Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 cần lưu ý gì?

15:33 | 01/03/2021 Print
Không như các năm trước, mùa quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm nay có nhiều nét mới do tác động từ nhiều yếu tố như dịch bệnh Covid-19, Luật Quản lý thuế 2019… Người thực hiện quyết toán vì thế cần lưu ý để tránh những sai sót, phiền phức không đáng có.

thuế tphcm

Cán bộ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn thao tác thực hiện quyết toán thuế điện tử. Ảnh Đỗ Doãn

4 điểm mới

Chia sẻ với phóng viên TBTCVN về những nét mới của mùa quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm nay, ông Bùi Nam Trung – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác (Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh) cho biết, về hình thức thì có 4 điểm mới.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 cần lưu ý gì?
Mùa quyết toán thuế TNCN năm nay, do có nhiều nét mới có lợi hơn cho người nộp thuế, nên người thực hiện cần lưu ý để tránh những sai sót, phiền phức không đáng có! Ông Bùi Nam Trung

Thứ nhất là thời điểm tính giảm trừ gia cảnh mức mới (người nộp thuế 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/người/tháng) từ ngày 1/1/2020, chứ không phải tính theo thời điểm có hiệu lực của Luật Quản lý thuế 2019 (ngày 1/7/2020).

Thứ hai, các trường hợp phải thực hiện quyết toán gồm: Có số thuế phải nộp thêm trên 50 nghìn đồng; có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế. Trường hợp đủ điều kiện được ủy quyền thì cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán theo quy định. “Còn trước đây dư ra một đồng cũng phải quyết toán” – ông Bùi Nam Trung nói.

Thứ ba là việc ủy quyền quyết toán thuế TNCN. Có 3 trường hợp được ủy quyền gồm: Cá nhân có thu nhập duy nhất một nơi theo hợp đồng lao động; cá nhân có thu nhập một nơi theo hợp đồng lao động, đồng thời có thu nhập vãng lai tại các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10%; cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng hệ thống thì cá nhân được ủy quyền cho tổ chức mới.

“Điểm mới thứ tư là thời hạn nộp hồ sơ quyết toán. Luật Quản lý thuế 2019 cho phép nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày 30/4 đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, thay vì ngày 31/3 (Luật Quản lý thuế 2006), tức kéo dài thêm 1 tháng cho cá nhân quyết toán thuế. Riêng đối với tổ chức chi trả thu nhập thì thời điểm cuối vẫn là ngày 31/3” – ông Bùi Nam Trung nói.

quyet toan thue
Tìm hiểu phương cách quyết toán thuế TNCN 2020 tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Có thể quyết toán trực tuyến

Ông Bùi Nam Trung cũng chia sẻ về cách thức khai và nộp hồ sơ quyết toán để người nộp thuế thực hiện theo hướng đơn giản và hiệu quả nhất. Theo đó, trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) rồi nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện sau khi đã gửi dữ liệu trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn).

Trường hợp đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì khá đơn giản. Cá nhân có thể khai trực tuyến tại trang https://thuedientu.gdt.gov.vn, mục dành cho phân hệ cá nhân; hoặc khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK). Sau đó nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không phải nộp hồ sơ giấy.

Để người nộp thuế có tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, ông Bùi Nam Trung cho biết có 3 cách thực hiện. Thứ nhất, người nộp thuế có thể đăng ký trực tuyến và sau đó đến cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử. Cách thứ 2 là đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia và cách thứ 3 là đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.

“Riêng trường hợp nộp tiền thuế thiếu, người nộp thuế cần lưu ý những chi tiết đơn giản để tránh những phiền phức mất thời gian không đáng có, cụ thể là phải ghi đúng mã chương (557 với hồ sơ nộp tại cục thuế và 757 với hồ sơ nộp tại các chi cục thuế), tiểu mục (1001), mã số thuế và tên người nộp thuế…” – ông Bùi Nam Trung nhấn mạnh./.

Đỗ Doãn

Đỗ Doãn

© Thời báo Tài chính Việt Nam