phạt do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với đó, các đơn vị thông qua công tác quản lý trên địa bàn, phối hợp có hiệu quả với các ngành ở địa phương, nhất là hội đồng tư vấn thuế, ban quản lý chợ để nắm chắc tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ, cá nhân trên địa bàn. Những ngành, nghề bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến doanh thu phải được tổ chức điều tra, khảo sát, tham khảo ý kiến của hội đồng tư vấn thuế để điều chỉnh lại mức thuế khoán cho phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm công khai, công bằng, minh bạch, đúng quy trình. Những trường hợp có đơn xin ngừng kinh doanh phải tiếp nhận, giải quyết kịp thời để xử lý theo đúng quy định.

Đồng thời, các đơn vị thuế đã tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ, vận động cá nhân kinh doanh ổn định và an tâm kinh doanh, tránh gây bức xúc cho người nộp thuế (NNT), đảm bảo ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn quản lý.

"Nhờ triển khai đầy đủ các biện pháp tuyên truyền, cộng đồng DN và NNT nắm bắt thông tin, thực hiện nộp đơn đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, theo đó trong năm 2020, cục thuế đã tiếp nhận được 511 hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của NNT với tổng số tiền đề nghị gia hạn là 1.038,1 tỷ đồng. Trong đó, gia hạn thuế giá trị gia tăng là 1.005,4 tỷ đồng, thuế thu nhập DN là 27,2 tỷ đồng, tiền thuê đất là 5,5 tỷ đồng. Hầu hết các hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đều được Cục Thuế Ninh Bình giải quyết kịp thời, đúng thời gian quy định" - ông Thắng chia sẻ thêm.

Doanh nghiệp duy trì sản xuất nhờ được gia hạn nộp thuế

Đề cập đến công tác chuẩn bị hỗ trợ DN ngay từ khi Bộ Tài chính tiếp tục có tờ trình Chính phủ xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2021, ông Đinh Nam Thắng cho biết, từ kinh nghiệm đã triển khai trong năm 2020, cục thuế đã xây dựng kịch bản thu ngân sách trong năm 2021.

"Từ kịch bản được xây dựng, chúng tôi đã giao các chi cục bám sát triển khai thực hiện. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất cục thuế đặt ra là tiếp tục thực hiện mục tiêu kép là vừa hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vượt qua khó khăn, vừa thực hiện thu kịp thời các nguồn thuế phát sinh vào ngân sách đảm bảo tiến độ, dự toán số thu ngân sách được giao" - ông Thắng chia sẻ thêm.

Ngoài ra, để việc hỗ trợ đến đúng đối tượng, tránh tình trạng chính sách bị trục lợi, Cục Thuế Ninh Bình đã chỉ đạo các bộ phận chức năng như: kê khai, thanh tra, kiểm tra..., chủ động phân loại, lập danh sách NNT được gia hạn theo các nhóm đối tượng quy định tại nghị định, khi NNT gửi giấy đề nghị gia hạn sẽ rà soát, đối chiếu, kiểm tra xác định đúng đối tượng.

Đồng thời, đơn vị chủ động xây dựng các giải pháp quản lý rủi ro, có biện pháp giám sát nhằm tránh các trường hợp NNT lợi dụng chính sách gia hạn của Chính phủ để vi phạm pháp luật. Trên cơ sở rà soát hồ sơ, cơ quan thuế thực hiện thủ tục gia hạn đúng quy định, không để sai sót.

Đặc biệt, Cục Thuế Ninh Bình cũng giao các chi cục thuế cần thành lập các đội phản ứng nhanh để kịp thời nắm bắt, tổng hợp, đề xuất các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế, giảm thiểu các tác động, ảnh hưởng, bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Bà Vũ Thị Hồng Yến – Giám đốc Công ty TNHH thêu Minh Trang (Ninh Bình) cho rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất là một trong những giải pháp quan trọng giúp DN có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Năm 2020, thực hiện nghị định này DN được gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất trên 50 triệu đồng.

“Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại khiến DN đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, nhiều công nhân phải nghỉ việc luân phiên. Được biết Bộ Tài chính vừa đề xuất và đã được Chính phủ đồng ý tiếp tục xây dựng nghị định gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021. Nếu được thông qua, chủ trương này sẽ tiếp sức cho DN, giúp DN duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay” – bà Yến nhấn mạnh./.

Văn Tuấn - Đức Minh

Văn Tuấn - Đức Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam