Năm 2021 tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế

15:26 | 03/02/2021 Print
(TBTCVN) - Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, hướng tới một nền hành chính công hiện đại, ngành Thuế đã và đang tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, dễ thực hiện.

Thủ tục hành chính thuế được các cục thuế niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế.

Thủ tục hành chính thuế được các cục thuế niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế. Ảnh: Nhật Minh

Đây cũng là nhiệm vụ được lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính chỉ đạo ngành Thuế phải triển khai thực hiện trong năm 2021.

Công khai, minh bạch các thủ tục hành chính

Để tìm hiểu về công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế, phóng viên TBTCVN đã có cuộc khảo sát tại một số cục thuế. Tại Cục Thuế TP. Hà Nội, tất cả các thủ tục hành chính thuế đều được cơ quan này niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa”. Khi người nộp thuế đến làm việc, sau khi đăng ký lấy số thứ tự tự động, sẽ được công chức thuế tiếp nhận và giải quyết. Khi giải quyết thủ tục, công chức thuế không đòi hỏi những giấy tờ, cũng như các thông tin mà cơ quan thuế đã có. Do đó việc giải quyết thủ tục hành chính thuế khá nhanh.

Chị Nguyễn Thị Nga - kế toán một doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cho biết, trong nhiều năm nay, ngành Thuế đã có rất nhiều cải cách, tạo sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. “Trước khi tới làm thủ tục, tôi đã đặt lịch hẹn trực tuyến. Ngay sau khi đăng ký qua mạng được chấp nhận, cơ quan thuế sẽ hẹn ngày, giờ đến làm thủ tục. Do đã đặt lịch trước, nên tôi được giải quyết rất nhanh chóng. Có thể nói, việc thực hiện nghĩa vụ thuế hiện nay rất đơn giản, hiệu quả, giảm thời gian và chi phí tuân thủ nghĩa vụ thuế” - chị Nga chia sẻ.

Tại Cục Thuế TP. Hải Phòng, các thủ tục hành chính thuế cũng được niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” theo đúng quy định. Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, tất cả các thủ tục hành chính thuế đã được cục thuế niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa”. Không chỉ có thủ tục hành chính, các chính sách thuế mới cũng được Cục Thuế TP. Hải Phòng niêm yết và tuyên truyền rộng rãi trên cổng thông tin điện tử của cục và qua các phương tiện thông tin đại chúng.

“Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021, Cục Thuế TP. Hải Phòng sẽ tiếp tục thực hiện rà soát và đề xuất các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo các nghị quyết của Chính phủ. Kiểm soát chặt chẽ quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức. Tăng cường các giải pháp về công khai, minh bạch gắn với việc hỗ trợ của công chức thuế khi giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế” - ông Trường nói.

Điện tử hóa công tác quản lý thuế

Giao nhiệm vụ cho ngành Thuế, tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu ngành Thuế phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hiện đại hóa theo hướng điện tử hóa, số hóa quản lý thuế. Tập trung cải cách quản lý thuế, cắt giảm thủ tục hành chính thuế, mạnh dạn đề xuất các giải pháp đột phá, giảm thiểu những phiền hà, khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, cũng như thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021, Tổng cục Thuế đã ban hành kế hoạch hành động triển khai thực hiện trong toàn hệ thống.

Mới đây, tại báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách tháng 1 và triển khai nhiệm vụ tháng 2/2021, Tổng cục Thuế cũng đặt nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư, tăng thêm năng lực sản xuất mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề để tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh văn phòng (Tổng cục Thuế) cho biết, để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, nghiên cứu, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp luật thuế và các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 38 theo hướng bao quát nguồn thu; nâng cao năng lực quản lý thuế cho cơ quan thuế; phòng chống gian lận, trốn thuế, thất thu và nợ đọng thuế.

“Lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế thực hiện quản lý thuế điện tử; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, tạo môi trường thuận lợi, rõ ràng minh bạch cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước” - ông Huy nói.

Chỉ số nộp thuế đã tăng 22 bậc

Theo Báo cáo môi trường kinh doanh - Doing business 2020 do Ngân hàng Thế giới công bố hồi tháng 10/2019, chỉ số nộp thuế đã tăng 22 bậc, đưa Việt Nam từ vị trí 131 lên 109 trong tổng số 190 quốc gia được đánh giá. Đồng thời, theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, mức độ hài lòng của người nộp thuế đã tăng từ 75% năm 2016 lên 78% năm 2019. Với những nỗ lực mà ngành Thuế đang tiếp tục thực hiện, hy vọng chỉ số nộp thuế sẽ tiếp tục được cải thiện, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Nhật Minh

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam