Cục Thuế Ninh Bình thu đạt 97,5% thuế môn bài

11:18 | 22/02/2021 Print
Năm 2021, Cục Thuế Ninh Bình được giao dự toán thu lệ phí môn bài trên 11,8 tỷ đồng. Báo cáo nhanh của Cục Thuế Ninh Bình cho thấy, tính đến đầu tháng 2/2021, toàn đơn vị đã thu được 11,5 tỷ đồng lệ phí môn bài, đạt 97,5% so với dự toán được giao.

cục-thuế-ninh-bình.jpg

Người nộp thuế làm thủ tục thuế tại Cục Thuế Ninh Bình. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đại diện Cục Thuế Ninh Bình cho biết, mặc dù chỉ tiêu thu thuế môn bài chiếm tỷ trọng không lớn trong cơ cấu nguồn thu ngân sách trên địa bàn, tuy nhiên đây là nguồn thu đầu tiên trong năm mới, có vai trò nâng cao ý thức, trách nhiệm về nghĩa vụ nộp thuế của tổ chức, cá nhân.

Theo đó, để thực hiện tốt công tác thu thuế môn bài năm 2021, ngay từ cuối năm 2020, Cục Thuế Ninh Bình đã chỉ đạo các chi cục thuế khu vực tham mưu với UBND các huyện, thành phố có văn bản chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch thu thuế môn bài đảm bảo cụ thể, chi tiết và hiệu quả.

Các đội thuế thuộc các chi cục thuế khu vực đã phối hợp chặt chẽ với Hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn chủ động tham mưu với các cấp chính quyền thành lập tổ công tác và phân công nhiệm vụ đối với các thành viên. Đồng thời, các chi cục thuế đã tổ chức triển khai công tác rà soát, thống kê, điều chỉnh bậc thu thuế môn bài đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới phát sinh trên địa bàn.

Căn cứ số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý năm 2021, các đơn vị đã bố trí nhân sự phù hợp thực hiện lập bộ trên ứng dụng phần mềm quản lý thuế, đảm bảo 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc diện quản lý được nhập vào ứng dụng, không bỏ sót đối tượng.

Ngoài ra, các chi cục thuế khu vực đã phát động phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, công chức quyết tâm sớm hoàn thành chỉ tiêu thu thuế môn bài. Ngoài ra, công tác tuyên truyền chính sách về thuế nói chung và những nội dung liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thu, nộp lệ phí môn bài theo quy định được các đơn vị của cơ quan thuế phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú...

Đại diện Cục Thuế Ninh Bình cho rằng, việc thu đạt trên 97,5% thuế môn bài ngay trong tháng 1 và phấn đấu hoàn thành 100% việc thu thuế môn bài trong quý I là những tín hiệu khả quan, tạo điều kiện để các chi cục thuế khu vực chuyển sang quản lý, khai thác các sắc thuế khác; đây cũng là động lực góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thu ngân sách năm 2021./.

Văn Tuấn

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam